Vấn nạn ‘trai thừa gái thiếu’ tại Việt Nam ‘đã ở mức nghiêm trọng’

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Cơ quan phụ trách về vấn đề dân số tại Việt Nam cho hay rằng vấn nạn trai thừa gái thiếu ngày càng tăng nhanh khắp nơi trên cả nước.

Trong một buổi lễ kỷ niệm “Ngày Dân Số Việt Nam” hôm Thứ Hai, 26 Tháng Mười Hai, ông Nguyễn Doãn Tú, tổng cục trưởng Tổng Cục Dân Số Việt Nam, Bộ Y Tế, được thuật lời báo động tình trạng mất cân bằng giới tính ở nước này “theo hướng thừa nam, thiếu nữ tăng nhanh đã ở mức nghiêm trọng.”

Hai bé sơ sinh, trong đó có bé trai (phía trên) chào đời ở tỉnh Vĩnh Phúc năm 2017 cân nặng 7.1kg vào hàng kỷ lục ở Việt Nam. (Hình: Lê Phương/AFP/Getty Images)

Tình trạng này không chỉ xảy ra ở các thành phố lớn mà lan ra trên cả nước xuống tới các khu vực thôn quê, theo VietNamNet tường thuật.

Lời báo động kể trên đưa ra khi viên chức của Bộ Y Tế CSVN thông báo dân số Việt Nam sẽ lên đến 100 triệu người vào năm 2023. Dân số gia tăng “chậm hơn 10 năm” nhờ các kế hoạch hóa gia đình qua sự tài trợ của Liên Hiệp Quốc.

Theo ông Nguyễn Doãn Tú, mức sinh thông thường ở Việt Nam khoảng 104-106 bé trai so với 100 bé gái. Nhưng năm 2022, tỉ lệ sinh sản này vọt lên 113.7 bé trai trong khi chỉ có 100 bé gái ra đời. Nhà cầm quyền đề ra chỉ tiêu kềm giữ giới hạn tỉ lệ sinh sản 111.4 bé trai so với 100 bé gái, như vậy đã bị “vượt kế hoạch.”

Nguồn tin nói rằng có những địa phương có tỉ lệ sinh sản mất quân bằng giới tính còn cao hơn nữa như 116.6 tại Nghệ An và 117 tại Sơn La. Nhiều người Việt Nam có tính “trọng nam khinh nữ” nên bà vợ đi siêu âm biết bào thai là gái, đã phá thai, cho dù bào thai đã tương đối lớn. Trước đây, từng có những cơ sở chuyên nạo hút, phá thai tư nhân ở các thành phố lớn, ngay cả Hà Nội.

Hơn chục năm trước, để chặn đà gia tăng dân số quá nhanh, nhà cầm quyền CSVN ra lệnh cho các địa phương phải lập chỉ tiêu, bắt bao nhiêu phụ nữ phải đặt vòng xoắn tránh thai, bao nhiêu người phải phá thai, cắt buồng trứng. Đàn ông thanh niên, bao nhiêu người phải đi cắt ống dẫn tinh triệt sản. Danh sách này được đọc trên hệ thống loa tuyên truyền khắp các phường khóm, làng xã cả nước.

Theo VietNamNet thuật lại, Việt Nam đang là quốc gia có tỉ số giới tính khi sinh cao thứ ba ở khu vực Á Châu, sau Trung Quốc và Ấn Độ. Một báo cáo năm 2020 cho thấy có 24 tỉnh và thành phố của Việt Nam có tỉ số giới tính khi sinh dưới 109; 18 địa phương có tỉ số từ 109 đến 112 trong khi 21 tỉnh còn lại có tỉ số cao hơn 112.

Cựu Đệ Nhất Phu Nhân Michelle Obama chụp hình với các nữ sinh ở Cần Giuộc cuối năm 2019 cổ võ nữ quyền. (Hình: Nhac Nguyen/AFP/Getty Images)

Cũng năm 2020, báo cáo về dân số thế giới của Liên Hiệp Quốc cho hay, hàng năm có khoảng 40,800 bé gái đã mất cơ hội chào đời tại Việt Nam chỉ vì tinh thần trọng nam khinh nữ, bất chấp sự vận động, tuyên truyền của nhà cầm quyền. Vào thời điểm đó, tỉ lệ giới tính khi sinh tại Việt Nam là 111.5 bé trai so với 100 bé gái.

Vì mất cân bằng giới tính, có nhiều thanh niên khi đến tuổi trưởng thành không thể kiếm được vợ.

Bà Naomi Kitahara, đại diện Quỹ Dân Số Thế Giới tại Việt Nam (UNFPA), trong một cuộc họp ở Hà Nội vào Tháng Bảy, 2020, khuyến cáo rằng tinh thần trọng nam khinh nữ dẫn đến mất cân bằng giới tính mà hậu quả là các khủng hoảng xã hội nghiêm trọng như hiếp dâm, mua bán dâm và buôn người. (TN) [kn]

video
play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT