Mỹ lại tạm ngưng trục xuất di dân bất hợp pháp từ Haiti

WASHINGTON, DC (NV) – Chính phủ Mỹ lại vừa phải ra lệnh ngưng thi hành việc thay đổi chính sách di trú, chỉ mới đưa ra tháng này, có thể khiến hàng ngàn người dân Haiti nhập cảnh lậu bị trục xuất về quốc gia bị bão Matthew tàn phá nặng nề tuần qua.

Nguồn tin từ NBC News cho hay Bộ Trưởng Nội An Jeh Johnson hôm Thứ Ba nói rằng các chuyến bay chở di dân bất hợp pháp về lại Haiti bị hoãn vô hạn định do việc bão Matthew làm hàng trăm người dân nơi đây thiệt mạng và gây tổn thất nặng nề về vật chất, đồng thời cũng khiến hàng ngàn người khác có nguy cơ thiếu ăn hay mắc các bệnh truyền nhiễm.

“Chúng ta phải có sự cảm thông với người dân Haiti trước thiên tai này,” ông Johnson cho hay hôm Thứ Ba tại Mexico City, nơi ông thảo luận với giới chức chính phủ Mexico về vấn đề an ninh, di trú và và biên giới.

Ông cũng nói thêm rằng chính phủ Mỹ sẽ áp dụng trở lại chính sách trục xuất một khi tình hình cải thiện.

Chính phủ Obama chỉ mới tháng qua vừa đưa ra lệnh chấm dứt việc cho phép người Haiti tạm thời vào Mỹ mà không cần có chiếu khán, vốn được đưa ra sau khi Haiti bị động đất vào năm 2010.

Có tới 5,000 người Haiti bị bắt ở biên giới Mỹ năm ngoái, phần lớn tại khu vực Nam California, so với con số 339 người năm trước đó.

Điều này khiến Bộ Nội An phải thay đổi chính sách để ngăn làn sóng người tràn vào. (V.Giang)

Mời độc giả xem video: 3 trận bão lớn sẽ kéo vào khu vực Tây Bắc Mỹ tuần tới

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT