SAN DIEGO, California (NV) – San Diego County đang trên đà ghi nhận số lượng nhà bán ra thấp nhất từ trước đến nay khi lãi suất thế chấp và giá nhà vẫn cao vào cuối năm.
Báo The San Diego Tribune trích dẫn dữ liệu từ CoreLogic cho thấy đã có 25,998 căn nhà được bán tính đến Tháng Mười Một, 2024. Với tốc độ bán này và lãi suất gần 7% vào cuối Tháng Mười Hai, có thể phá kỷ lục năm 2023, khi có 26,906 căn nhà được bán, theo dữ liệu thu thập được kể từ năm 1988.

Lãi suất tăng thường kéo giá nhà giảm, nhưng điều này không xảy ra ở hầu hết các thị trường nhà ở tại Mỹ. Ở San Diego County, giá bán nhà trung vị (median) đạt $888,000 vào Tháng Mười Một, tăng 4.5% so với một năm trước.
Ông Mark Goldman, phân tích gia địa ốc của C2 Financial Corp., cho biết vấn đề chính khiến thị trường địa ốc chậm lại trong hai năm qua là do người bán e ngại phải từ bỏ mức lãi suất thấp đang có để nhận lấy mức lãi suất cao hơn khi chuyển nhà. Ông nói rằng lý do chính để bán nhà hiện nay là do qua đời hoặc có việc làm mới ngoài San Diego.
“Nếu bạn muốn chuyển nhà,” ông Goldman nói, “bạn cần phải có lý do tài chính đủ mạnh.”
Giá nhà chưa giảm vì số lượng người mua vẫn nhiều hơn người bán. Nguồn cung nhà hạn chế khiến người mua phải cạnh tranh, từ đó đẩy giá nhà lên cao.
Hai năm qua, số lượng nhà bán ra đã phá vỡ kỷ lục thấp nhất trước đây, kể cả trong các thời kỳ suy thoái kinh tế. Năm 1995 ghi nhận 31,268 căn nhà được bán, và năm 2008 là 34,294 căn.
Bà Raylene Brundage, một địa ốc viên chuyên về những cộng đồng dân cư ở North County, cho biết bà đã có một khách hàng hiếm hoi muốn bán một căn nhà biệt lập tại khu vực College Area và đến ở San Diego County. Tuy nhiên, giao dịch thất bại vì họ không tìm được nhà mới để mua.
Ngay cả khi biết giá cao có thể khiến việc tìm người mua kéo dài hơn, bà Brundage nói hầu hết người bán vẫn muốn giữ giá cao. Một phần là do họ tin rằng giá nhà tại San Diego County sẽ sớm tăng nhanh trở lại.
Sự thay đổi chi phí sở hữu nhà của người mua nhà trong hai năm qua rất đáng kể, và lãi suất cũng tương tự.
-Nếu mua một căn nhà trung vị có giá $888,000 vào Tháng Mười Một, năm 2024, với lãi suất khoảng 6.81% cho khoản vay cố định 30 năm, có trả trước 20%, thì người mua sẽ phải trả khoảng $5,000/tháng.
-Nếu mua nhà trung vị giá $764,250 vào Tháng Mười Một, năm 2022, với lãi suất khoảng 6.58%, số tiền trả hàng tháng sẽ vào khoảng $4,300.
Tình hình các loại nhà tại quận San Diego trong Tháng Mười Một, năm 2024:
-Nhà biệt lập cũ: Giá trung vị $970,000, với 1,237 giao dịch. Giảm từ mức đỉnh $1 triệu vào Tháng Năm và Tháng Sáu.
-Condo cũ: Giá trung vị $679,500, với 656 giao dịch. Giảm từ mức đỉnh $723,000 vào Tháng Tư.
-Nhà mới xây: Giá trung vị $956,500, với 348 giao dịch. Giảm từ mức đỉnh $1.2 triệu vào Tháng Bảy, khi có sự gia tăng nguồn cung nhà biệt lập mới xây vào thị trường.
Số lượng nhà rao bán ở San Diego County giảm vào cuối năm nhưng vẫn cao hơn so với đầu năm.
Theo Redfin Data Center, có khoảng 5,100 căn nhà được rao bán vào Tháng Mười Một, giảm từ mức đỉnh 5,600 căn vào Tháng Chín nhưng tăng so với 3,100 căn vào đầu năm 2024.
Giá nhà toàn khu vực Nam California
Cả miền Nam California đều chứng kiến giá nhà tăng trong năm qua, với Orange County có mức tăng lớn nhất.
Dưới đây là giá trung vị của các county ở miền Nam California:
-Los Angeles County: Giảm 0.7% trong tháng, giá trung vị là $869,000. Tăng 3.4% hàng năm.
-Orange County: Tăng 2.5% trong tháng, giá trung vị là $1.2 triệu. Tăng 7.2% hàng năm.
-Riverside County: Không đổi so với tháng trước, giá trung vị là $585,000. Tăng 6.6% hàng năm.
-San Bernardino County: Giảm 1% trong tháng, giá trung vị là $520,000. Tăng 0.8% hàng năm.
-San Diego County: Tăng 1% trong tháng, giá trung vị là $888,000. Tăng 4.5% hàng năm.
-Ventura County: Tăng 0.6% trong tháng, giá trung vị là $835,000. Tăng 0.8% hàng năm. (Ng.Tr) [kn]

























































































































