Nga: Mỹ ‘xa rời thực tế’ do biện pháp trừng phạt Syria

MOSCOW, Nga (NV) – Bộ Ngoại Giao Nga hôm Thứ Bảy nói rằng chính phủ Mỹ đã “hoàn toàn xa rời thực tế” khi có biện pháp trừng phạt các bộ trưởng Syria cùng một ngân hàng Nga.

Chính phủ Mỹ hôm Thứ Sáu đưa thêm tên một số bộ trưởng Syria vào danh sách những người bị trừng phạt, gồm cả bộ trưởng dầu hỏa và tài chánh, cùng thành phần lãnh đạo một ngân hàng Nga.

“Việc mở rộng các biện pháp trừng phạt nhắm vào Nga… vào lúc có các cuộc tấn công đẫm máu ở Ankara và Berlin đòi hỏi phải có sự kết hợp để chống lại mối đe dọa của khủng bố cho thấy Washington hoàn toàn xa rời thực tế,” theo bản thông cáo của Bộ Ngoại Giao Nga.

Bản thông cáo này cũng nói rằng Mỹ tìm cách trừng phạt Nga vì sự hỗ trợ của họ dành cho chính phủ Syria trong cuộc chiến chống khủng bố, vốn không chỉ là mối đe dọa cho quốc gia này mà còn cho cả thế giới.

Phía Nga cáo buộc rằng “mong muốn của Mỹ nhằm thay đổi chế độ ở Syria quá mạnh đến nỗi Washington sẵn sàng trợ giúp bất cứ lực lượng phá hoại nào,” theo bản thông cáo.

Khi loan báo các biện pháp trừng phạt, Washington cũng đưa tên hãng hàng không Cham Wings của Syria vào sổ đen, cáo buộc rằng hãng này chuyên chở các tay súng ngoại quốc đến chiến đấu trong cuộc nội chiến tại đây, vốn đã làm hơn 300,000 người thiệt mạng trong hơn 5 năm và hàng triệu người khác phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn. (V.Giang)

video
play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT