Mỹ hạ sát chỉ huy cao cấp của dân quân Somalia


WASHINGTON DC (NV)
Ahmed Godane, lãnh đạo tổ chức dân quân al-Shabaab ở Somalia vừa bị hạ sát trong cuộc hành quân của Mỹ tuần này, CNN trích dẫn loan báo của Ngũ Giác Ðài đưa ra hôm Thứ Sáu.

Ðề Ðốc John Kirby, tùy viên báo chí Ngũ Giác Ðài, nói: “Loại bỏ được ông Godane khỏi chiến trường là một biểu tượng quan trọng và cũng là mất mát về mặt chiến đấu đối với tổ chức al-Shabaab.”



Phát ngôn nhân Ngũ Giác Ðài, Ðề Ðốc John Kirby, tại buổi họp báo nói về vụ hạ sát chỉ huy của nhóm al-Shabaab. (Hình: AP Photo/Susan Walsh)

Hôm Thứ Hai, quân đội Mỹ tiến hành cuộc tấn công ở Somalia, nhắm vào ông Godane, kẻ từng thề liên minh với khủng bố al-Qaeda.

Ông Godane chỉ huy tổ chức al-Shabaab trong các cuộc khủng bố ở Ðông Phi Châu, gồm việc giết các viên chức chính phủ Somalia, nhân viên cứu trợ cùng những người khác bằng hình thức ôm bom tự sát.

Ông Godane cũng bị cáo buộc từng đứng đằng sau vụ tàn sát tại khu thương xá ở Nairobi, Kenya, vào năm 2013.

Trước cuộc hành quân tuần này, quân đội Mỹ nhận được tin mật báo về địa điểm chính xác của ông Godane.

Với sự trợ giúp của máy bay không người lái, biệt kích Mỹ được đưa vào khu vực ở Nam thủ đô Somalia là Mogadishu vào khoảng 6 giờ 20 chiều Thứ Hai.

Thống đốc vùng Lower Shabelle của Somalia nơi vụ tấn công diễn ra gần thành phố cảng Barawe, miêu tả tiếng nổ do cuộc oanh kích là hết sức đinh tai.

Ðược biết Mỹ đã sử dụng đến hỏa tiễn Hellfire và hỏa tiễn điều khiển bằng tia laser. Giới tình báo Somalia đếm được ít nhất bốn hỏa tiễn như thế đã được xài đến.

Sau cuộc tấn công, mạng xã hội Twitter của al-Shabaab xác nhận có một người chết nhưng khẳng định đó không phải là ông Godane. (TP)

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT