NEW YORK , New York (NV) – Bảy tiểu bang vùng Đông Bắc nước Mỹ tiếp tục gia hạn lệnh cách ly đến 15 Tháng Năm, cho dù Tổng Thống Donald Trump đang chuẩn bị công bố chi tiết kế hoạch mở cửa, sớm nhất vào ngày 1 Tháng Năm.
Trong cuộc họp báo ngày Thứ Năm, 16 Tháng Tư, Thống Đốc Andrew Cuomo (Dân Chủ-New York) tuyên bố ông quyết định gia hạn lệnh cách ly thêm hai tuần nữa, tính từ ngày 30 Tháng Tư, theo nhật báo The Washington Post.
Ông Cuomo cho biết đây là một hành động phối hợp với sáu tiểu bang lân cận để mở cửa toàn khu vực cùng một khoảng thời gian.
Vị thống đốc tiểu bang bị thiệt hại nặng nhất vì dịch COVID-19 chia sẻ: “Tôi cũng không biết chuyện gì sẽ xảy ra sau ngày 15 Tháng Năm, cứ chờ xem, tất cả mọi quyết định sẽ tùy thuộc vào các thông số về tình trạng bệnh dịch trong những ngày sắp tới.”
Tuần trước, thành phố Los Angeles và thủ đô Washington, DC ra lệnh tương tự, gia hạn thời gian cách ly đến 15 Tháng Năm.

Dự đoán, vào chiều Thứ Năm, Tổng Thống Trump công bố chi tiết kế hoạch mở cửa vào ngày 1 Tháng Năm nhằm tái phục hồi hoạt động nền kinh tế Hoa Kỳ đang tê liệt vì dịch bệnh hoành hành.
Tuy nhiên, các chuyên gia y tế và các thống đốc lẫn lãnh đạo doanh nghiệp đều không ủng hộ mở cửa khi chưa có bất kỳ hứa hẹn nào về tiến bộ y khoa trong việc tìm thuốc trị bệnh cũng như vaccine chống lại virus COVID-19.
Quan trọng nhất trong lúc này, các chuyên gia y tế công cộng cho rằng cần phải có xét nghiệm đại trà để theo dõi và đánh giá tình hình lây lan trước khi rút lại lệnh cách ly.
Những xét nghiệm sẽ giúp giới y khoa ngăn ngừa làn sóng lây lan thứ hai có thể xảy ra khi nhiều nơi trên thế giới.
Ông Ned Lamont (Dân Chủ), thống đốc Connecticut, lo âu: “Chúng ta không có đủ các mẫu xét nghiệm. Chúng ta cần phải nhìn thấy được tình trạng lây lan ra sao trước khi chúng ta mở cửa trường học cho các em học sinh và tất cả mọi người khác.”
Số người chết vì dịch tại Hoa Kỳ riêng trong ngày Thứ Tư, 15 Tháng Tư, là 2,500.
Nước Mỹ dẫn đầu thế giới số trường hợp tử vong và nhiễm bệnh vì COVID-19
Tính đến sáng Thứ Năm, số người chết vì COVID-19 tại Mỹ ít nhất là 30,900 người, cao nhất thế giới, theo trang cập nhật tình hình dịch bệnh của trường đại học Johns Hopkins. (MPL) (Đ.D.)















































































