HAVANA, Cuba (AP) – Thủy Quân Lục Chiến thượng cờ tại Tòa Đại Sứ Mỹ mới mở cửa lại ở Cuba hôm Thứ Sáu, trong khi qua hệ thống truyền thanh truyền hình nhà nước Cuba, Bộ Trưởng Ngoại Giao John Kerry kêu gọi thay đổi dân chủ trên đảo quốc vốn chịu sự cai trị độc đảng trong hơn năm thập niên.

Ông John Kerry chứng kiến giây phút thượng kỳ trong ngày lễ mở cửa lại Tòa Đại Sứ ở Havana. (Hình: AP/Ismael Francisco)
Trước một cử tọa gồm các giới chức ngoại giao Cuba và Mỹ, cùng hàng triệu người dân của đảo quốc đang lắng nghe phát sóng trực tiếp, ông Kerry nói: “Chúng tôi vẫn tin tưởng rằng người dân Cuba cần được hưởng một nền dân chủ chính hiệu, nơi người dân được tự do chọn lựa người lãnh đạo, và bày tỏ quan điểm của mình.”
Thay đổi thể chế chính trị vẫn còn là đề tài cấm kỵ tại Cuba dưới sự lãnh đạo của Raul Castro, mặc dù đã có một loạt những cải tổ kinh tế và sự tái lập quan hệ ngoại giao với Hoa Kỳ.
Ông Raul Castro kế nhiệm chức chủ tịch nước của người anh là Fidel Castro, khi ông này chính thức rút khỏi chính trường vào năm 2008 sau hằng thập niên nắm quyền cai trị.
Hằng trăm người dân Cuba tụ tập bên ngoài Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ reo hò khi ông Kerry nói chuyện, sau đó ban kèn đồng của Lục Quân Mỹ trổi bản quốc thiều khi lá cờ Mỹ bắt đầu được từ từ kéo lên trước tòa nhà nhìn ra Malecon, con đường tản bộ dọc theo bờ biển.
Tổng Thống Barack Obama đã từng kêu gọi thay đổi ở Cuba khi ông loan báo chính sách cam kết mới của Mỹ hôm 17 Tháng Mười Hai vừa qua.
Hồi năm 2002, cựu Tổng Thống Jimmy Carter trong một giờ nói chuyện trên hệ thống truyền hình trực tiếp và không bị kiểm duyệt, ông nói nước Cuba chưa đạt được những tiêu chuẩn quốc tế về dân chủ và không ngừng khuyến khích một chiến dịch quần chúng đòi có thêm quyền tự do căn bản của người dân.
Ông Kerry là ngoại trưởng Mỹ đầu tiên viếng thăm Cuba kể từ năm 1945.
Có vẻ như tất cả người dân Cuba dán mắt vào truyền hình hay lắng nghe phát thanh trực tiếp qua cellphone.
Nhiều người dân đảo quốc hoan nghênh lời kêu gọi thay đổi của ông Kerry, gồm việc được truy cập vào Internet.
Cuba là một trong những quốc gia nơi có ít người được truy cập vào Internet nhất trên thế giới.
Sự ca ngợi của người dân Cuba cũng đi đôi với lời kêu gọi Hoa Kỳ bãi bỏ lệnh cấm vận vốn áp đặt từ 53 năm qua và cho phép đi lại dễ dàng giữa hai nước. (TP)











































































































