LAUSANNE, Thụy Sĩ (NV) – Ba mươi mốt lực sĩ từng xét có dương tính với thuốc kích thích vốn bị cấm sử dụng, khi dự Thế Vận Bắc Kinh năm 2008, sẽ không được tranh tài tại Thế Vận Hội Brazil vào Tháng Tám tới.
![]() |
| Thomas Bach, chủ tịch IOC, phất cờ thế vận tại lễ bế mạc Nanjing 2014 Summer Youth Olympic Games. (Hình: Getty Images/Lintao Zhang) |
CNN trích dẫn lời của Ủy Ban Thế Vận Quốc Tế (IOC) nói rằng, IOC đồng thời cũng dự trù xét nghiệm lại với các lực sĩ từng tham dự Thế Vận ở London năm 2012.
IOC không tiết lộ 31 lực sĩ thuộc quốc gia nào, tên gì, nhưng chỉ cho biết là vụ này liên hệ đến 12 quốc gia và sáu bộ môn thể thao.
IOC nói, hội đồng điều hành của ủy ban “nhất loạt đồng ý khởi động tiến trình ngay lập tức, qua việc ủy ban thế vận của 12 quốc gia sẽ được thông báo trong vài ngày tới.”
Ủy ban quốc tế thêm: “Tất cả những lực sĩ vi phạm qui định chống doping sẽ bị cấm tham dự tại Olympic Games Rio 2016.”
Tiết lộ hôm Thứ Ba chỉ làm u ám thêm đám mây đen bao phủ vấn đề thuốc và Thế Vận, hầu hết liên quan đến nước Nga, mà các lực sĩ điền kinh của họ bị cấm tham dự ở Rio de Janeiro năm nay vì thường xuyên dùng doping trong quá khứ.
Ông Thomas Bach, chủ tịch IOC, nói qua một thông cáo: “Tất cả những biện pháp này là để mạnh mẽ chống lại sự gian lận mà kẻ gian không thể dễ dàng được chấp nhận thắng giải.”
Ông tiếp: “Một lần nữa điều này cho thấy kẻ nào dùng doping sẽ không trốn đâu cho thoát.”
Chủ tịch IOC cũng cho biết rằng ủy ban sẽ giữ lại mẫu xét nghiệm doping trong thời gian 10 năm, để kẻ gian hiểu rằng “họ sẽ không bao giờ được để yên.”
Ủy ban IOC đồng thời cũng yêu cầu Cơ Quan Chống Doping Quốc Tế (WADA) bắt đầu mở cuộc điều tra về những cáo buộc của báo New York Times, “rằng kết quả xét nghiệm do Sochi Laboratory của Nga thực hiện là gian lận.”
IOC nói: “Dựa theo kết quả điều tra này, IOC sẽ có hành động cấp thời.” (TP)




























































