Nhớ về anh: Cha Gioan Trần Công Nghị

Linh Mục Văn Chi

Khoảnh khắc thời gian 60 năm đồng hành với anh Gioan Trần Công Nghị khi còn là chú chủng sinh tại Gia Kiệm, Long Khánh. Nhà anh ở Kim Thượng, Gia Kiệm, bên trường trung học Monica. Năm 1957, anh cùng anh ruột tôi, Cha Giuse Chu Văn Nghi, đi tu và cùng lớp trong Tiểu Chủng Viện Thánh Phaolô Phát Diệm, Phú Nhuận, Sài Gòn hoa lệ… Anh là cháu và đồng thời là con của Cha Cố Trần Đạo Chu.

Linh Mục Văn Chi (giữa) và giáo dân tham dự Thánh Lễ cầu nguyện cho Linh Mục Trần Công Nghị, tại Revesby, Úc, ngày 19 Tháng Tư. (Hình: Linh Mục Văn Chi cung cấp)

Những thập niên 1950, Cha Trần Đạo Chu là cha phó Giáo Xứ Phát Hải, Gia Kiệm, Cha Nguyễn Ngọc Ngoạn là cha xứ. Cha anh Giuse Chu Văn Nghi là con Cha Nguyễn Ngọc Ngoạn. Hai anh em Chu Văn Nghi và Trần Công Nghị con Cha Phó Trần Đạo Chu rất gắn bó với nhau. Năm 1960 và 1961, Cha Nguyễn Ngọc Ngoạn cho tôi đi tu. Anh Nghị xin cho tôi vào Chủng Viện Phát Diệm, nhưng chủng viện đóng cửa năm đó và không nhận chủng sinh nữa, nên anh Giuse Chu Văn Nghi dẫn tôi đi tu tại Chủng Viện Á Thánh Phụng, Long Xuyên. Ba anh em chúng tôi thân thiết như ruột thịt.

Rồi cuộc đời nổi trôi theo vận nước điêu linh năm 1975, anh Nghị du học bên trời Tây, rồi sang Hoa Kỳ giúp đỡ đồng bào Việt Nam tị nạn. Mãi tới năm 1988, khi tôi đi vượt biên mới liên lạc với anh và anh nhờ đức hồng y Tổng Giáo Phận Los Angeles bảo lãnh tôi sang Hoa Kỳ. Nhưng tôi được Đức Hồng Y Clancy bảo lãnh sang Úc vì nhu cầu tại đây. Anh em chúng tôi vẫn liên lạc thường xuyên. Năm 1996, tôi sang du học âm nhạc tại Los Angeles, anh cùng tôi cộng tác trong các tổ chức văn hóa âm nhạc với những lần đại nhạc hội và giới thiệu các tác phẩm văn hóa âm nhạc.

Năm 2015, anh nâng đỡ và cộng tác với chúng tôi trong Đại Nhạc Hội Hát Lên Mừng Chúa của Hội Nhạc Sĩ Công Giáo Việt Nam Hải Ngoại tại nhà thờ Chính Tòa Orange.

Ngày anh tổ chức kỷ niệm thượng thọ 70 năm và 45 năm linh mục tại Los Angeles vào năm 2016, tôi cũng bay sang và cùng anh tổ chức…Hình ảnh đẹp nhất là anh cùng chúng tôi tổ chức VietCatholic 20 năm tại Garden Grove quy tụ các cộng tác viên toàn cầu về tham dự.

Mới nhất, vào năm 2018, anh và tôi cùng tổ chức Hành Hương Thánh Địa Israel để đặt Thánh Tượng Hiền Mẫu La Vang đầu tiên tại Jerusalem với Đức Tổng Giám Mục Nguyễn Chí Linh. Anh Trần Công Nghị còn chia sẻ với tôi rất nhiều công trình cho quê hương và dân tộc Việt Nam.

Ngày tôi tổ chức 70 năm cuộc đời và đại tác phẩm Hãy Tạ Ơn Chúa trong Đêm Hồng Ân Cảm Mến tại Sydney vào năm 2019, anh mua vé máy bay sang Sydney tham dự, nhưng bệnh tim đã không cho anh sang tham dự khi bác sĩ gia đình không cho anh đi.

Những ngày tháng trong đại dịch COVID-19, tôi và anh Nghị vẫn điện thoại thăm hỏi nhau. Tháng Ba năm nay, nghe tin anh bị tai nạn, chị Sen, anh Ân, cháu Đông và Hạnh báo tin tôi ngay. Tôi có nói chuyện với anh, anh chỉ nói: “Mình mệt lắm. Giúp đỡ nhe.” Tôi thường xuyên nói chuyện với anh qua face time. Nhìn anh thương mến. Và anh chỉ chớp mắt khi tôi hỏi. Thứ Bảy, 17 Tháng Tư, anh về lại chỗ ở, tôi cũng vẫn nói chuyện với anh bằng cầu nguyện và những cái chớp mắt trong chia sẻ. Thứ Năm, 22 Tháng Tư, anh từ giã cuộc đời để về nhà Cha của mình lúc 11 giờ 30 sáng. Anh đã trung trinh với niềm tin vào Thiên Chúa và tình yêu mến quê hương cùng dân tộc Việt Nam. Thánh Lễ an táng của anh do Đức Tổng Giám Mục Jose Gomez làm chủ tế, lại nhằm vào Thứ Sáu, 30 Tháng Tư, như một định mệnh gắn bó với quê hương Việt Nam trong trái tim anh. Mãi mãi nhớ đến anh.

—–
*Xem thêm: 

Tưởng niệm Linh Mục Trần Công Nghị, người sáng lập VietCatholic Network
LM Trần Công Nghị, người làm nhiều việc lớn, nhưng lại vô cùng giản dị
Thương nhớ Cha Nghị
Nhóm Monclair tưởng nhớ Cha Gioan Trần Công Nghị
Tưởng nhớ Cha Gioan Trần Công Nghị

[disqus_shortcode_codeable]

Ông Augustino Dược Sĩ Trần Cầu

Ông Lê Hoàn

Chị Trương Bích Túy

Mợ Any Hoàng (Nhũ danh Serra)

Cụ Nguyễn Thị Ngân

Cụ Ông Nguyễn Thế Thanh

Dược Sĩ Cao Thị Cẩm Nhung

Bà Trần Thị Qui