LOS ANGELES, California (NV) – Một ông ở California bị kết án gần ba năm rưỡi tù hôm Thứ Hai, 16 Tháng Mười Hai, vì cầm đầu đường dây đưa phụ nữ Trung Quốc mang thai qua Mỹ sinh con lấy quốc tịch, theo AP.
Tháng Chín năm nay, bị cáo Michael Wei Yueh Liu, 59 tuổi, cư dân Rancho Cucamonga, bị kết tội đồng lõa và tội rửa tiền vì điều hành công ty tên USA Happy Baby. Phía công tố đề nghị tòa tuyên án hơn năm năm tù.

Bà Phoebe Dong, vợ ông Liu, cũng bị kết tội liên quan tới đường dây này. Theo dự trù, bà sẽ bị kết án đầu năm sau. Vợ chồng này hiện đã ly thân.
Sau khi lãnh án 41 tháng tù hôm Thứ Hai, ông Liu bị cảnh sát đưa ra khỏi tòa và bị bắt giam. Ông đưa dây nịt của ông và tập hồ sơ cho luật sư và nắm tay bà Dong một lúc trong lúc bà khóc nức nở.
Tại phiên tòa kết án, ông Liu xin khoan hồng để nuôi cha mẹ già và đứa con trai 13 tuổi. Hơn một chục người ủng hộ ông cũng dự phiên tòa. Ông Liu cho hay gia đình ông lâm vào hoàn cảnh khổ cực gần 10 năm từ khi công ty của ông bị khám xét hồi năm 2015.
“Lúc nào tôi cũng muốn giữ gìn đức tính liêm chính và tinh thần trách nhiệm, nên tôi hối hận vì bất cứ hành vi hoặc quyết định nào có lẽ đã đưa chúng tôi tới giờ phút bị trừng phạt này,” ông Liu nói với tòa. “Từ trước tới nay, tôi cố hết sức làm nguồn chu cấp ổn định cho gia đình tôi, nhưng vì tôi ngồi tù, họ sẽ bấp bênh hơn.”
Từ năm 2012 tới 2015, USA Happy Baby đưa hàng trăm phụ nữ Trung Quốc mang thai qua Mỹ du lịch và sinh con để lấy quốc tịch, theo công tố viên.
Những du khách đó trả tới $40,000 cho công ty ông Liu để lo dịch vụ như thuê nhà trong lúc ở Nam California và dạy trả lời phỏng vấn xin visa Mỹ. Họ được khuyên mặc đồ rộng để giấu bụng bầu khi tới phi trường Mỹ.
Ông Kevin Cole, luật sư của ông Liu, đề nghị tòa chỉ tuyên án hơn 26 tháng tù và cho phép ông thụ án ở nhà để nuôi người cha 95 tuổi và người mẹ 82 tuổi.
Vụ án của ông Liu và bà Dong xảy ra cách đây nhiều năm. Năm 2015, giới chức liên bang Mỹ khám xét hơn một chục căn nhà khắp Nam California trong đợt trấn áp những người điều hành đường dây đưa phụ nữ Trung Quốc mang thai qua Mỹ sinh con. Bốn năm sau, giới chức liên bang truy tố vợ chồng ông Liu và hơn 10 người khác, trong đó có một bà đã nhận tội và bị kết án 10 tháng tù vì điều hành công ty tên You Win USA.
Những công ty như vậy có mặt từ lâu nay ở California cũng như một số tiểu bang khác, và không chỉ phục vụ phụ nữ Trung Quốc, mà còn phụ nữ Nga, Nigeria và nước khác.
Mang thai du lịch Mỹ không phải bất hợp pháp, nhưng khai gian trong giấy tờ với giới chức di trú và lãnh sự Mỹ về lý do đi Mỹ là bất hợp pháp.
Lý do chính để họ làm như vậy là Mỹ có luật cấp quốc tịch cho trẻ em sinh ở Mỹ. Hơn nữa, một khi đứa trẻ đó đủ 21 tuổi, bản thân người mẹ có thể nộp đơn xin thẻ xanh.
Tổng Thống Đắc Cử Donald Trump từng hứa bỏ luật cấp quốc tịch cho trẻ em sinh ở Mỹ. Tuy nhiên, việc đó sẽ gặp nhiều trở ngại lớn về pháp lý. (Th.Long) [qd]

















































































