Bắc Kinh cân nhắc đáp trả việc Philippines củng cố thêm các tiền đồn trên Biển Đông

BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Dĩ nhiên Bắc Kinh coi việc Philippines nâng cấp các tiền đồn tại Biển Đông, mà Manila gọi là Biển Tây Philippines, là hành động khiêu khích, nhưng dường như họ đang giữ thái độ “chờ xem” thay vì phản ứng ngay lập tức, tờ South China Morning Post loan tin hôm Thứ Bảy, 27 Tháng Giêng.

Các nhà quan sát cho rằng, rất có thể, Bắc Kinh sẽ thành công trong mưu đồ làm gián đoạn kế hoạch của Manila nếu quả như Manila cứ làm tới. Tuy nhiên, bất cứ nỗ lực giúp đỡ nào mà Hoa Kỳ dành cho Philippines trong vụ này cũng làm cho các lựa chọn của Trung Quốc trở nên phức tạp.

Trong năm vừa qua, các mối căng thẳng đã nổi lên giữa Trung Quốc và Philippines liên quan tới bãi cạn Second Thomas Shoal trên Biển Đông, dẫn tới cuộc đối đầu phải sử dụng tới tia la-de, đại bác bắn nước và lái tàu đâm sầm vào nhau gần một số tiền đồn của Philippines trên thủy lộ có tầm quan trọng chiến lược đó.

Phát ngôn viên Lực Lượng Tuần Duyên Jay Tarriela (trái) nói chuyện với Đại Tá Medel Aguilar thuộc Quân Đội Philippines ở Manila hôm 23 Tháng Mười, 2023, trong một cuộc họp báo (Hình: TED ALJIBE/AFP/Getty Images)

Quân đội Philippines còn dự tính thiết lập các máy lọc nước biển trên con tàu BRP Sierra Madre, một chiến hạm cũ kỹ được cố tình để cho nằm ụ trên bãi cạn Second Thomas Shoal từ hồi năm 1999 cho tới nay với mục đích  xác nhận chủ quyền của Manila tại khu vực này. Tuy nhiên, Tướng Romeo Brauner, tư lệnh quân đội Philippines, lưu ý mọi người rằng con tàu này sẽ không được phòng thủ thêm theo như kế hoạch đề ra.

Trung Quốc vẫn thường xuyên đưa chiến hạm tới để tuần tra vùng này, và từng nhiều lần thúc giục phía Philippines hãy dời đi con tàu han rỉ kia, dựa vào điều mà họ cho rằng Manila đã “hứa” như vậy. Tuy thế, Tổng Thống Philippines Ferdinand Marcos bác bỏ chuyện ông đã đưa ra lời hứa đó.

Tính cho tới nay, vẫn chưa thấy các biện pháp đáp trả rõ rệt nào của Trung Quốc cả ngoài chuyện Bộ Ngoại Giao Trung Quốc lên tiếng cảnh cáo rằng họ quyết liệt chống đối “công cuộc xây dựng bất hợp pháp” trên các đảo và bãi đá ngầm mà Philippines hiện đang chiếm đóng.

Hôm Thứ Năm, phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Trung Quốc, Đại Tá Wu Qian, cũng đưa ra lời cảnh cáo tương tự, bảo rằng phía Philippines phải chịu trách nhiệm về hành động làm suy đồi mối liên hệ ngoại giao giữa hai nước, đồng thời thúc giục Manila hãy tránh xa “con đường sai quấy.”

“Chúng tôi thúc giục phía Philippines hãy tôn trọng lịch sử, nhìn nhận sự thật, và đừng có mà bước đi thêm trên con đường lầm lạc… Tuy nhiên, nếu phía Philippines cứ nhất định đi theo con đường của riêng mình thì chắc chắn rằng chúng tôi sẽ phải sử dụng các biện pháp cứng rắn để đáp trả,” vị sĩ quan phát ngôn viên nói vậy. (TTHN)

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT