PARIS, Pháp (NV) – Carlos Alcaraz, tay vợt trẻ người Tây Ban Nha, đã viết nên một chương mới đầy cảm hứng. Anh đăng quang Roland Garros sau khi cả thế giới được chứng kiến buổi tri ân thật cảm động dành cho một người Tây Ban Nha khác là huyền thoại Rafael Nadal, theo Marca ngày 10 Tháng Sáu.
Sân Philippe Chatrier lại rộn vang tiếng reo hò không ngớt bởi vì cuộc lội ngược dòng ngoạn mục của Carlos Alcaraz trong trận chung kết Roland Garros được đánh giá là “hay nhất lịch sử.”

Ngay từ ngày đầu trên sân Philippe Chatrier, Roland Garros đã diễn ra khoảnh khắc đầy xúc động. Alcaraz cúi người chụp ảnh dấu chân của huyền thoại Nadal, biểu tượng vĩ đại trên đất nện Paris. Hình ảnh được ví như một cách tôn vinh tượng đài cũng là người đàn anh đồng hương nhằm tìm nguồn cảm hứng cho bản thân mình.
Đối đầu với tay vợt người Ý Jannik Sinner, người chưa thua set nào trong cả giải và đang dẫn 2-0 sau hai set đầu trong trận chung kết, Alcaraz được xem là kẻ yếu thế. Thế nhưng, tay vợt 22 tuổi không chỉ đưa trận đấu vào thế cân bằng, mà còn bước chân vào lịch sử với ba lần cứu match point trong set 4, rồi tiếp tục thắng loạt tie break ở set quyết định, qua đó giành chiến thắng chung cuộc với tỉ số 4-6, 6-7(4), 6-4, 7-6(3), 7-6(10-2) sau 5 giờ 29 phút.
Đó là trận chung kết của những kỷ lục, là trận chung kết dài nhất trong lịch sử Roland Garros, kịch tính nhất, nhiều pha cứu match point nhất và đứng thứ hai trong các trận Grand Slam dài nhất từ trước tới nay.
Alcaraz thú nhận: “Tôi chẳng biết mình đã sống thế nào trong những điểm match point đó. Chỉ biết rằng mình không được phép bỏ cuộc.” Và trong khoảnh khắc cuối cùng, cú passing shot hiểm hóc qua lưới của Alcaraz đã khiến khán đài như nổ tung.
Chiến thắng trên bổ sung thêm một chữ ký vàng vào sự nghiệp Alcaraz khi tay vợt trẻ này đã có năm Grand Slam khi mới 22 tuổi 1 tháng, bằng đúng với cột mốc mà Nadal từng đạt được vào năm 2008. Đó cũng là lý do Alcaraz được ví là “di sản của Rafael Nadal.” Đáp lại, ngay sau khi giành chiến thắng, Alcaraz nhận được những lời chúc đầy trân trọng từ Rafael Nadal.

Trận chung kết Roland Garros tại Paris đã khép lại và lịch sử quần vợt thế giới còn ghi nhận thêm dấu ấn rất đẹp cùng những điểm nhấn:
-Trận chung kết dài nhất sau 5 giờ 29 phút, kết thúc ở Championship Point thứ 4.
-Cả hai tay vợt có ít nhất một lần chủ động sửa sai cho trọng tài khi thừa nhận điểm của đối phương.
-Trận đấu căng thẳng không có hình ảnh thường thấy ở chung kết là vận động viên trút giận lên trọng tài hay bực bội đập vợt.
-Không có hình ảnh la hét bất bình, không phản đối, không thách thức khán giả.
-Không chiêu trò, không medical timeout để phá nhịp đối phương mà chỉ có sự tận hiến cho mỗi điểm số để rồi khi kết thúc người thắng, kẻ thua và khán giả đều hạnh phúc trọng ngày hội Roland Garros đầy tinh thần thể thao. (Yến Nhi) [qd]





















































































