SEATTLE, Washington (NV) – Dịch vụ điện toán đám mây (cloud-service) của Amazon bị sập vào hôm Thứ Ba, 7 Tháng Mười Hai, gây gián đoạn truy cập vào nhiều trang web phổ biến như Netflix và Disney +, theo bản tin của hãng thông tấn AP.
Điện toán đám mây cung cấp dịch vụ từ xa cho nhiều cơ quan chính phủ, trường đại học và công ty, bao gồm cả AP.

Khoảng năm tiếng sau khi nhiều công ty và tổ chức khác báo cáo sự đình trệ về dịch vụ điện toán đám mây Amazon Web Services (AWS), công ty Amazon cho biết đã giải quyết được một số vấn đề căn bản và nhiều dịch vụ đã được phục hồi, nhưng một vài dịch vụ khác vẫn cần thêm thời gian để có lại hoàn toàn.
Sự việc phần lớn ảnh hưởng đến các dịch vụ web của Amazon ở miền Đông nước Mỹ.
Việc gián đoạn các dịch vụ đám mây khiến khách hàng không thể gọi vào hãng hàng không Delta Air Lines ở vùng miền Đông nước Mỹ để mua vé hay đổi chuyến bay.
Hãng hàng không Southwest Airlines, có trụ sở tại Dallas, phải chuyển sang các máy chủ ở Bờ Tây vì một số hệ thống tại phi trường bị trở ngại với máy chủ đám mây của Amazon, nhưng may mắn là không có gián đoạn lớn nào đối với các chuyến bay.
Hơn 20 đại lý của Amazon ở miền Đông nước Mỹ và các trang web Instacart, Venmo, Kindle, Roku và Disney + cũng bị ảnh hưởng, ứng dụng McDonald’s ngừng hoạt động, đồng thời lưu lượng truy cập vào Netflix giảm 26%.
Các vụ “sập mạng” gần đây của các nhà cung cấp phản ánh sự phát triển ngành công nghiệp mạng phát triển như thế nào. Theo công ty tình báo mạng Kentik Inc. thì đây là kết quả của quá trình tự động hóa và tập trung hóa quản trị mạng.
Ngoài ra, sự việc vừa rồi cho thấy hậu quả của việc “đặt hết trứng vào một rổ” khi mà hầu hết mọi thứ đều phụ thuộc vào dịch vụ điện toán đám mây của Amazon.
Hiện vẫn chưa rõ liệu vụ sập mạng này có ảnh hưởng đến chính phủ liên bang hay không. (V.Giang) [qd]







































































