NEW YORK, New York (NV) – Luật giao thông ở nhiều tiểu bang không cho phép đeo miếng thơm “air freshener” trên kiếng chiếu hậu, với lý do “làm giảm tầm quan sát” của tài xế, theo nhật báo New York Times.
Miếng tẩm mùi thơm “air freshener” có nhiều hình dáng đã có mặt ở trên các chiếc xe chạy ngang dọc khắp nước Mỹ nhiều thập niên.

Dù phổ biến như thế, nhưng một số tiểu bang, lại có luật không để vật dụng gì che bất kỳ không gian nào trước tấm kiếng chắn gió.
Luật này cũng giống như các luật cấm vi phạm những điều rất “cỏn con” như dán kiếng màu sậm che nắng ở cửa sổ xe, đèn chiếu hậu bị hư, bản chất của những vi phạm này không mang tính hành vi nguy hiểm của người lái.
Những nhà tranh đấu dân quyền cảnh báo những luật này đã được cảnh sát sử dụng nhắm vào người da màu một cách có chọn lọc.
Chẳng hạn, vụ cảnh sát Minnesota bắn chết Daunte Wright, một thanh niên 20 tuổi, bắt đầu từ việc anh bị cảnh sát chận lại chỉ vì miếng thơm air freshener trên kính chiếu hậu.
Người mẹ nói chuyện trên điện thoại về giấy tờ bảo hiểm xe cũng không ngờ đó là lần nói chuyện cuối cùng với con trai, vì vài phút sau anh Daunte bị bắn chết.
Cái chết chỉ bắt đầu vì miếng thơm “air freshener” treo trên kính chiếu hậu, mà hàng trăm triệu người hoàn toàn không có chút áy náy khi treo vì ở những tiểu bang khác, không hề có luật “cỏn con” như thế.
Bà Paige Fernandez, một người tranh đấu quyền dân sự thuộc tổ chức American Civil Liberties Union, nhận định những lỗi lầm giao thông “cỏn con” như hết hạn đăng bộ, treo miếng thơm trên kính chiếu hậu, không cần thiết để cho một cảnh sát “được vũ trang tận răng” chận lại để ghi biên phạt.
“Mối nguy hiểm mà các cảnh sát giao thông can thiệp vào những chuyện nhỏ nhặt này có hiệu quả xấu hơn so với lợi ích thu được từ hành động đó,” bà Fernandez nhận định. (MPL) [qd]

















































































