NEW ORLEANS, Louisiana (NV) – Nồng độ HDL trong máu, vốn được coi là loại cholesterol “tốt,” xét cho cùng có thể không tạo ra sự khác biệt lớn đối với sức khỏe tim mạch, đặc biệt là đối với người da đen, theo UPI trích dẫn nghiên cứu mới hôm Thứ Ba, 22 Tháng Mười Một.
Nghiên cứu trên gần 24,000 người trưởng thành ở Mỹ phát hiện ra rằng mức HDL thấp có liên quan đến nguy cơ đau tim cao hơn một chút ở người da trắng. Tuy nhiên, tỷ lệ này không đúng đối với đối tượng người da đen.

Trong khi đó, mức HDL cao, thường được ca ngợi là tốt cho tim mạch; nhưng nghiên cứu lại cho thấy điều này không tạo ra sự khác biệt về nguy cơ mắc bệnh tim đối với nhóm đối tượng nghiên cứu.
HDL, hay lipoprotein mật độ cao, lần đầu tiên lần đầu tiên được giới thiệu là cholesterol “tốt” từ những năm 1970 thông qua Nghiên Cứu Tim Mạch Framingham. Nghiên cứu tìm thấy mối tương quan giữa mức HDL cao sẽ giảm nguy cơ đau tim.
Ngày nay, HDL được coi là quá thấp nếu dưới 40 mg/dL đối với nam hoặc 50 mg/dL đối với nữ và mọi người được khuyến khích để đạt được mức “mong muốn” là 60 hoặc cao hơn.
Vấn đề được đặt ra khi những người tham gia Nghiên Cứu Framingham đều là người da trắng. Và một số nghiên cứu gần đây thực hiện với sự đa dạng chủng tộc đã đặt câu hỏi liệu HDL thấp có thực sự “có hại” cho tim hay không.
Nghiên cứu có sự tham gia của 23,901 người Mỹ từ 45 tuổi trở lên không mắc bệnh tim mạch vành bẩm sinh, với khoảng 42% người tham gia là người da đen và 58% là người da trắng.
Trong một thập niên nghiên cứu, chỉ có hơn 1,600 người bị đau tim hoặc chết vì bệnh tim mạch vành. Qua đó, lượng HDL thấp dự đoán nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn một chút, nhưng chỉ ở người da trắng.
Ngoài ra, đối với những người da đen, HDL thấp không liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim.
Bác Sĩ Keith Ferdinand, bác sĩ tim mạch và giáo sư tại đại học Tulane University School of Medicine ở New Orleans, cho biết nếu những phát hiện này dẫn đến những thay đổi trong cách sử dụng HDL, đây có thể là một điều tốt.
Theo ông Ferdinand, các yếu tố nguy cơ như huyết áp cao, béo phì và tăng LDL nên được cân nhắc nhiều hơn. Ngoài ra, ông nhấn mạnh rằng bất bình đẳng xã hội là lý do chính khiến người Mỹ da đen có nguy cơ tử vong vì bệnh tim hoặc đột quỵ cao hơn khoảng 33% so với người Mỹ da trắng. (V.Giang) [qd]





























































