Little Saigon: Tưởng Niệm Cố Thiếu Tướng Lê Minh Đảo, ‘người hùng Xuân Lộc’

Văn Lan/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Lễ tưởng niệm cố Thiếu Tướng Lê Minh Đảo do Sư Đoàn 18 Bộ Binh tổ chức hôm Thứ Bảy, 19 Tháng Ba tại nhà hàng Seafood Palace 3, Westminster, với sự hiện diện của đại diện các quân binh chủng Quân Lực VNCH, các vị dân cử, gia đình và người dân có lòng đến viếng.

Bà quả phụ cố Thiếu Tướng Lê Minh Đảo, nói lời cảm tạ và chia sẻ những lời dặn dò của chồng với đồng đội và đồng bào trước khi mất. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Sau lễ chào quốc kỳ VNCH và phút mặc niệm, lễ rước di ảnh cố thiếu tướng long trọng lên đặt trước bàn thờ do các quân nhân Sư Đoàn 18 đảm nhiệm.

“Ngày 19 Tháng Ba, 2020, vị thiếu tướng tư lệnh Sư Đoàn 18 Bộ Binh đã ra đi, không có một quân nhân nào đến tiễn đưa được vì trong mùa đại dịch. Vì vậy hôm nay vừa tròn hai năm, tất cả những cựu quân nhân thuộc Sư Đoàn 18 tề tựu về đây để cùng tổ chức buổi tưởng niệm,” theo lời của ông Nguyễn Hữu Nhân và ông Đặng Văn Phúc, trưởng ban tổ chức cho biết.

Tiếp theo là bài điếu văn tưởng niệm do cựu Thiếu Tá Nguyễn Phúc Sông Hương, tiểu đoàn trưởng Tiểu Đoàn 3/48 Sư Đoàn 18 Bộ Binh biên soạn, và nữ văn sĩ Nhã Giang Thu Tâm đọc, với tất cả tâm tình và kỷ niệm của thuộc cấp nhớ về vị tư lệnh chỉ huy tài đức, khiến mọi người bồi hồi cảm xúc.

Cô Lê Hằng My, ái nữ cố Thiếu Tướng Lê Minh Đảo, giới thiệu quyển sách “Children of Hop – The Story of Le Minh Dao” với những chuyện chưa bao giờ được kể trong đời của cha cô, sắp phát hành. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Nữ văn sĩ Nhã Giang Thu Tâm cũng đọc bài thơ do cô cảm tác để nhớ về một vị tướng tài đức của Quân Lực VNCH, trong đó có đoạn: “Một ánh sao trời chợt tắt ngang/Tướng Lê Minh Đảo đã lên đàng/Hồn thiêng sông núi dang tay đón/Hiền nhân dũng tướng chói hào quang…”

Tiếp sau là phần phát biểu cảm tạ của bà quả phụ cố Thiếu Tướng Lê Minh Đảo: “…Trước khi mất, ông khuyên nhủ mọi người đừng quá đau lòng, vì đối với ông, chuyến đi cuối cùng này cũng giống như chuyến đi hành quân, và ngày mai ông sẽ lên đường hành quân. Ông còn căn dặn tôi gởi lời chia tay đến đồng bào trong nước và hải ngoại, những người bạn cựu quân nhân thuộc mọi quân binh chủng, những người thuộc nhiều thế hệ luôn cùng chung một hoài bảo cho quê hương Việt Nam và đặc biệt là Gia Đình Sư Đoàn 18 mà ông coi như ruột thịt.”

Những lời dặn dò ân cần trao lại này đã khiến mọi người xúc động.

Các quân nhân Sư Đoàn 18 cùng gia đình cố Thiếu Tướng Lê Minh Đảo đồng ca bài “Nhớ Mẹ” trong lễ tưởng niệm. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Trưởng nữ cố Thiếu Tướng Lê Minh Đảo, cô Lê Thị Bích Điệp đến từ tiểu bang Virginia cũng chia sẻ lời cảm tạ đến mọi người.

Cô Lê Thị Bích Phượng, ái nữ cố Thiếu Tướng Lê Minh Đảo, nhớ về người cha kính yêu của mình, nói rằng mọi người đều nói ông là người hùng, nhưng ông luôn nói rằng ông không bao giờ là người hùng, bởi vì tất cả các chiến sĩ Quân Lực VNCH, những chiến sĩ Sư Đoàn 18 Bộ Binh đã cùng chiến đấu cho tới giờ phút cuối của cuộc chiến mới chính là người hùng.

“Tôi biết ba tôi rất thương lính, ông đã chọn ở lại cùng đồng đội sau ngày mất nước. Ông thường nói với đồng đội là nếu có phải chết cho quê hương đất nước thì cùng chết, không bỏ rơi lính của mình. Qua những lần hội ngộ của Sư Đoàn 18 Bộ Binh ở California tôi đều tham dự, rất xúc động khi được gặp tất cả các chú bác trong đơn vị của ba tôi, và nghe rất nhiều những chuyện kể về ba tôi với tên gọi thân thương ‘Anh Tư Hằng Minh,’” cô Bích Phượng nói.

Các quân nhân thuộc Gia Đình Mũ Đỏ Bắc California về dự lễ tưởng niệm cố Thiếu Tướng Lê Minh Đảo. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Làm việc trong ngành truyền thông đã 25 năm, hiện cô Bích Phượng là xướng ngôn viên của Đài SBTN tại Washington, DC, chia sẻ rằng cô muốn đem tiếng nói của mình để phản ảnh tất cả những gì tội ác của Cộng Sản.

“Tôi cố gắng làm tất cả những việc có ích cho cộng đồng và các thế hệ hậu duệ VNCH về sau. Sau những năm miệt mài làm việc cho cộng đồng, tôi sắp được nhận vào ngành cảnh sát thành phố Fairfax Virgina, đó là mộng ước của tôi, và cũng là người nữ cảnh sát đầu tiên của thành phố. Sau khi ra trường, sẽ chính thức mặc quân phục cảnh sát phục vụ cho mọi người. Tôi luôn nhớ lời dặn của ba tôi là hãy sống sao cho xứng đáng là con của ông!”

Đại Úy Nguyễn Hữu Hiếu (trái), đại diện Hội Quân Nhân Người Mỹ Gốc Việt bày tỏ tình đoàn kết khi trưng lá cờ Ukraine. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Cô Lê Hằng My, con gái thứ bảy của cố Thiếu Tướng Lê Minh Đảo, cho biết sắp xuất bản cuốn sách “Children of Hope – The Story of Le Minh Dao” nói về cuộc đời của cha mình trong đoạn đường chiến đấu và thời gian 17 năm ở tù ngoài Bắc sau 1975, gồm những mẩu chuyện mà ông đã kể riêng cho cô, cùng những chuyện kể về sáu lần vượt biển của các anh chị em và mẹ cô khi cha cô còn ở trong tù.

“Qua quyển sách này, cháu muốn nói lên tâm trạng của cháu cũng như các trẻ em VNCH ngày xưa đã đau khổ như thế nào khi có cha bị ở tù ngoài Bắc sau 1975, và chuyện kể về những vị ân nhân rất quan trọng hàng đầu trong chính phủ Hoa Kỳ đã bằng cách nào giúp đỡ những người tù ‘cải tạo’ được ra khỏi tù,” cô Hằng My nói.

Cựu Đại Úy Nguyễn Hữu Nhân (phải) giới thiệu sách “Trận Chiến Cuối Cùng – Tuyến Thép Xuân Lộc” trong lễ tưởng niệm. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

“Sau khi cuốn sách ra mắt, cháu muốn giúp đỡ một phần nào cho những cựu quân nhân Quân Lực VNCH, nhất là những thương phế binh đã chiến đấu để bảo vệ miền Nam,” cô Hằng My chia sẻ.

Trong lễ tưởng niệm, Đại Úy Nguyễn Hữu Hiếu, cựu hội trưởng Hội Quân Nhân Người Mỹ Gốc Việt, thay mặt Đại Tá Mimi Phan từ Virginia trao tặng gia đình cố Thiếu Tướng Lê Minh Đảo một thanh kiếm chỉ huy.

Trong lễ tưởng niệm cố Thiếu Tướng Lê Minh Đảo cũng có sự tham dự của khoa học gia Dương Nguyệt Ánh, Thị Trưởng Westminster Tạ Đức Trí, Giáo Sư Nguyễn Xuân Vinh, Gia Đình Mũ Đỏ Bắc California, Sư Đoàn 5 Bộ Binh, Lực Lượng Đặc Biệt, Hội Quân Nhân Người Mỹ Gốc Việt, bà Frances Nguyễn Thế Thủy, cùng nhiều hội đoàn khác.

Lễ chào quốc quân kỳ trong lễ tưởng niệm cố Thiếu Tướng Lê Minh Đảo. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Những thuộc cấp của Thiếu Tướng Lê Minh Đảo, trong đó có cựu Trung Tá Cao Xuân Lê, văn phòng tổng thanh tra của Sư Đoàn 18 Bộ Binh.

Ông tâm sự: “Có người nói rằng Tướng Đảo đã qua nhiều chức vụ hành chánh thì làm sao mà chỉ huy một sư đoàn chiến đấu được. Nhưng có nhiều điều đã đi ngược lại ý nghĩ đó, vì khi cờ đến tay, ông đã phất lên rất mạnh và tên tuổi của Sư Đoàn 18 Bộ Binh đã khiến mọi người đều thán phục! Từ đó Tướng Lê Minh Đảo đã trở thành ‘Người hùng Xuân Lộc,’ một trong những tên tuổi vang lừng trong lịch sử chiến tranh của thế giới.”

“Đặc biệt của vị tư lệnh của chúng tôi là luôn coi tất cả chiến sĩ của mình đều là người trong một đại gia đình nên rất thương yêu nhau, những lúc xông pha trận mạc, ông luôn sát cánh cùng mọi người góp sức tạo nên chiến thắng, khi đi cùng nhau thì lúc về cũng phải có nhau. Lúc nào cũng phải có tinh thần đoàn kết, cùng chung lòng chiến đấu thì chắc chắn sẽ thành công, và Thiếu Tướng Lê Minh Đảo đã làm được điều đó,” ông Lê kể tiếp.

Các cựu quân nhân Sư Đoàn 18 Bộ Binh thắp hương trong lễ tưởng niệm vị chi huy kính mến. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Với lòng kính phục một vị tướng lãnh tài đức vẹn toàn của miền Nam Việt Nam, buổi lễ tưởng niệm với nhiều cảm xúc, nhớ về một vị tướng chỉ làm bổn phận của một người trai thời loạn, khi giặc đến nhà thì phải đánh.

Tấm lòng của Thiếu Tướng Lê Minh Đảo đối với quê hương đất nước Việt Nam đã tỏ rõ khi ông từng nói: “Nếu có kiếp sau thì tôi sẽ vẫn sẽ là người lính Việt Nam Cộng Hòa, để tiếp tục phục vụ cho công cuộc đem lại tự do hạnh phúc ấm no cho toàn dân Việt Nam.” [kn]

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT