HONOLULU, Hawaii (NV) – Giới chức y tế tiểu bang Hawaii ra lệnh đóng cửa lập tức nhiều nhà hàng sushi sau khi cho rằng đây có thể là nguyên nhân dẫn đến sự bùng phát dịch viêm gan A.
Bộ Y Tế Tiểu Bang Hawaii hôm Thứ Hai nói rằng dịch bệnh bùng phát “có vẻ xuất phát từ sò điệp sống đông lạnh nhập cảng bán tại hệ thống nhà hàng Genki Sushi ở các đảo Oahu và Kauai.”
Qua một thông cáo báo chí, bộ y tế tiểu bang nói rằng họ ra lệnh đóng cửa “để phòng ngừa bệnh phát tán thêm cũng như bảo vệ công chúng.”
Theo báo Star-Advertise ở Honolulu, hệ thống nhà hàng sushi này có 10 tiệm ở Oahu, một ở Kauai, và tính đến nay có đến 168 người bị nhiễm bệnh, hầu hết ở Oahu.
Vụ bùng phát này được xem là tệ hại nhất của Hawaii trong hơn hai thập niên.
Cô Brenda Garcia biết được tin tức khi đến ăn tối tại nhà hàng Genki Sushi.
Cô kể lại: “Sau khi dọn đồ ăn ra người nữ tiếp viên nói: ‘Đây là đợt thức ăn cuối cùng. Chúng tôi sẽ đóng cửa khi quí vị dùng xong.’ Chỉ vậy thôi.”
Khách hàng khác bị chận ngay từ ngoài cửa mà không thông báo tiệm ngưng bán vì đang có dịch viêm gan A.
Một khách hàng tên Charly Borce nói: “Không ai nói gì cả. Họ không hề nói điều gì.”
Các khách hàng rời khỏi tiệm ở Kaneohe cảm thấy sốc vì không được nghe thông báo gì cả.
Một phụ nữ vừa cùng chồng và các con nhỏ ăn xong có vẻ lo lắng khi cho biết họ chưa hề chích ngừa viêm gan A.
Được hỏi vì sao không cho thực khách biết việc gì đang xảy ra, nhân viên nhà hàng nói họ chỉ được cấp quản lý cho biết là nhà hàng phải đóng cửa.
Bệnh viêm gan A thường lan truyền qua thực phẩm hoặc thức uống bị nhiễm chất cặn bã, kể cả qua sự tiếp xúc thân mật giữa cá nhân. (TP)






























































