WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Năm cho hay mối quan hệ hiện nay giữa Washington và Nga đang ở “mức thấp nhất từ trước tới nay” và đổ lỗi cho Quốc Hội gây ra tình trạng này, một ngày sau khi ông ngại ngần đặt bút ký luật trừng phạt Moscow.
Cả Thượng và Hạ Viện Mỹ đồng loạt chấp thuận các biện pháp trừng phạt này, khiến ông Trump không có sự lựa chọn nào khác hơn là ký ban hành, dù rằng từ lâu nay ông vẫn bày tỏ ước muốn có mối quan hệ tốt đẹp hơn với Nga, theo bản tin của hãng thông tấn Reuters.
Và ngay cả khi ký hôm Thứ Tư, ông Trump vẫn mạnh mẽ chỉ trích đạo luật này. Ông Trump cho rằng đây sự can dự vào thẩm quyền của tổng thống, không để ông rộng tay tiến hành chính sách ngoại giao.
Phía Nga đáp trả bằng cách nói rằng các biện pháp trừng phạt đồng nghĩa với cuộc chiến thương mại toàn diện, và chấm dứt mọi hy vọng có mối giao thiệp tốt hơn với chính phủ Trump, theo Reuters.
Dù ông Trump chỉ trích việc trừng phạt Nga, Phó Tổng Thống Pence trong chuyến công du các quốc gia vùng Baltic tuần này lại đưa ra lập trường cứng rắn với Moscow.
Ông Pence bảo đảm với các nhà lãnh đạo Estonia, Latvia và Lithuania, tất cả từng ở trong Liên Bang Xô Viết, rằng họ sẽ có sự hỗ trợ của Mỹ trong trường hợp bị Nga gây hấn. Nga sẽ mở ra cuộc tập trận lớn ở Belarus, quốc gia gần đó, trong tháng này. (V.Giang)






























































