Đại dịch COVID-19 khiến người Mỹ mua nhà dễ hơn

(Realtor.com) – Người ngoại quốc mua nhà tại Mỹ trước đại dịch COVID-19 là một yếu tố hàng đầu trong các thị trường, từ California đến Florida, giúp giá nhà đạt tới những mức cao mới. Tuy nhiên hiện nay đại dịch khiến việc di chuyển giảm bớt và những hạn chế về di dân đang làm cho nhu cầu quốc tế yếu đi.

Những vụ mua bất động sản cư trú của người nước ngoài đã leo thang đều đặn trong thời gian từ 2011 đến 2017, lên tới mức cao nhất là $153 tỉ trong năm 2017, theo Hiệp Hội Địa Ốc Toàn Quốc (NAR).

Khoảng 60% những người mua ngoại quốc là những di dân mới tới hoặc là những người ngoại quốc sống tại Hoa Kỳ, trong khi những người khác mua nhà tại Hoa Kỳ với tính cách bất động sản đầu tư hoặc những căn nhà nghỉ Hè, theo NAR.

Người ngoại quốc đại diện một tỉ lệ nhỏ những người mua nói chung. Nhưng vì họ có khuynh hướng tụ tập tại những thành phố duyên hải như New York, Miami và vùng Los Angeles, đôi khi họ có một ảnh hưởng quá đáng trong những thị trường này, đặc biệt là giá cao. Người ngoại quốc cũng có nhiều triển vọng sẽ trả tiền mặt, khiến những đề nghị của họ hấp dẫn hơn đối với người bán.

Thị hiếu của người ngoại quốc đã sụt giảm đáng kể trong những năm 2018 và 2019. Phần lớn việc mua nhà tới từ Trung Quốc. Tình trạng chậm lại trong năm 2019 sau khi chính phủ Trung Quốc thi hành những biện pháp kiểm soát mới đối với những vụ mua bằng ngoại tệ và giữa lúc cuộc tranh chấp thương mại với Hoa Kỳ trở nên gay gắt hơn. Đồng đô la mạnh hơn trước, khiến giá nhà tại Hoa Kỳ đắt hơn khi tính bằng ngoại tệ, và những lo ngại về sự tăng trưởng kinh tế toàn cầu đã làm chậm thêm đáng kể việc mua nhà của người nước ngoài.

Sự di chuyển bị hạn chế giữa Hoa Kỳ và những nước khác, những lo ngại về sự lây lan virus và những giới hạn mới về di dân có thể đè nén sự đầu tư quốc tế trong thị trường nhà đất của Hoa Kỳ năm nay.

Trong khi nhu cầu từ nước ngoài giảm bớt có thể gây thất vọng cho các chủ nhà tại các thành phố duyên hải lớn, là những nơi đã thu hút phần lớn nhu cầu của người ngoại quốc, những người mua tại địa phương, những người đã thua trong những cuộc đấu giá với những người ngoại quốc rủng rỉnh tiền trong túi, có thể dễ thở hơn.

Theo ông Lawrence Yun, kinh tế gia trưởng của NAR, vài sụt giảm trong hoạt động mua nhà quốc tế không nhất thiết làm hại thị trường nhà đất tại Hoa Kỳ. Chẳng qua nó không gia tăng áp lực đặt lên giá nhà, điều đã là một lo ngại lớn đối với người mua về mặt khả năng tài chánh của họ.

Giá nhà đã tiếp tục tăng trong trận đại dịch, dù cho nhịp độ những vụ mua bán nhà đã sụt giảm. Số cung nhà bán vẫn có hạn trong nhiều thị trường, và nhu cầu từ những người mua đã gia tăng trong những tuần lễ mới đây, giữa lúc hoạt động kinh doanh đã mở lại tại nhiều tiểu bang và lãi suất thế chấp vẫn tiếp tục thấp.

Đầu tư ngoại quốc vào thị trường địa ốc tại Hoa Kỳ có thể đẩy giá nhà tại địa phương lên trong một số thị trường.

Tại những nơi có tỉ lệ người gốc Hoa cao, giá nhà trong thời gian từ 2012 đến 2018 đã tăng nhiều hơn khoảng 8% so với những vùng tương tự khác. Những vùng này, trong nhiều trường hợp cũng thu hút mạnh nhu cầu của dân địa phương, có thể dễ bị giảm giá giữa lúc cả người trong nước lẫn người nước ngoài đều thụt lùi.

Nhiều nhà đầu tư ngoại quốc mua nhà cho con cái của họ để sinh sống trong khi theo học tại Hoa Kỳ, và những vụ mua nhà đó bị đình hoãn trong khi các gia đình chờ xem liệu các trường học có mở cửa lại vào mùa thu hay không.

Trường Đại Học Indiana đã thu hút nhiều người mua ngoại quốc tới Bloomington, Indiana, trong thập niên vừa qua. Theo bà Tracee Lutes, nhà môi giới tại Re/Max Acclaimed Properties, số người ngoại quốc mua nhà ở đây năm nay sẽ ít hơn rất nhiều, với sự bất trắc trong các kế hoạch của trường và sự bất trắc về tình trạng đại dịch.

Trường Đại Học Indiana trong Tháng Năm nói rằng họ dự tính sẽ mở cửa vào mùa Thu cho nhiều lớp học online và những lớp đòi hỏi sinh viên phải tới trường.

Nhu cầu nhà tại Bloomington rất mạnh, và một sự sụt giảm trong đầu tư của nước ngoài có thể là một ơn huệ cho những người mua tại địa phương.

Tuy nhiên, vài người dự đoán việc mua nhà của người ngoại quốc sẽ tăng lên một khi việc di chuyển trở lại bình thường. (N.N) [kn]

video
play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT