HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Có 25 cán bộ, chuyên viên Cục An Toàn Thực Phẩm, Bộ Y Tế Việt Nam, được ghi nhận “ăn hối lộ nhưng thoát án,” là do họ thành khẩn khai báo và chịu nộp lại toàn bộ số tiền.
Đây là vụ án khiến hai bị cáo Trần Việt Nga và Nguyễn Thanh Phong, đều là cựu cục trưởng của cơ quan nêu trên, phải hầu tòa hôm 5 Tháng Giêng.

Theo báo Tiền Phong hôm 4 Tháng Giêng, bị cáo đưa hối lộ trong vụ án này là Nguyễn Năng Mạnh, chủ hai công ty Dược Phẩm Liên Doanh MediPhar và Dược Phẩm MediUSA, sản xuất thực phẩm chức năng giả.
Cáo trạng vụ án cho hay, 12 trong số 25 thuộc cấp của hai bị cáo Nga và Phong là văn thư, chuyên viên, ăn hối lộ tổng cộng 3.4 tỷ đồng ($129,277) từ bị cáo Mạnh.
Tuy nhận tiền “lót tay” nhưng nhóm này được Bộ Công An cho là “có vai trò thứ yếu, giúp sức, lệ thuộc, thực hiện hành vi phạm tội theo sự chỉ đạo của cấp trên.”
Yếu tố quan trọng nhất là nhóm này đã nộp lại số tiền ăn hối lộ khi bị sờ gáy.
13 cán bộ còn lại tại Cục An Toàn Thực Phẩm cũng được ghi nhận ăn hối lộ để thẩm định, hậu kiểm việc cấp giấy chứng nhận “Thực hành sản xuất tốt” (GMP) cho các nhà máy của bị cáo Nguyễn Năng Mạnh.
Tuy vậy, nhóm này chỉ nhận từ 5-40 triệu đồng ($190-$1,520) mỗi người và đều “tự nguyện” nộp lại khi bị phát giác.

Theo hồ sơ vụ án, bị cáo Trần Việt Nga ăn hối lộ 8 tỷ đồng ($304,182) để duyệt cấp phép quảng cáo các sản phẩm thực phẩm chức năng cho bị cáo Mạnh.
Bị cáo Nguyễn Thanh Phong, người tiền nhiệm của bà Nga, nhận “lót tay” đến 44 tỷ đồng ($1.6 triệu) để cấp giấy phép công bố sản phẩm cho bị cáo Mạnh.
Đáng nói, hồ sơ vụ án không đề cập gì đến trách nhiệm gì của các đời bộ trưởng Y Tế, những người đưa hai bị cáo Nguyễn Thanh Phong và Trần Việt Nga vào ghế “ngon ăn” này và thể hiện “sự tín nhiệm cao” với hai bị cáo tại lễ bổ nhiệm. (N.H.K) [kn]



























































