VATICAN (NV) – Tang lễ Đức Giáo Hoàng Francis được tổ chức vào 10 giờ sáng, giờ địa phương, Thứ Bảy tuần này tại quảng trường St. Peter, do hồng y niên trưởng Hồng Y Đoàn làm chủ sự, Vatican loan báo hôm Thứ Ba, 22 Tháng Tư, theo AP.
Hôm Thứ Ba, các hồng y họp ở Vatican để sắp xếp tổ chức tang lễ và lễ an táng, lên kế hoạch tổ chức mật nghị bầu chọn người kế nhiệm Đức Giáo Hoàng Francis và quyết định những việc khác về điều hành Giáo Hội Công Giáo.

Công chúng sẽ được phép viếng Đức Giáo Hoàng Francis ngay từ sáng Thứ Tư tại nhà thờ St. Peter’s Basilica, sau khi linh cữu được đưa từ nơi vị giáo hoàng sinh sống tới đó.
Trong di chúc viết từ năm 2022, Đức Giáo Hoàng Francis bày tỏ ý nguyện được an táng tại Vương Cung Thánh Đường Đức Bà Cả (St. Mary Major Basilica), đền thờ nằm bên ngoài Vatican và để tôn kính Đức Mẹ Maria.
Sau tang lễ Đức Giáo Hoàng Francis, các hồng y sẽ bỏ phiếu bầu chọn người kế nhiệm trong Nhà Nguyện Sistine thông qua thủ tục cổ gọi là “mật nghị hồng y.” Tính tới Thứ Ba, các hồng y vẫn chưa định ngày giờ tổ chức mật nghị, nhưng theo quy tắc hiện nay, mật nghị không thể bắt đầu trước ngày 5 Tháng Năm.
Đức Giáo Hoàng Francis qua đời vì đột quỵ và trụy tim hôm Thứ Hai Phục Sinh, hưởng thọ 88 tuổi, Vatican loan báo.
Khoảng 5 giờ rưỡi sáng Thứ Hai, vị giáo hoàng tỏ dấu hiệu suy yếu đầu tiên và một tiếng sau thì hôn mê, “sau khi dùng tay làm cử chỉ vĩnh biệt ông (Massimiliano) Strappetti,” phụ tá chăm sóc sức khỏe của vị giáo hoàng, Vatican News đưa tin.
Những người có mặt bên cạnh Đức Giáo Hoàng Francis lúc đó cho hay vị giáo hoàng dường như không bị đau đớn, theo Vatican News.
Trước đó, Đức Giáo Hoàng Francis nghĩ sẽ không thể ngồi xe chạy trên quảng trường St. Peter gặp gỡ tín đồ vào Chủ Nhật Phục Sinh.
“Anh nghĩ tôi đi nổi không?” Đức Giáo Hoàng Francis hỏi ông Strappetti.
Ông Strappetti trấn an Đức Giáo Hoàng Francis, và trong lúc được xe chở đi giữa 50,000 tín đồ, vị giáo hoàng dừng lại để ôm nhiều người, nhất là trẻ em.
Sau đó, Đức Giáo Hoàng Francis nói với ông Strappetti: “Cảm ơn đã đưa tôi trở lại quảng trường này.” Những lần xuất hiện trước công chúng trên quảng trường St. Peter trong lúc an dưỡng, vị giáo hoàng ngồi xe lăn và được đẩy từ nhà thờ tới bệ thờ, chứ không được đưa ra giữa đám đông.
Đức Giáo Hoàng Francis được bệnh viện Gemelli ở thủ đô Rome của Ý cho về hôm 22 Tháng Ba sau năm tuần nằm ở đó. Vị giáo hoàng được đưa vào bệnh viện hôm 14 Tháng Hai vì bị nhiễm trùng hô hấp nặng, và sau đó, bị viêm cả hai buồng phổi. (Th.Long) [qd]
























































