NEW YORK, New York (NV) – Người tìm nhà thuê tại New York kể từ 11 Tháng Sáu sẽ không còn phải trả phí môi giới cho địa ốc viên đại diện chủ nhà thuê.
Theo hãng tin Bloomberg, một luật mới của thành phố đã loại bỏ chi phí chuyển nhà phải trả trước vốn có thể lên đến hàng ngàn đô la, khiến nhiều người New York gặp khó khăn khi muốn ký hợp đồng thuê mới. Tuy nhiên, có một điều cần lưu ý đó là các chủ nhà đang tìm cách khác để buộc người thuê phải gánh phần phí này, bao gồm cả việc gộp trực tiếp chi phí này vào tiền thuê nhà hàng tháng.

Dù vậy, các tổ chức bảo vệ người thuê vẫn coi luật này là một chiến thắng cho cư dân New York, những người đã kiệt sức vì phải xoay xở giữa một thị trường cho thuê cạnh tranh khốc liệt với giá thuê liên tục lập đỉnh mới.
Họ cho rằng việc phải trả chi phí hàng tháng cao hơn một chút là một đánh đổi xứng đáng để có được sự linh hoạt khi chuyển nhà, đặc biệt là đối với những người không có khả năng chi trả các khoản phí trả trước quá lớn.
Trước đây, khi cộng thêm tháng tiền thuê đầu tiên và tiền đặt cọc, thì phí môi giới đã khiến tổng chi phí phải trả khi ký hợp đồng thuê trung bình gần $13,000 đối với các căn hộ có tính phí, theo dữ liệu từ trang niêm yết StreetEasy. Với việc loại bỏ phí này, tổng chi phí dự trù sẽ giảm xuống còn khoảng $7,500 cho cùng những căn hộ đó.
“Chúng tôi đã nghe người thuê phản ánh từ rất lâu rằng phí môi giới trả trước đã cản trở nghiêm trọng khả năng chuyển nhà của họ,” bà Allia Mohamed, CEO của Openigloo, một nền tảng giúp người tìm nhà kết nối với các chủ nhà được đánh giá tốt, cho hay.
“Ngay cả khi một phần chi phí đó được chuyển sang tiền thuê hàng tháng, thì nó vẫn tốt hơn nhiều so với việc bị đòi trả ngay một hóa đơn $10,000,” bà nói thêm, lưu ý rằng các địa ốc viên thường nhận hoa hồng khoảng 5% giá trị thuê nhà cả năm nếu được chủ nhà trả trực tiếp.
Đạo luật Công Bằng Trong Chi Phí Thuê Căn Hộ chính thức có hiệu lực
Đạo luật Fairness in Apartment Rental Expenses (FARE) đã chính thức có hiệu lực sau khi một thẩm phán từ chối đơn yêu cầu chặn thi hành luật từ phía các tập đoàn địa ốc địa phương, dẫn đầu bởi Hiệp Hội Địa Ốc New York (REBNY), một tổ chức có sức ảnh hưởng lớn.
Tổ chức này cảnh báo rằng thị trường cho thuê sắp tới sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều.
“Người dân New York sẽ sớm nhận ra những tác động tiêu cực của Đạo Luật FARE khi nguồn cung căn hộ giảm và giá thuê tăng,” ông James Whelan, chủ tịch của REBNY, cho biết trong một thông cáo báo chí.
Giá thuê có thể tăng để bù lại phí môi giới
Chủ nhà cho biết họ sẽ tăng giá thuê để bù đắp chi phí ký hợp đồng, một số trường hợp bằng cách dàn trải khoản phí môi giới vào giá thuê trong vòng một năm. Trong kịch bản đó, nếu người thuê ở lại căn hộ hơn một năm, mức giá thuê cao hơn sẽ trở thành cơ sở cho các đợt tăng giá tiếp theo, về lâu dài có thể khiến người thuê phải trả nhiều hơn so với khoản phí môi giới một lần trước đây.
Tuy nhiên, theo ông Kenny Lee, chuyên gia kinh tế cấp cao của StreetEasy, thị trường hiện tại không cho phép chủ nhà tăng giá quá mức, chẳng hạn như 10% hay 15%.
Vào Tháng Tư, giá thuê của những căn hộ từng thu phí môi giới tăng 5.3% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi các căn hộ vẫn thu phí chỉ tăng 4.6%.
Các căn hộ không thu phí môi giới, vốn chiếm khoảng một nửa số căn được niêm yết trên StreetEasy, thường đã có giá cao hơn các căn hộ có tính phí, nhưng mức chênh lệch chưa bao giờ quá lớn, ông Lee nói.
Giới lập pháp cảnh báo người thuê không bị lừa
“Nếu chủ nhà có thể tự do tăng giá thuê bất cứ lúc nào, thì họ đã làm điều đó từ hôm qua rồi,” ông Chi Osse, nghị viên tại Brooklyn, người dẫn đầu chiến dịch thông qua đạo luật FARE, cho biết. Ông nói thêm rằng: “Có quá nhiều tin đồn và chiêu trò dọa dẫm từ giới địa ốc,” nhưng thực tế là chủ nhà không thể tăng giá một cách tùy tiện đối với khoảng một nửa số căn hộ trong thành phố, vốn nằm dưới sự kiểm soát của Hội đồng Điều tiết Nhà thuê.
Khi các môi giới tìm cách bảo vệ thu nhập của mình, các nhà lập pháp dự đoán sẽ có người cố tình lách luật để tiếp tục thu phí môi giới. Tuy nhiên, việc khai thác bất kỳ lỗ hổng nào trong luật cũng sẽ bị coi là vi phạm, ông Osse khẳng định. Những người môi giới vi phạm có thể bị phạt tới $2,000 cho mỗi lần vi phạm, do Cơ quan Bảo vệ Người tiêu dùng và Người lao động thành phố xử lý.
Ông Osse khuyến nghị người thuê hãy cảnh giác, ngay cả khi chỉ đang lướt xem nhà trên mạng. (Ng.Tr) [kn]






















































































































































