Eric Lu, học trò Đặng Thái Sơn, quán quân Chopin Piano Quốc Tế

WARSAW, Ba Lan (NV) – Dương cầm thủ người Mỹ Eric Lu giành giải thưởng cao nhất tại Cuộc thi Piano Quốc Tế Chopin danh giá ở Warsaw, Ba Lan, vào hôm Thứ Ba, 21 Tháng Mười, theo Reuters.

Quyết định được đưa ra sau nhiều giờ thảo luận của hội đồng giám khảo quốc tế gồm 17 thành viên, do nghệ sĩ piano người Mỹ Garrick Ohlsson làm chủ tịch.

Eric Lu, quán quân cuộc thi International Chopin Piano Competition, năm 2025. (Hình: Wojtek Radwanski/AFP via Getty Images)

Người chiến thắng của kỳ thi lần thứ 19 này nhận được giải thưởng trị giá 60,000 Euro (tương đương $69,970) và huy chương vàng do Tổng Thống Ba Lan trao tặng.

“Tôi vô cùng biết ơn vì vinh dự này. Tôi biết ơn tất cả những người yêu âm nhạc Chopin trên khắp thế giới đã theo dõi trực tuyến, và khán giả tại Warsaw. Tôi cảm ơn ban giám khảo đã trao cho tôi phần thưởng này – đây là một giấc mơ trở thành hiện thực,” Eric Lu xúc động chia sẻ với báo giới.

Trang Chopin Society of Atlanta cho biết, Eric Lu từng theo học dương cầm thủ Đặng Thái Sơn, người Việt đầu tiên giành giải thưởng ở cuộc thi Chopin Piano Quốc Tế này vào năm 1980.

Trong vòng chung kết, Eric Lu trình diễn Polonaise-Fantasy cung La Giáng Trưởng, Op. 61 và Concerto cung Fa Thứ, Op. 21 của Chopin, hai trong số những tác phẩm được đánh giá là khó nhất trong toàn bộ kho tàng âm nhạc cổ điển.

Chủ Tịch Giám Khảo Garrick Ohlsson cho biết trước khi công bố kết quả: “Chúng tôi đã làm việc rất vất vả, và có nhiều cuộc trao đổi khó khăn về các vấn đề nghệ thuật. Nhưng tôi nghĩ chúng tôi đã đi đến một quyết định xứng đáng cho cuộc thi năm nay.”

Eric Lu, 27 tuổi, tốt nghiệp Học Viện Âm Nhạc Curtis (Curtis Institute) danh tiếng. Anh từng đoạt giải nhất cuộc thi Piano Quốc Tế Leeds năm 2018, và đã trình diễn cùng nhiều dàn nhạc lớn như Boston Symphony, London Symphonyvà Chicago Symphony Orchestra.

Trong một bài phỏng vấn với trang Chopinatlanta, khi được hỏi: “Thầy của anh, nghệ sĩ Đặng Thái Sơn, từng thắng giải Chopin năm 1980, điều này khiến anh áp lực thế nào?”

Eric Lu trả lời: “Tôi không nghĩ đó là áp lực. Ông là một nghệ sĩ phi thường và đã dạy tôi rất nhiều điều. Ông giúp tôi trưởng thành hơn cả về mặt thẩm âm lẫn kỹ thuật. Ông dạy tôi những ngón nghề mới để tạo ra âm thanh tốt hơn và cách làm cho màu sắc trong âm nhạc trong trẻo hơn,” theo báo Vnexpress.

Giải nhì năm nay thuộc về Kevin Chen đến từ Canada, trong khi Zitong Wang của Trung Quốc giành giải ba.

Cuộc thi năm nay quy tụ 84 thí sinh có năm sinh từ 1995 đến 2009, phần lớn đến từ Trung Quốc, Ba Lan và Nhật Bản, với 11 thí sinh lọt vào chung kết.

Được tổ chức năm năm một lần tại Warsaw vào dịp kỷ niệm ngày mất của nhà soạn nhạc Frederic Chopin 17 Tháng Mười 10, cuộc thi gần 100 năm tuổi này được lấy cảm hứng từ Thế Vận Hội Olympic, và được xem là một trong những sự kiện âm nhạc cổ điển danh giá nhất thế giới. (MPL) [kn]

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT