Lính Nga được thưởng $195,000 sau khi bắn hạ tiêm kích F-16

SVERDLOVSK, Nga (NV) – Một công ty dầu mỏ tại Nga thưởng tổng cộng 15 triệu rúp (chừng $195,000) cho các binh lính Nga được vinh danh sau khi bắn hạ chiến đấu cơ F-16 đầu tiên tại Ukraine, một loại tiêm kích do Hoa Kỳ sản xuất.

Fores, một nhà sản xuất khí cụ thủy lực, thưởng tiền mặt cho 12 quân nhân trong một buổi lễ gần biên giới Nga-Ukraine hôm Thứ Năm, 29 Tháng Năm, công ty cho biết trong một thông cáo báo chí.

“Fores đã giữ đúng lời hứa và trả 15 triệu rúp cho các quân nhân Nga có công trong việc phá hủy chiến đấu cơ F-16 đầu tiên hoạt động trong khu vực đặc biệt,” công ty cho biết.

Một trong hai chiến đấu cơ F-16 cuối cùng rời Căn Cứ Không Quân Volkel, Hà Lan, để bàn giao cho Ukraine, ngày 26 Tháng Năm, 2025. (Hình: ROBIN VAN LONKHUIJSEN/ANP/AFP/Getty Images)

Năm 2023, Fores từng công bố hệ thống tiền thưởng trong đó cam kết thưởng tiền mặt cho binh lính nào phá hủy được võ khí do Tây Phương cung cấp.

Tính tới nay Fores đã trả hơn 52 triệu rúp (tương đương $670,000) cho thành tích phá hủy chiến đấu cơ F-16 và một số lượng xe tăng Leopard 2 và Abrams nhưng chưa xác định rõ ràng là mấy chiếc, công ty cho biết.

Tổng Thống Ukraine Volodymyr Zelensky vẫn luôn luôn khao khát có được F-16 nhằm tìm cách tăng cường năng lực phòng không cho Ukraine. Kyiv nhận được toán chiến đấu cơ đầu tiên vào mùa Hè 2024.

Cho tới nay, ít nhất ba chiến đấu cơ F-16 bị bắn hạ tại chiến trường Ukraine, trong đó Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine xác nhận tổn thất đầu tiên vào Tháng Tám năm ngoái.

Tuy nhiên, F-16 dường như chứng tỏ được sức mạnh trên chiến trường.

Tướng Christopher G. Cavoli, tướng lãnh hàng đầu Hoa Kỳ tại Âu Châu, từng nói với Ủy Ban Quân Vụ Thượng Viện vào Tháng Tư rằng F-16 đang “ngày ngày” quần thảo trên bầu trời Ukraine và đạt được một số thành công trong cả hoạt động phòng không lẫn tấn công. (TTHN)

video
play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT