SACRAMENTO, California (NV) – Giới chức chính quyền và sở cảnh sát nhiều địa phương tại California cho biết họ sẽ không thực thi lệnh đeo khẩu trang của Thống Đốc Gavin Newsom, bất chấp ông nhấn mạnh tầm mức quan trọng của việc này về mặt y tế công cộng, theo đài Fox News.
California đưa ra lệnh này giữa lúc số lượng người nhập viện vì COVID-19 gia tăng sau khi mở cửa phục hồi hoạt động kinh tế.
Có ít nhất hơn mười chính quyền và sở cảnh sát địa phương công khai tuyên bố chống lại việc thực thi lệnh đeo khẩu trang. Việc này thể hiện khoảng cách đáng kể giữa chính quyền tiểu bang và địa phương trên một vấn đề thuần túy về y tế.
Trên trang Facebook cá nhân, bà Reinette Senum, thị trưởng Nevada City, một thị trấn nhỏ, phản đối lệnh đeo khẩu trang của thống đốc với những lời lẽ nặng nề như: “Hãy biết rằng không có luật nào bắt quý vị đeo khẩu trang. Ông thống đốc không có quyền để đưa ra lệnh như thế. Cứ hỏi sở cảnh sát, họ không thể nào phạt bất kỳ ai vì không đeo khẩu trang, vì chẳng hề có luật nào như thế tồn tại.”
“Khi xem thông báo lệnh đeo khẩu trang của ông Newsom, quý vị sẽ thấy đường dẫn, nhưng nó không đưa đến sắc lệnh của ông ta mà đưa quý vị đến trang hướng dẫn của Bộ Y Tế tiểu bang,” bà nói thêm.
Bà Senum đúng trong việc nêu ra lệnh đeo khẩu trang là một phần của bản hướng dẫn của bộ y tế, không phải là sắc lệnh của thống đốc.

Nhưng, sắc lệnh khẩn cấp do thống đốc ban hành bao gồm điều khoản bắt buộc cư dân phải tuân thủ hướng dẫn của sở y tế tiểu bang.
Vấn đề rắc rối của lệnh đeo khẩu trang này là khi ban hành không đi kèm hình phạt rõ ràng, đặc biệt, vi phạm này chỉ là một chuyện thứ yếu, chưa có quy định đây thuộc hạng mục tội tiểu hình nào.
Do đó, nhiều sở cảnh sát viện lý do này để tuyên bố không thực thi lệnh đeo khẩu trang.
“Vì đây là một vi phạm thứ yếu, nên tiềm ẩn những phản ứng tiêu cực khi thực thi và quá nhiều cách phán đoán về việc vi phạm lệnh này, cho nên, không thích hợp để một nhân viên công lực thực thi lệnh của thống đốc,” đây là tuyên bố của Sở Cảnh Sát Sacramento County. Rồi sau đó, sở cảnh sát này quyết định không thi hành thực thi lệnh của thống đốc.
Ông Don Barnes, cảnh sát trưởng Orange County, nơi có cộng đồng Việt đông nhất nước Mỹ, tuyên bố: “Đây là trách nhiệm của mỗi người, và không phải là trách nhiệm của nhân viên công lực.”

Các nhà nghiên cứu gồm thuộc các trường đại học như, Texas A&M University, University of Texas, University of California, San Diego, và California Institute of Technology, cho biết COVID-19 lây lan chủ yếu qua không khí, do đó, đeo khẩu trang là cách ngừa lây nhiễm hiệu quả nhất.
Nhóm nghiên cứu so sánh xu hướng dịch bệnh lây lan ở Ý và New York cả trước và sau khi chính quyền ra lệnh công chúng đeo khẩu trang. Tỷ lệ nhiễm bệnh ở cả hai nơi đều chựng lại sau khi lệnh đeo khẩu trang được ban hành, theo kết quả nghiên cứu đăng trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences.
“Đeo khẩu trang nơi công cộng là cách ngừa lây nhiễm hiệu quả nhất. Và biện pháp ít tốn kém này, cùng với giữ khoảng cách, cách ly, và truy tìm người nghi nhiễm, là cơ hội khả thi nhất để ngăn chặn đại dịch COVID-19, trước khi có vaccine,” nhóm nghiên cứu kết luận. (MPL) [kn]















































































