WASHINGTON DC (NV) – Một phái đoàn dân biểu Hoa Kỳ vừa đến Israel để nghe thủ tướng nước này phản đối thỏa ước nguyên tử giữa Hoa Kỳ và Iran, theo tin của Fox News.
Tổng Thống Barack Obama từng làm việc cật lực để được Quốc Hội chấp thuận thỏa ước này, trong đó hạn chế chương trình phát triển nguyên tử của Iran để đổi lấy việc nước này được bãi bỏ những cấm vận kinh tế trị giá hang tỷ đô la.

Dân biểu phụ tá khối thiểu số Hạ Viện Steny Hoyer (Dân Chủ-Maryland), trưởng đoàn 22 người đi qua Israel gặp Thủ Tướng Benjamin Netanyahu. (Hình: AP/J Scott Applewhite)
Đảng viên Cộng Hòa của lưỡng viện đều nhất loạt chống lại nhưng vẫn cần phải có đủ một đa số của 2/3 tổng số phiếu, gồm sự ủng hộ tích cực của phía Dân Chủ, mới vượt qua được sự phủ quyết của tổng thống.
Những chuyến đi Israel nối tiếp nhau, phe Dân Chủ mới trở về hôm Thứ Hai, còn Cộng Hòa thì sẽ lên đường nội trong tuần này, khiến thủ tướng Israel, ông Benjamin Netanyahu, có cơ hội thúc đẩy mạnh hơn việc chống lại thỏa ước nguyên tử với Iran.
Dân Biểu Steny Hoyer (Dân Chủ-Maryland), phụ tá trưởng khối thiểu số, làm trưởng đoàn 22 người, mà chính ông cũng chưa dứt khoát bỏ phiếu thuận hay chống thỏa ước trước khi lên đường. Ông nói rằng, phái đoàn gặp ông Netanyahu vào cuối tuần trong gần hai giờ, và rằng ông thủ tướng Israel trình bày quan điểm của mình chứ không thuyết phục họ nên bỏ phiếu như thế nào.
Ông Hoyer nói: “Nhưng rõ ràng là ông ấy hy vọng họ sẽ bỏ phiếu chống lại thỏa ước vì đó là một thỏa ước tồi, cho phép Iran chế tạo một quả bom nguyên tử trong vòng 13 năm.”
Nếu tất cả dân cử Cộng Hòa lưỡng viện đều kiên định lập trường chống lại thỏa ước, muốn chống sự phủ quyết của tổng thống phải cần thêm của Dân Chủ 43 phiếu ở Hạ Viện và 13 phiếu ở Thượng Viện. (TP)









































































































