Tổng Thống Putin đến Pháp, Tổng Thống Macron ‘không lùi một bước’

VERSAILLES, Pháp (AP) – Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron hôm Thứ Hai tiếp đón Tổng Thống Nga Vladimir Putin trong cung điện tráng lệ ở Versailles để thảo luận về nỗ lực hợp tác chống khủng bố.

Chuyến viếng thăm này cho thấy ảnh hưởng đang lớn mạnh của ông Macron trên trường quốc tế, và ông đạt được điều này trong khi không ngần ngại mạnh mẽ đả kích các cơ quan truyền thông nhà nước Nga.

Tổng Thống Putin, với hy vọng tạo sự hòa hoãn với thế giới Tây Phương sau những căng thẳng mấy tháng gần đây, không đáp trả những chỉ trích của Tổng Thống Macron đối với hệ thống truyền hình RT và hãng thông tấn Sputnik của nhà nước Nga.

Hai nhà lãnh đạo bước ra trước báo chí sau ba giờ họp, lâu hơn dự trù, đều mỉm cười trước ống kính truyền hình và ca ngợi mối quan hệ lịch sử giữa hai quốc gia.

Tuy nhiên, những phát biểu của họ trong cuộc họp báo chung cho thấy sự bất đồng ý kiến sâu xa về nhiều vấn đề.

Ông Macron cho hay có nói với Tổng Thống Putin về vấn đề nhân quyền của người đồng tính bị vi phạm tại Chechnya, về việc các tổ chức phi chính phủ (NGO) bị hạn chế hoạt động ở Nga, khẳng định là ông sẽ thường xuyên để ý tới những vấn đề này.

Cũng với sự thẳng thắn và cứng rắn, ông Macron mạnh mẽ đả kích hai cơ quan truyền thông nhà nước Nga là Sputnik và Russia Today (RT), nói rằng hai cơ quan này phát tán “sự dối trá trầm trọng” trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp vừa qua.

“Khi các cơ quan truyền thông phát tán các dối trá để gây thiệt hại cho người khác, họ không còn là nhà báo, họ là công cụ để tạo ảnh hưởng. Russia Today và Sputnik là công cụ tạo ảnh hưởng trong cuộc vận động tranh cử vừa qua, vốn trong một số trường hợp cũng đưa ra những điều dối trá về cá nhân tôi và cuộc tranh cử của tôi,” ông Macron nói.

“Tôi sẽ không lùi một bước nào trong vấn đề này,” Tổng Thống Macron nói. “Russia Today và Sputnik.. hành xử như các công cụ gây ảnh hưởng, công cụ tuyên truyền, cho tuyên truyền xảo trá.”

Ông Macron cũng cho thấy sự cứng rắn trong một số vấn đề khác khi nói rằng việc dùng võ khí hóa học ở Syria là điều cấm kỵ và sẽ gặp phải phản ứng mạnh mẽ của Pháp.

Tổng Thống Putin cho hay ông và Tổng Thống Macron đồng ý có nỗ lực hợp tác chặt chẽ hơn về việc chống khủng bố.

Về vấn đề Syria, ông Putin nhấn mạnh sự quan trọng của việc duy trì chính phủ Syria, coi đây là điều quan trọng cho nỗ lực chống khủng bố. (V.Giang)

Thủ tướng Đức Angela Merkel muốn giữ vững quan hệ xuyên Đại Tây Dương

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT