ORANGE COUNTY, California (NV) – Hoạt động tái cấp vốn khoản vay mua nhà (refinance) đã tăng mạnh tuần thứ hai liên tiếp khi lãi suất tiếp tục giảm, nhưng đợt bùng nổ này có thể sắp chấm dứt, do lãi suất hiện đang đảo chiều tăng nhanh.
Theo CNBC, số đơn xin tái cấp vốn khoản vay mua nhà tăng 20% so với tuần liền kề trước đó, theo chỉ số đã điều chỉnh theo mùa của Hiệp Hội Ngân Hàng Thế Chấp (MBA). So với cùng kỳ một năm trước, lượng đơn đăng ký tái cấp vốn tăng tới 183%.

Lãi suất trên hợp đồng bình quân đối với khoản vay mua nhà cố định kỳ hạn 30 năm, áp dụng cho các khoản vay tiêu chuẩn với dư nợ từ $832,750 trở xuống, đã giảm xuống còn 6.16% so với 6.18% của tuần trước đó. Điểm (points) giảm từ 0.56 xuống 0.54, đã bao gồm phí khởi tạo khoản vay, với giả định người vay trả trước khi vay mua nhà là 20%. Đây là mức lãi suất thấp nhất kể từ Tháng Chín, 2024.
“Lãi suất vay mua nhà tiếp tục giảm trong tuần qua, thúc đẩy thêm một tuần bùng nổ về nhu cầu tái cấp vốn, với mức độ hoạt động mạnh nhất kể từ Tháng Chín, năm 2025,” ông Joel Kan, phó chủ tịch kiêm phó kinh tế gia trưởng của MBA, cho biết.
“Mặt bằng lãi suất thấp hơn đã kích thích nhu cầu tái cấp vốn đối với cả các khoản vay thông thường và các khoản vay dành cho cựu chiến binh (VA), với mức tăng lần lượt là 29% và 26%. Số lượng hồ sơ tái cấp vốn chiếm hơn 60% tổng số đơn vay, đồng thời giá trị khoản vay bình quân cũng tăng lên.”
Lãi suất bắt đầu giảm từ tuần trước nữa, sau khi Tổng Thống Donald Trump tuyên bố sẽ yêu cầu hai ông lớn tài chính thế chấp là Fannie Mae và Freddie Mac mua $200 tỷ trái phiếu bảo đảm bằng thế chấp. Trong hai tuần qua, mặc dù lãi suất chỉ giảm tổng cộng 9 điểm cơ bản, nhưng mức độ đưa tin rộng rãi có thể đã khiến phản ứng của thị trường mạnh hơn bình thường. So với cùng kỳ năm trước, lãi suất vay cố định 30 năm hiện thấp hơn 86 điểm cơ bản.
Trong khi đó, số đơn đăng ký vay mua nhà để mua nhà ở tăng 5% trong tuần và cao hơn 18% so với cùng kỳ một năm trước. Người mua nhà vẫn đang phải đối mặt với giá nhà cao và những bất ổn kéo dài của nền kinh tế nói chung. Dù số lượng nhà rao bán đã có tăng, nhưng khả năng chi trả vẫn là rào cản lớn, ngay cả khi lãi suất đã có suy giảm nhẹ.
Bước sang đầu tuần này, lãi suất lại tăng mạnh khi thị trường trái phiếu bị bán tháo, trong bối cảnh ông Trump đe dọa áp thuế mới và căng thẳng leo thang liên quan đến Greenland. Theo một khảo sát khác của Mortgage News Daily (MND), lãi suất vay cố định 30 năm đã tăng thêm 14 điểm cơ bản.
“Mức này tương đương với thời điểm một ngày trước khi chính quyền công bố kế hoạch mua $200 tỷ trái phiếu thế chấp,” ông Matthew Graham, giám đốc vận hành của MND, viết. “Lần gần nhất lãi suất cao hơn như vậy là vào ngày 23 Tháng Mười Hai. Vậy vì sao lãi suất vay mua nhà không giảm tốt hơn sau thông báo đó? Đơn giản là thị trường đã phản ứng với thông tin này ở mức tối đa có thể.” (Ng.Tr) [kn]






















































































