WASHINGTON, DC (NV) – Ông Clarence Thomas, thẩm phán Tối Cao Pháp Viện (TCPV), được hưởng “đặc quyền” từ những nhà tài trợ bảo thủ giàu có nhiều hơn những gì mà công chúng được biết trước đây, theo tổ chức ProPublica cho biết hôm Thứ Năm, 10 Tháng Tám.
Những kỳ nghỉ Hè sang trọng với những chuyến bay bằng chuyên cơ sang trọng và những “đặc ân” tham dự các sự kiện thể thao đặc biệt chỉ dành cho giới thượng lưu lại là những món quà “tình bạn” mà các tỷ phú bảo thủ “cung phụng” cho ông Thomas.

Những tiết lộ những “khuất tất” này làm dấy lên nhiều câu hỏi về sự ràng buộc các tiêu chuẩn đạo đức của các thẩm phán TCPV.
ProPublica phát hiện ra rằng kể từ khi được bổ nhiệm vào TCPV vào năm 1991, Thẩm Phán Thomas đã nhận được quà từ các nhà “hảo tâm” bao gồm ít nhất 38 kỳ nghỉ tại các điểm đến, 34 chuyến bay bằng máy bay riêng hoặc trực thăng, hàng chục vé VIP tham dự các sự kiện thể thao bao gồm cả việc ngồi ở những khu vực dành riêng, nghỉ Hè tại các khu nghỉ mát thời thượng ở Florida và Jamaica, cũng như thường xuyên được mời đến câu lạc bộ chơi golf thượng hạng.
Ít nhất hai lần, cố doanh nhân tỷ phú Wayne Huizenga cử máy bay riêng đến đón ông Thomas và đưa về khu nghỉ mát ở miền Nam Florida, theo cuộc điều tra của ProPublica.
Thượng Nghị Sĩ Dick Durbin (Dân Chủ-Illinois), chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện, nhận định về những tiết lộ mới nhất về các “món quà xa xỉ của bạn bè” mà ông Thomas “hưởng” không chỉ đơn thuần là những sai sót về đạo đức: “Đây là một lối sống không biết xấu hổ được một nhóm các tỷ phú xu nịnh bảo trợ trong nhiều năm.”
Thẩm Phán Thomas chưa trả lời các yêu cầu bình luận của truyền thông về những báo cáo mới nhất của ProPublica. (MPL) [qd]









































































