Cựu quân nhân ba sư đoàn 1, 2 và 3 VNCH hội ngộ

Theo ông, Sư Đoàn 1 được thành lập sau năm 1954, nhập từ các đơn vị biệt lập trong quân đội quốc gia Liên Hiệp Pháp là những đơn vị thiện chiến, khá tinh nhuệ. Sư Đoàn 1 cũng là sư đoàn đầu tiên lập ra đơn vị tình báo tác chiến có tên Đại Đội Hắc Báo, từng làm nên những kỳ tích tại vùng địa đầu giới tuyến. Đây là một sư đoàn thiện chiến của QLVNCH từng được nhiều lần tuyên dương.

Sư Đoàn 2 được thành lập khi quân đội quốc gia được chuyển thành quân đội VNCH sau khi nền Đệ Nhất Cộng Hòa được thành lập. Đây là một sư đoàn dã chiến phụ trách an ninh một vùng đất quan trọng, Đà Nẵng.

Sư Đoàn 3 được thành lập theo nhu cầu chiến trường khi CSBV gia tăng quân số vào Nam bắt đầu mở những trận đánh lớn, vì thế, sư đoàn gặp rất nhiều gian nan.

Mời độc giả xem thêm video: Các nước Á Châu phát động chiến dịch bỏ ăn trầu cau

Sau khi tiểu sử của ba sư đoàn được nhắc lại, cựu Đại Tá Lê Bá Khiếu lên đọc một bài diễn văn khai mạc buổi hội ngộ hiếm có này.

“Bốn mươi mốt năm qua, người lính VNCH từ giã vũ khí, trút bỏ quân phục lặng lẽ ra đi khắp bốn phương trời, những tưởng tình nghĩa chiến hữu cũng phai lạt theo thời gian. Nhưng nào ngờ chỉ một tiếng gọi, một hồi trống thúc lên, là những người lính cũ lại bốn phương tìm về như buổi họp ngày hôm nay của chúng ta. Điều đó đã nói lên tình nghĩa chiến hữu in sâu trong tâm thức chúng ta. Đó là lý do chúng ta tổ chức được buổi họp mặt ngày hôm nay. Sự hiện diện của tất cả anh em chúng ta hôm nay là sự thể hiện tình nghĩa ấy, không có một lý do nào khác. Xin được cám ơn tất cả,” ông Khiếu nói.

Buổi hội ngộ được chuyển sang phần văn nghệ. Ca sĩ Dạ Lan phụ trách chương trình đã lần lượt giới thiệu những tiếng hát của thân hữu, của lính, ngày xưa, lão niên ngày nay. Một tiết mục tuyệt vời, nhạc cảnh “Anh Không Chết Đâu Anh” của Nhật Trường được vũ đoàn Việt Cầm trình bày, diễn tả với tám thiếu nữ trong đồng phục trắng đầu quấn vành khăn tang cùng một nam vũ công trong quân phục Nhảy Dù làm cho không khí xúc động tràn lan. Cái chết của một chiến sĩ VNCH qua bài ca thể hiện tâm tình của người dân Việt Nam lúc ấy là một cái “chết không thể chết” vì Đại Úy Nguyễn Văn Đương đã lưu danh muôn thuở cho tinh thần hy sinh chiến đấu của những người trai thế hệ khi quốc biến.

Mười tám tiết mục đơn ca, hợp ca, nhạc cảnh sau đó đã hòa chung vào không khí thân yêu, đầm ấm trong gia đình các sư đoàn 1, 2, và 3 QLVNCH trong lần hội ngộ này.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

video
play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT