Chủ Tịch Hạ Viện Johnson thị sát bức tường biên giới California

SAN DIEGO, California (NV) – Hôm Thứ Năm, 25 Tháng Bảy, Chủ Tịch Hạ Viện Mike Johnson thị sát biên giới San Diego cùng Dân Biểu Darrell Issa (Cộng Hòa-California), theo Đài KGTV.

Sau chuyến thị sát vào buổi chiều, Johnson gặp gỡ và trả lời các câu hỏi của báo giới.

Johnson chỉ trích Tổng Thống Joe Biden và Phó Tổng Thống Kamala Harris về chính sách biên giới do họ hoạch định, nói rằng dân nhập cư là nguyên nhân gây ra rủi ro an ninh cho Hoa Kỳ.

Chủ Tịch Hạ Viện Mike Johnson trong buổi họp báo sau khi đi thăm bức tường biên giới dọc San Diego và Mexico ngày 25 Tháng Bảy, 2024 (Hình: ABC 10)

Johnson cho biết ông viếng thăm Cổng Nhập Cảnh San Ysidro cùng nhiều khu vực khác tại biên giới, trong đó cả lần đầu tiên ông được nhìn thấy bức tường biên giới tại San Diego.

“Nơi đây trở thành tâm điểm của thảm họa biên giới do chính quyền Biden-Harris gây ra sau hàng loạt các diễn tiến chính trị,” Johnson cho biết.

Johnson thực hiện chuyến thị sát gần hai tháng sau khi chính quyền Tổng Thống Biden ban hành lệnh hành pháp về nhập cư và khi tình trạng bắt giữ di dân tiếp tục suy giảm.

Số lần chạm mặt với di dân giảm 55% từ lúc lệnh hành pháp có hiệu lực cách đây bảy tuần, theo Bộ Nội An.

Tuy nhiên, các thành viên Nghiệp Đoàn Tuần Tiễu Biên Giới Quốc Gia NBPU cho biết những con số đó không phản ảnh tình hình thực tế và khẳng định rằng số lượng di dân vượt biên được sẽ tới phi trường để tự thú.

“Căn bản là, điều thay đổi duy nhất từ lúc ban hành sắc lệnh hành pháp là chỉ đổi chỗ giải quyết làn sóng di dân mà thôi,” John Anfinsen, phó chủ tịch điều hành Hội Đồng Tuần Tiễu Biên Giới Quốc Gia NBPC cho biết.

Trong lúc Johnson phát biểu trước truyền thông, các tình nguyện viên làm việc với di dân cũng đứng lắng nghe.

Trong lúc diễn ra cuộc họp báo, có mười hai di dân, gồm có năm trẻ em, đang chờ ở khu vực biên giới, tất cả đều hy vọng được tỵ nạn.

“Điều đó không đúng với những gì họ công bố và thực tế mà chúng tôi chứng kiến tại đây trong gần một năm qua hoàn toàn trái ngược và mâu thuẫn,” Adriana Hasso, điều phối viên chương trình tương trợ Hoa Kỳ American Friends Service Committee cho biết.

Johnson cũng bày tỏ lo ngại rằng di dân có thể đe dọa tới tiến trình bầu cử sắp tới mặc dù dữ liệu cho thấy chưa tới 1% dân nhập cư không có giấy tờ đi bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử cấp tiểu bang và liên bang.

“Những gì Đảng Dân Chủ làm đó là thả cửa biên giới; tất cả những hành động của họ cho thấy điều đó, và chính họ cũng bất tuân luật pháp,” Johnson cho biết. (TTHN)

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT