Xây đường nối Hà Nội-Viêng Chăn tốn $2.5 tỉ


VIỆT NAM (NV)
Hai Bộ Giao Thông-Vận Tải Việt-Lào cho hay, đã đệ trình chính phủ của họ kế hoạch thực hiện dự án xây dựng đường nối liền Hà Nội của Việt Nam và Viêng Chăn của Lào. Dự án này dự tính khởi công vào cuối năm nay, 2014, với tổng chi phí lên tới 2.5 tỉ đô la.


Báo Tiền Phong cho biết, con đường mới nối liền tỉnh Thanh Hóa của Việt Nam, và huyện Sầm Tớ của Lào, dài 67 km, và khi hình thành sẽ là con đường giao thông ngắn nhất nối Hà Nội và Viêng Chăn. Cả hai bên đại diện nhà nước Việt Nam và Lào đã ký kết một biên bản ghi nhớ dự án này hồi cuối tháng 3, 2014 vừa qua.









Ðường nối Hà Nội và Viêng Chăn hiện nay. (Hình: báo Tiền Phong)


Theo dự án này, con đường giao thông mới nhằm “phát huy tối đa lợi thế vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên của hai nước để từ đó kết nối với hệ thống giao thông quốc tế…” Con đường này có 4 làn xe, theo qui hoạch, với tổng mức đầu tư lên tới 2.5 tỉ đô la, gồm giai đoạn 1 hoàn tất trước năm 2020 và giai đoạn 2 hoàn thành sau năm 2020. Hiện nay, hệ thống giao thông vận tải của hai nước có 28 cửa khẩu, gồm 7 cửa biên giới quốc tế, 7 cửa khẩu chính và 14 cửa khẩu phụ, nhưng đường bộ theo tiêu chuẩn thế giới thì không nhiều.


Hiện nay, ngày càng có nhiều tour du lịch đưa khách từ Việt Nam sang Lào, đặc biệt là đường bộ, nối đến Thái Lan. Ðường giao thông nối liền hai nước Việt-Lào còn hẹp và xấu đã để xảy ra nhiều tai nạn thảm khốc, nhất là khu vực thuộc tỉnh Bolykhamxay.


Hồi tháng 4, năm rồi, một chiếc xe du lịch chở 36 khách từ thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, băng qua cửa khẩu Cầu Tre bị lật nhào ở thị trấn Lạc Xao. Tai nạn xảy ra làm 3 người chết và trên 33 người bị thương. Ðây là đoàn du khách Việt Nam vừa từ thành phố Vinh vượt biên giới Lào chừng 20km, dự định đến biên giới Thái Lan.


Con đường mới mở kể trên chắc chắn sẽ thúc đẩy du khách Việt sang thăm quốc gia lân bang bằng đường bộ, thú vị và rẻ hơn nhiều so với tour đi bằng máy bay. (PL)

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT