WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư, 26 Tháng Năm, thề gia tăng trấn áp người nhập cư sau vụ hai người lính Vệ Binh Quốc Gia (VBQG) bị bắn trọng thương ở Washington, DC, theo CNN.
Tổng Thống Trump nói như vậy sau khi giới chức công lực bắt giữ một người mà ông Trump gọi là công dân Afghanistan với cáo buộc bắn hai người lính VBQG dự bị của West Virginia gần Tòa Bạch Ốc vào trưa Thứ Tư, 26 Tháng Mười Một.
Hai nạn nhân có mặt ở thủ đô theo lệnh khai triển binh lính của Tổng Thống Trump nhằm trấn áp tội phạm và người nhập cư không giấy tờ.

Tổng Thống Trump gọi vụ nổ súng là “hành vi tội lỗi, và hành vi xấu xa.”
“Nước Mỹ sẽ không bao giờ khom lưng khuất phục trước khủng bố, và cùng lúc đó, chúng tôi sẽ không chùn bước trong sứ mệnh mà những quân nhân này đang thi hành một cách đáng khâm phục,” ông Trump nói trong video quay tại dinh thự Mar-a-Lago của ông ở Florida.
Từ tri ân hai nạn nhân, Tổng Thống Trump nhanh chóng chuyển qua đổ thừa chính quyền cựu Tổng Thống Joe Biden đưa nghi can bắn hai người lính này tới Mỹ sau khi rút quân khỏi Afghanistan năm 2021. Ông Trump nhấn mạnh vụ này “cho thấy rõ mối đe dọa lớn nhất về an ninh quốc gia đối với đất nước chúng ta.”
Trong khi đó, giới chức Mỹ nhận diện nghi can là ông Rahmanullah Lakanwal, người Afghanistan tới Mỹ năm 2021 theo Chiến Dịch Chào Đón Đồng Minh và được cấp quy chế tị nạn hồi Tháng Tư năm nay. Nghi can Lakanwal từng làm việc với Cơ Quan Tình Báo Trung Ương Mỹ (CIA) ở Afghanistan, giám đốc CIA xác nhận.

Nghi can Lakanwal lái xe hàng ngàn dặm từ nhà ở Bellingham, tiểu bang Washington, tới DC và dùng súng lục bắn hai nạn nhân theo “kiểu phục kích,” theo bà Jeanine Pirro, công tố viên liên bang ở DC. Giới chức đang điều tra lý do nghi can bắn hai nạn nhân.
Nghi can Lakanwal sẽ bị truy tố ba tội danh tấn công với ý định sát hại trong lúc mang vũ khí, và tội mang súng khi phạm tội bạo lực, bà Pirro cho hay. Bản cáo trạng cuối cùng sẽ tùy tình trạng hai nạn nhân, bà lưu ý.
Hôm Thứ Tư, trên đài Fox News, bà Pam Bondi, bộ trưởng Tư Pháp tỏ ý cho biết chính quyền có thể sẽ yêu cầu truy tố tội khủng bố và kết án tử hình trong vụ này.
Không lâu sau vụ nổ súng, chính quyền Tổng Thống Trump ngưng giải quyết hồ sơ tị nạn tương tự của người nhập cư Afghanistan “vô thời hạn.”
Cũng hôm Thứ Tư, bà Pirro xác nhận hai nạn nhân là cô Sarah Beckstrom, 20 tuổi, và anh Andrew Wolfe, 24 tuổi. Tính tới sáng Thứ Năm, họ vẫn nằm bệnh viện trong tình trạng nguy kịch và đã được giải phẫu, theo bà Bondi.
Lúc xảy ra vụ nổ súng, nghi can Lakanwal bị một người lính khác bắn và cũng được chở đi bệnh viện. Nghi can “bị thương nặng,” Tổng Thống Trump cho hay. (Th.Long) [kn]















































































