WASHINGTON, DC (NV) – Tổng giám đốc Pfizer Inc. hôm Thứ Hai, 10 Tháng Giêng, nói các vaccine hiện có không hoàn toàn đủ sức chống Omicron, và cho hay công ty đang chuẩn bị vaccine mới để chống biến thể này, sẵn sàng ra mắt vào Tháng Ba năm nay, theo bản tin hãng thông tấn Reuters.
Ông Albert Bourla, tổng giám đốc Pfizer Inc., cho biết Pfizer và đối tác BioNTech SE đang cùng hợp tác sản xuất một loại vaccine đặc hiệu chống lại biến thể Omicron và cả những biến thể trước đó.

Ông Bourla tiết lộ Pfizer sẵn sàng nộp đơn xin chuẩn thuận cho loại vaccine này theo quy định của Mỹ và tung ra thị trường vào Tháng Ba tới đây. Hiện hãng đang dồn nguồn lực cho việc sản xuất vaccine mới.
Loại vaccine này có thể dùng để chích hằng năm và tăng cường thường xuyên hơn đối với nhóm có nguy cơ cao.
Hồi tuần trước, bà Stephane Bancel, tổng giám đốc của Moderna Inc., cho hay người dân có thể cần chích thêm một mũi vaccine nữa trong mùa Thu sắp tới, vì hiệu quả của mũi tăng cường có thể sẽ giảm trong vài tháng tới.
Sự gia tăng số ca nhiễm mới do biến thể Omicron buộc một số quốc gia phải chuẩn bị chích mũi tăng cường cho người dân, nhưng tình thế hiện tại vẫn rất khó khăn.
Pfizer trước đó từng công bố ba thỏa thuận nhằm mở rộng sử dụng kỹ thuật RNA (mRNA) trong vaccine COVID-19, bao gồm hợp đồng trị giá $1.35 tỷ với công ty chuyên kỹ thuật chỉnh sửa gene Beam Therapeutics.
Hãng dược phẩm này cũng sẽ hợp tác với Codex DNA Inc để tận dụng kỹ thuật sinh học độc quyền, cho phép phát triển hiệu quả hơn vaccine dựa trên mRNA, thuốc trị liệu và các sản phẩm sinh học khác.
Ngoài ra, thỏa thuận giữa Pfizer với công ty Kỹ Thuật Sinh Học Tư Nhân Acuitas Therapeutics sẽ tập trung khai thác kỹ thuật hạt nano lipid để phát triển thêm 10 loại vaccine và phương pháp điều trị khác nhau. (V.Giang) [qd]





































































