Cambodia, Miến Điện trao trả hơn 600 người Việt lừa đảo trực tuyến

TÂY NINH, Việt Nam (NV) – Nhà chức trách Cambodia trục xuất thêm nhóm 39 thanh niên Việt Nam tại cửa khẩu Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh, hôm 25 Tháng Hai, với cáo buộc qua nước họ làm việc lừa đảo trực tuyến.

Theo báo Dân Trí hôm 26 Tháng Hai, nhóm này chủ yếu là thanh niên, có người dưới 18 tuổi, làm tại các công ty lừa đảo trực tuyến do người Trung Quốc làm chủ ở thành phố Bavet, tỉnh Svay Rieng, Cambodia.

Nhóm 39 thanh niên Việt Nam được nhà chức trách Cambodia trao trả tại cửa khẩu Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh, hôm 25 Tháng Hai. (Hình: Dân Trí)

Nhiều người trong số này tỏ ra vui mừng vì nhờ cảnh sát Cambodia bố ráp mà họ thoát khỏi cảnh bị giam cầm, lao động cưỡng bức trong các công ty lừa đảo trực tuyến.

Thông thường, những người muốn rời khỏi các công ty này đều phải gọi điện thoại cho thân nhân ở Việt Nam nhờ vay mượn để nộp tiền “chuộc mạng” từ $2,000 đến $4,000.

Những trường hợp không có tiền chỉ biết trông chờ cảnh sát đến giải cứu hoặc tìm cách trốn thoát.

Đây là đợt trục xuất công dân Việt Nam thứ năm của cảnh sát Cambodia trong hai tháng đầu năm nay. Sau năm đợt, đã có 362 người được Việt Nam nhận về.

Cũng trong hôm 26 Tháng Hai, báo Khaosod của Thái Lan, đưa tin, cảnh sát Thái Lan mở cuộc đột kích các cơ sở lừa đảo trực tuyến ở Miến Điện, giải cứu 7,100 nạn nhân, trong đó có 572 người Việt Nam.

Số nạn nhân người Việt trong vụ này chỉ đứng sau 5,000 công dân Trung Quốc.

Theo bản tin, nhà chức trách Thái Lan sẽ liên lạc với Đại Sứ Quán Việt Nam tại Bangkok để làm thủ tục bàn giao công dân.

Vụ giải cứu xảy ra sau khi một số diễn đàn của người Việt Nam tại Thái Lan đưa cảnh báo về những lời dụ dỗ “không cần kinh nghiệm, chỉ cần biết gõ bàn phím, có thu nhập ổn định, lương trên 23 triệu đồng ($900) mỗi tháng.”

Một thiếu nữ 17 tuổi, quê An Giang, được Cambodia trả về Việt Nam. (Hình: Dân Trí)

Theo đó, các nạn nhân từ Việt Nam được kẻ buôn người cung cấp vé máy bay miễn phí tới Bangkok, sau đó họ được xe đón chở thẳng qua các hang ổ lừa đảo tại thành phố Mae Sot, Miến Điện, giáp với Thái Lan.

Tại đó, các nạn nhân bị cưỡng bức gọi điện thoại lừa người chơi nạp tiền vào các “app sập” (ứng dụng chơi game, giao dịch tiền ảo, chứng khoán), tức sau khi người chơi hết tiền thì bị chặn liên lạc.

Một số nạn nhân phải trả tiền “chuộc mạng” lên đến 600 triệu đồng ($23,487) để được thả qua Thái Lan, sau đó họ phải tự xoay xở tìm đường về Việt Nam. (N.H.K) [qd]

video
play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT