HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Hôm 30 Tháng Ba, Cục Cảnh Sát Phòng Chống Tội Phạm Về Môi Trường Bộ Công An phối hợp cùng Cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra Công An Thành Phố Hà Nội bắt giữ, khởi tố bị can Hoàng Văn Thức, cựu cục trưởng Môi Trường, thuộc Bộ Nông Nghiệp và Môi Trường, và 10 người khác để điều tra về một trong các tội “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng,” “đưa hối lộ và nhận hối lộ.”
Theo chương trình thời sự của Đài Tiếng Nói Việt Nam (VTV1), bước đầu, cơ quan điều tra xác định bị can Thức đã nhận 35 tỷ đồng ($1.32 triệu) khi làm dự án quan trắc phẩm chất không khí tự động.

Bị can Thức từng giữ chức cục trưởng Cục Kiểm Soát Ô Nhiễm Môi Trường trước khi Bộ Tài Nguyên và Môi Trường sáp nhập với Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn.
Theo cơ quan điều tra, hệ thống dự án 18 trạm quan trắc phẩm chất không khí tự động tại Trung Tâm Quan Trắc Môi Trường Miền Bắc, Bộ Nông Nghiệp và Môi Trường, cùng các đơn vị liên quan trên phạm vi cả nước Việt Nam do Cục Môi Trường đầu tư, quản lý từ năm 2020 là một trong các hạng mục liên quan vụ án.
Theo đó, để giành phần cho công ty “sân sau” là liên doanh công ty Cổ Phần Tập Đoàn Seiky và công ty Cổ Phần Kỹ Thuật Toàn Cầu được trúng thầu cung cấp hệ thống quan trắc, các bị can đã thông đồng với đơn vị tư vấn thẩm định giá, tư vấn lập hồ sơ mời thầu, cài rào cản kỹ thuật như yêu cầu giấy phép bán hàng, thông số kỹ thuật đặc thù…, nhằm loại bỏ các đơn vị có năng lực và chuyên môn khác.
Sau khi trúng thầu, các bị can của nhà thầu liên doanh Seiky nâng giá thiết bị nhập cảng nhằm tạo chênh lệch, lấy tiền chi ngoài hợp đồng cho chủ đầu tư.

Tuy nhiên, cơ quan điều tra xác định, các thiết bị quan trắc môi trường đặt tại nơi phát sinh nước thải, nguồn thải đã bị can thiệp, chỉnh sửa dữ liệu “một cách tinh vi” khi truyền về các Sở Nông Nghiệp và Môi Trường ở nhiều tỉnh thành.
Mặc dù thiết bị được niêm phong và có camera giám sát, các bị can vẫn điều chỉnh từ xa qua phần mềm để giảm chỉ số đầu ra, che giấu chỉ số xả thải thực tế và khiến dữ liệu gửi cơ quan quản lý luôn nằm trong ngưỡng cho phép, mặc dù trên thực tế không đạt quy định theo yêu cầu.
Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, gần 160 trạm quan trắc môi trường đã bị can thiệp, chỉnh sửa, làm sai lệch dữ liệu, chiếm khoảng 55%. (Tr.N) [dt]















































































