WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Mỹ Donald Trump hôm Thứ Hai, 17 Tháng Tám, đe dọa sẽ ném bom Oman nếu nước này “cản đường” thỏa thuận với Iran về eo biển Hormuz, đồng thời kêu gọi Iran đầu hàng. Thứ Hai là hạn chót 60 ngày của Bản Ghi Nhớ tạm thời (MOU) 14 điểm do Mỹ và Iran đã ký kết.
“Nếu Oman cản đường, Hoa Kỳ sẽ ném bom cho họ thành ‘sh..’” ông Trump nói với phóng viên Trey Yingst của Fox News qua điện thoại, the CBS tường thuật.

Ông Trump nói trên kênh Fox News rằng, quân đội Mỹ có thể tấn công quốc gia Vùng Vịnh nếu họ can thiệp vào việc phong tỏa các tàu của Iran tại eo biển Hormuz, theo CBS.
Bên cạnh đó, chính ông Trump cũng nói với Fox News rằng ông “không có mốc thời gian cụ thể” nào để chấm dứt cuộc chiến với Iran. “Tôi không vội,” Fox News dẫn lời của tổng thống nói.
Nhưng ông Trump cũng đề nghị “Iran nên phất cờ trắng đầu hàng,” theo bài đăng của phóng viên Yingst trên mạng xã hội X.
Đặc biệt, ông Trump khẳng định với phóng viên Yingst của Fox News rằng “cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ không hề ảnh hưởng đến suy nghĩ của tôi” trong việc ông giải quyết cuộc chiến mà Mỹ và Israel đã cùng phát động bằng đợt tấn công đầu tiên nhắm vào Iran vào ngày 28 Tháng Hai.
Về phía Tehran, hôm Thứ Hai, Tưởng Hossein Mohbehi – phát ngôn viên của IRGC – đã bác bỏ tuyên bố của Tổng Thống Trump cho rằng Mỹ đang tiến hành các cuộc thảo luận qua kênh không chính thức với IRGC của Iran về cuộc chiến.
“Không hề có cuộc đàm phán nào diễn ra giữa các quan chức IRGC và phía Mỹ. Lời nói dối này của ông Trump chỉ là sản phẩm của trí tưởng tượng, bắt nguồn từ những ảo tưởng và cơn ác mộng mà ông ấy phải gánh chịu do thất bại và sự tuyệt vọng trong cuộc chiến,” hãng tin bán chính thức Tasnim của Iran dẫn lời ông Mohbehi cho biết, theo CBS.
Theo CBS , một quan chức cấp cao thuộc Lực Lượng Vệ Binh Cách Mạng Hồi Giáo Iran (IRGC) đã cảnh báo rằng các lực lượng vũ trang nước này sẽ áp dụng phương thức phòng thủ mang tính tấn công hơn trong bối cảnh cuộc đối đầu với Mỹ vẫn đang tiếp diễn.
Đồng thời, Tướng Yadollah Javani, phó tư lệnh phụ trách công tác chính trị của IRGC, phát biểu với hãng tin Fars của Iran rằng các lực lượng vũ trang cũng sẽ thực hiện nhiều hành động mang tính tấn công nhiều hơn.
Trong một bài đăng trên mạng xã hội Truth Social vào Thứ Hai, Tổng Thống Trump vẫn lập lại những lời đã tuyên bố nhiều lần: “Mục tiêu hàng đầu – và sẽ luôn là như vậy – là Iran không được phép sở hữu vũ khí hạt nhân dưới bất kỳ hình thức nào.”
Liên quan đến phát biểu về vũ khí hạt nhân này, hôm Thứ Tư, 17 Tháng Sáu, một giới chức Tòa Bạch Ốc lần đầu tiên công bố MOU 14 điểm giữa Mỹ và Iran, có hiệu lực trong vòng 60 ngày, để tiến tới một thỏa thuận cuối cùng.
Điều 8 và Điều 9 cho thấy Iran chỉ tái khẳng định không mua hoặc chế tạo vũ khí nguyên tử. Kho uranium làm giàu sẽ được xử lý bằng cơ chế sau này, tối thiểu là pha loãng tại chỗ dưới sự giám sát IAEA. Trong thời gian chờ đàm phán, hai bên giữ nguyên hiện trạng. Iran tiếp tục duy trì tình trạng hiện tại của chương trình nguyên tử, trong khi Mỹ cam kết không áp đặt thêm trừng phạt mới hoặc triển khai thêm lực lượng quân sự tới khu vực.
Sau nhiều lần căng thẳng leo thang và những đồn đoán về một thỏa thuận sắp đạt được, hiện vẫn chưa có kế hoạch cụ thể nào nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài 24 tuần qua, theo CBS. (KL)































































































































































