MUSCAT, Oman (NV) – Iran sẽ tấn công các căn cứ của Mỹ ở Trung Đông nếu bị lực lượng Mỹ tập hợp trong khu vực tấn công, ngoại trưởng Iran cảnh báo hôm Thứ Bảy, 7 Tháng Hai, đồng thời nhấn mạnh hành động này không nên được xem là tấn công các nước nơi đặt căn cứ Mỹ, theo Reuters.
Ngoại Trưởng Abbas Araghchi nói như vậy với đài Al Jazeera một ngày sau khi Tehran và Washington cam kết tiếp tục các cuộc đàm phán gián tiếp về nguyên tử. Hôm Thứ Sáu, hai bên mô tả cuộc đàm phán tại Oman là “tích cực.”

Mặc dù ông Araqchi nói họ chưa ấn định ngày cho vòng đàm phán tiếp theo, Tổng Thống Donald Trump cho biết có thể điều này sẽ diễn ra vào đầu tuần tới.
Trong khi cả hai bên đều thể hiện sẵn sàng khôi phục con đường ngoại giao về tranh chấp nguyên tử kéo dài giữa Tehran với phương Tây, ông Araghchi không muốn mở rộng đàm phán sang các vấn đề khác.
“Tấn công vào lãnh thổ Mỹ là không thể, nhưng chúng tôi sẽ nhắm vào các căn cứ của họ trong khu vực,” ngoại trưởng Iran nói. “Chúng tôi sẽ không tấn công các nước láng giềng; thay vào đó, chúng tôi sẽ đánh vào vào các căn cứ của Mỹ đóng ở các nước đó. Hai việc này khác nhau một trời một vực.”
Iran nói họ muốn được công nhận quyền làm giàu uranium, và việc đàm phán về chương trình hỏa tiễn sẽ khiến họ dễ bị tổn thương trước các cuộc tấn công của Israel.
Ông Araghchi hy vọng các cuộc đàm phán với Mỹ sẽ sớm được nối lại, đồng thời nhắc lại lằn ranh đỏ của Tehran và cảnh báo Mỹ không được tấn công Iran.
Hôm Thứ Sáu, ông Trump mô tả cuộc đàm phán với Iran là “rất tốt” và cam kết sẽ có mở vòng đàm phán khác vào tuần tới. Mặc dù vậy, ông đã ký sắc lệnh hành pháp có hiệu lực từ Thứ Bảy kêu gọi “áp thuế quan” lên những nước làm ăn với Iran. (NNL) [dt]







































































