Đến Keukenhof – ‘vườn nhà bếp’ đẹp nhất thế giới tại Hòa Lan

* Keukenhof, vườn hoa đẹp nhất thế giới (kỳ 2 và kết)

Minh Tâm

Chữ Keukenhof theo tiếng Hòa Lan có nghĩa là “vườn nhà bếp.” Khu vườn được thành lập năm 1949 và chính thức mở cửa cho công chúng vào xem từ năm 1950. Mỗi năm, khu vườn được thiết kế lại với chủ đề khác nhau. Năm nay (2016), chủ đề của vườn là Golden Age (Thời Đại Hoàng Kim).

Điểm đặc biệt của Keukenhof là nơi đây có địa thế mấp mô, với nhiều cây cao và bên cạnh một hồ nước. Các luống hoa được trồng bên dưới những tán cây nên trông dịu dàng và mát mẻ. Cỏ được cắt xén gọn gàng, lối đi cong cong, sạch sẽ không một cọng rác.

Phong cảnh trong vườn hoa Keukenhof. (Hình: Minh Tâm)

Khắp nơi trong vườn, người ta đặt nhiều băng ghế để khách ngồi nghỉ chân ngắm cảnh. Họ thưởng hoa một cách tao nhã, thanh lịch, không chen lấn, xô bồ. Nhiều người trong số họ là người lớn tuổi. Có người phải đi xe lăn. Hình như ai cũng thoải mái trong một ngày tuy lạnh nhưng có nắng như hôm nay.

Ở Keukenhof, ngoài những luống hoa được trồng ngoài trời, vườn hoa còn có ba khu nhà kính nơi trưng bày những loại hoa khác. Đó là:

– Khu trưng bày hoa lan: Đủ màu sắc, hồng, tím, đỏ, trắng và cả lan màu xanh dương. Có thể hoa được đem từ nơi khác đến chứ không phải trồng ở đây.

– Khu trưng bày hoa tulip: Đây là hoa trồng trong nhà. Căn phòng này lớn lắm, cỡ một sân bóng đá. Bên trong người ta trồng hàng trăm loại tulip khác nhau, từ loại thấp chừng 10 cm, hoa nhỏ như thường thấy đến loại cao 40-50 cm. Loại sau này to lớn giống như một bông sen. Đây là lần đầu tiên trong cuộc đời tôi thấy hoa tulip to lớn như vậy. Thêm vào đó là những loại hoa đơn, hoa kép đủ màu…

Ngoài tulip, người ta còn trưng bày đủ loại hoa loa kèn, hoa armaryllis (không biết tiếng Việt tên gì), và nhiều loại hoa khác. Mỗi chủng loại hoa lại có nhiều màu sắc. Nội chuyện quay phim chụp hình khu trưng bày hoa trong nhà cũng đã đẹp lắm rồi. Sở dĩ người ta tổ chức trồng trong nhà là vì họ có thể kiểm soát nhiệt độ và làm cho hoa ra sớm hơn một chút hay trễ một chút giúp cho những du khách tới sớm hay trễ thì vẫn có hoa để xem.

– Khu trưng bày hoa hồng: Căn nhà này cũng lớn và trưng bày đủ loại hoa hồng với đủ màu sắc.

Vườn hoa còn những sinh hoạt khác mà chúng tôi không biết hết. Ở đây có cuộc diễn hành hoa mà không trùng với thời điểm tôi tới thăm.

Cối xay gió trong vườn hoa. (Hình: Minh Tâm)

Trong khi chúng tôi vui chơi, chụp hình trong vườn và nói chuyện với nhau bằng tiếng Việt thì có người hỏi:

– Cô chú đã chụp được bao nhiêu hình rồi?

Đó là một cô gái trẻ, người miền Bắc, không đẹp lắm. (Bây giờ già rồi, đi đâu người ta cũng gọi mình là cô chú, trừ khi về Việt Nam, ra mới được gọi là anh!).

– À, cũng chụp được khoảng hơn 1,000 tấm.

Cô gái cười và chúc chúng tôi đi chơi vui vẻ. Qua trò chuyện tôi biết cô được ông chồng Hòa Lan bảo lãnh về đây và hiện sống ở Amsterdam. Anh chàng này cũng biết tiếng Anh và nói chuyện rất cởi mở.

Một lần khác, trong nhà kính, thấy có hai chị kia cũng lớn tuổi đang nói chuyện với nhau bằng tiếng Việt, tôi mới làm quen và được biết hai chị đến Hòa Lan cũng đã lâu và hôm nay rảnh rỗi đi chơi như chúng tôi. Hai chị ngạc nhiên khi biết chúng tôi từ California qua. Hỏi về cuộc sống, chị nói Hòa Lan là xứ sở thanh bình, cuộc sống xã hội y tế rất tốt. Người Việt tị nạn được giúp đỡ tận tình, họ giúp chỗ ở và y tế. Người Việt cần cù thì cuộc sống ở đây cũng thoải mái. Nghe mà mừng cho chị!

Vui chơi trong vườn hoa tới 4 giờ chiều thì máy chụp hình… hết pin (do đã quá ham mà chụp hơn 1,000 tấm hình đủ loại). Điện thoại cũng vậy. Chỉ còn máy chụp hình nhỏ đem theo dự trữ, mà thấy cũng quá đủ rồi nên chúng tôi tính từ giã khu vườn xinh đẹp. Thế nhưng, từ trong khu nhà kính ra tới ngoài cũng xa và lại có thêm những khu vườn xinh đẹp khác đầy màu sắc nên chúng tôi vừa đi vừa xem cảnh và chụp hình bằng máy nhỏ. Ra tới cổng thì cũng hơn 4 giờ 30 chiều. Lúc này du khách đang xếp hàng chờ xe rất dài, tuy nhiên cũng có rất nhiều xe buýt tới liên tục nên chúng tôi được lên xe trở lại phi trường khá nhanh. Cách tổ chức đi xem vườn hoa ở đây thật khoa học và tiện lợi.

Tulip trồng ven hồ. (Hình: Minh Tâm)

Người Hòa Lan rất yêu thích hoa tulip nhưng thật ra hoa tulip lại có nguồn gốc từ Trung Đông và được người Thổ trồng tỉa. Giữa thế kỷ thứ 16, một nhà ngoại giao của đế chế Habsburg đem củ về Vienna giới thiệu với một nhà khoa học chuyên trách vườn hoa hoàng gia có tên là Carolus Clusius. Ông đã nghiên cứu thành công cách trồng và nhân giống hoa tulip. Sau này ông làm giám đốc một vườn hoa có tên là Hortus Botanicus ở Leiden – đây là vườn hoa cổ xưa nhất Châu Âu – và phát triển để hoa tulip có thể nở hoa lần đầu tiên năm 1594 trên vùng đất lạnh, ẩm ướt nhưng màu mỡ của Hòa Lan.

Người Hòa Lan đã có công tạo ra những giống mới, màu mới của hoa tulip. Hoa có đủ màu đỏ, vàng, trắng, cam, hồng, tím… kể cả màu đen. Bạn có nhớ câu chuyện “Bông Uất Kim Cương Đen” của nhà văn Alexandre Dumas không? Đó là một câu chuyện tình lãng mạn lồng trong phong trào tạo ra các loại hoa tulip mới. Ngày nay, các nhà nghiên cứu vẫn tiếp tục tìm tòi để phát minh ra những hoa có màu sắc tươi đẹp nhưng trên thương trường chỉ có vài chục loại phổ biến mà thôi.

Trong lịch sử, hoa tulip rất mắc tiền. Có lúc người Hòa Lan yêu hoa tulip đã tạo ra một làn sóng đầu cơ các củ hoa tulip mà sau này các nhà tài chính gọi là “Hội Chứng Hoa Tulip.”

Câu chuyện bắt đầu khoảng cuối năm 1636, đầu năm 1637. Lúc đó kinh tế Hòa Lan bắt đầu phát triển, người dân có tiền và mua củ tulip để trồng, không hiểu cách nào mà các củ này lại chuyển chủ từ người này qua người kia, mỗi lần chuyển chủ thì giá một củ tulip lại tăng lên chút đỉnh. Đây có lẽ do tin đồn mà ra. Giống như phong trào nuôi chim cút hay cá phi ở Việt Nam.

Tới đầu năm 1637, một củ tulip quý có thể có giá đến… 10 năm tiền lương của một công nhân hay tương đương giá trị của một căn nhà. Chuyện gì cuối cùng đã xảy ra? Bong bóng bị vỡ. Trong một thời gian ngắn, giá củ tulip bị giảm thảm hại, có khi chỉ bằng 1% lúc mua. Nhiều người đã bị phá sản một cách không ngờ. Đó là câu chuyện một củ tulip có giá trị tương đương $100,000 hay một căn nhà mà sau này người ta gọi là “Hội Chứng Hoa Tulip.”

Người Hòa Lan yêu hoa. Họ cũng trồng và cung cấp cho 80% của cho thị trường hoa trên thế giới. Ở Hòa Lan có trung tâm đấu giá hoa. Ở đó các nhà bán sỉ tới đấu giá. Hàng sẽ được đưa đến bất cứ nơi đâu ở Châu Âu trong vòng 24 giờ. Hàng năm Hòa Lan xuất cảng 14 triệu bông hoa, về hoa tulip, họ chủ yếu bán củ.

Mùa xuân, đến Hòa Lan, xem một vườn hoa xinh đẹp là một ước muốn không phải dễ thực hiện. Chúng tôi đã đến, đã kể cho bạn nghe và vẫn muốn có cơ hội để trở lại. Đây là một địa điểm mà những bạn yêu du lịch nên tìm đến, một địa điểm mà nếu tới một lần thì bạn sẽ nhớ mãi không quên…

Cùng một tác giả đã xuất bản: “Đi Cruise Bắc Mỹ” kể về các chuyến du lịch bằng du thuyền qua Caribbean, Alaska, Mexico, Canada, New England và “Á Châu Quyến Rũ” (2 quyển) viết về du lịch Á Châu như Thái Lan, Hongkong, Đài Loan, Nhật…Sách dày trên 300 trang, mỗi cuốn giá $15 (kể cả cước phí). Muốn có sách và chữ ký của tác giả gởi tận nhà qua bưu điện, xin liên lạc về:

Tam Tu
17634 Fonthill Ave., Torrance, CA 90504
Điện thoại: (310) 523-1857
Email:
[email protected]

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT