Nắng gay gắt, dân Little Saigon tìm chỗ tránh nóng

Thiện Lê/Người Việt

LITTLE SAIGON, California (NV) – Trong những ngày nhiệt độ cao kỷ lục vào đầu Tháng Chín, nóng hơn 95 độ F (35 độ C), nhiều cư dân Little Saigon phải tìm cách tránh nóng như ra ngoài công viên hay ra các quán nước có máy lạnh.

Một số cư dân Little Saigon vừa tập thể dục vừa tránh nóng tại công viên Mile Square Regional Park. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Theo Sở Khí Tượng Quốc Gia (NWS), thời tiết trong những ngày trước lễ Lao Động nóng gay gắt ở một số nơi như thành phố Woodland Hills nóng đến 112 độ F, và thành phố Anaheim ở Orange County nóng đến 106 độ F.

NWS cho rằng đợt nóng này có thể là đợt nóng nhất của mùa Hè 2022, tiểu bang California còn ra báo động “Flex Alert,” kêu gọi cư dân mở máy lạnh từ 78 độ trở lên và ít sạc xe hơi hay sử dụng các thiết bị tốn nhiều điện từ 4 giờ chiều đến 9 giờ tối.

Thành phố Garden Grove thông báo sử dụng Trung Tâm Thể Thao và Giải Trí Garden Grove làm chỗ cho cộng đồng tránh nóng. Ai trong bất cứ độ tuổi nào cũng có thể ra vào miễn phí, và có thể ngồi ở tiền sảnh có máy lạnh.

Nhiều cư dân trẻ tuổi đến các quán nước để tránh nóng. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên nhật báo Người Việt hôm Thứ Sáu, 2 Tháng Chín, chỉ có một số ít người sử dụng trung tâm này để tránh nóng, và hầu hết là những người đi bộ từ công viên Garden Grove ngay bên cạnh.

Anh Chris Lê, cư dân Garden Grove, nói: “Tôi ra công viên đi bộ một chút vì thấy không quá nóng. Lúc ra khỏi nhà thì nhiệt độ khoảng 85 độ, nên ra đi mấy vòng tập thể dục. Đi bộ một hồi thì thấy trời nóng hơn 90 độ, nên tôi vào trung tâm thể thao này ngồi máy lạnh một chút rồi về. Họ mở máy lạnh không ‘hà tiện’ chút nào, ngồi trong này mát quá. Vừa ngồi vừa xem mấy người Đại Hàn đánh cầu lông trong nhà cũng vui.”

Một số người thì dùng công viên Garden Grove làm chỗ tránh nóng vì có nhiều cây xanh và nhiều bóng râm, lại có chỗ vui chơi cho chó.

Ông Benjamin Tene, cư dân Garden Grove, cho hay: “Trời nóng như vậy ở trong nhà ai mà chịu được. Hệ thống thông khí của nhà tôi hơi cũ nữa, cứ đến mấy ngày trời nóng bức như vậy là hơi nóng kẹt lại trong nhà nhiều lắm. Con chó Coco của tôi cũng không thích trời nóng, nó cứ sủa mãi. Có chỗ cho chó chơi trong công viên này rất thoải mái, nên tôi mới dẫn Coco ra đây cho nó chạy nhảy chút, tôi thì ngồi trong bóng râm đợi, trời đang có gió nên không nóng lắm.”

Công viên Mile Square Regional Park có nhiều cây và bóng râm, thích hợp cho tránh nóng. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Một công viên khác được nhiều cư dân Little Saigon dùng để tránh nóng là Mile Square Regional Park ở Fountain Valley. Đây là công viên lớn nhất của vùng Little Saigon, với rất nhiều cây xanh, vài hồ nước lớn và rất nhiều bóng râm.

Công viên Mile Square Regional Park là một chỗ tập thể dục quen thuộc của nhiều cư dân, và họ đến đây vừa để tập thể dục mỗi ngày vừa để có chỗ tránh nóng.

Cô Jenny Kim Lê, cư dân Fountain Valley, chia sẻ: “Tôi thường đến đây để chạy bộ, cứ một vòng là 4 dặm, không thể nào tốt cho sức khỏe hơn được nữa. Trời nóng như vậy mà có chỗ chạy mát như công viên Mile Square thì không có gì bằng. Chỗ này có rất nhiều cây nên rất mát mẻ, chạy mệt thì tôi đứng lại trong bóng râm để nghỉ ngơi thôi. Công viên còn có hồ nước lớn, gió thổi mát rượi. Không ra thật phí.”

Một số cư dân khác ở công viên Mile Square Regional Park cũng chia sẻ suy nghĩ tương tự, ai cũng nói không có nơi nào tốt để tránh nóng như công viên này, và còn nói họ thấy vài người nằm ngủ dưới các bóng râm.

Công viên Garden Grove là nơi một số người dắt chó đến tránh nóng. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Không chỉ đến công viên, nhiều cư dân Little Saigon, nhất là giới trẻ, đến những quán nước như các quán trà boba vừa để có chỗ ngồi tránh nóng trong máy lạnh, vừa uống những loại trà mát lạnh.

Các tiệm boba trên đường Bolsa đều có một lượng khách vừa phải tuy chỉ là buổi trưa Thứ Sáu, lúc nhiều người đang đi học. Một số người nói họ muốn ra quán nước để có chỗ mát cho dễ học, vừa có các loại trà. Những người khác thì cho hay họ đến mua các món giải khát mát lạnh.

Những cư dân Little Saigon lớn tuổi hơn thì thường rủ nhau ra các quán cà phê để ngồi trong máy lạnh hay ngồi dưới mái hiên tránh nóng.

Trung Tâm Thể Thao và Giải Trí Garden Grove được thành phố dùng làm trung tâm tránh nóng. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Một vị khách tại quán Đen Đá trên đường Bolsa cho biết: “Trời nóng như vậy ở nhà thì ai chịu nổi, mở máy lạnh ở nhà nhiều thì tới cuối tháng trả tiền điện ‘nghèo’ luôn. Tôi ra quán ngồi uống ly cà phê đá, ngồi tán dóc với mấy ông bạn cho mát rồi về.”

Các cơ quan khí tượng dự báo thời tiết ở Nam California sẽ nóng bức đến hết tuần lễ Lao Động, và chắc chắn nhiều cư dân Little Saigon phải tiếp tục tìm cách tránh nóng. [qd]

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT