Lâm Hoài Thạch/Người Việt
GARDEN GROVE, California (NV) – Chùa Liên Hoa, Garden Grove, vừa long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản, Phật Lịch 2570, trưa Chủ Nhật, 31 Tháng Năm.

Theo ban tổ chức, hơn 2,500 năm về trước, Ðức Phật đã thị hiện trong đời. Ngài không phải là đấng Thượng Ðế tối cao, hay là một vị thần linh, mà là bậc thầy của thiên hạ, chúng sinh. Qua đó, trong kinh sách có ghi: “Thiên nhơn chi đạo sư, tứ sanh chi từ phụ.” Dịch nghĩa là: Thầy của trời và người, vị cha lành của bốn loài.
Ngài chính là Thái Tử Tất Đạt Ða, thuộc dòng tộc Thích Ca, họ Cồ Ðàm, là con của Vua Tịnh Phạn và Hoàng Hậu Ma Da, tại thành Ca Tỳ La Vệ thuộc xứ Trung Ấn. Hoàng hậu sinh thái tử vào ngày trăng tròn Tháng Hai, theo lịch Ấn Ðộ thời đó, cũng là ngày Rằm Tháng Tư, Âm Lịch. Ngài ra đời dưới gốc cây Vô Ưu, trong vườn Lâm Tỳ Ni.
Lúc thái tử ra đời thì quả đất chuyển động bảy lần, nhạc trời reo vang khắp chốn, chim muông ca hót líu lo và cây cối đều trổ hoa, vạn vật tưng bừng vui tươi để chào đón một con người siêu phàm xuất thế, một Ðấng Chí Tôn vừa đản sanh.

Sau khi chư tôn đức tăng ni quang lâm chánh điện và nghi thức khai mạc, Phật tử Tâm Tường Lê Đình Cát, một trong những huynh trưởng Gia Đình Phật Tử Việt Nam tại Hoa Kỳ, đại diện ban tổ chức nói cảm nghĩ của Phật tử về ngày Đức Phật Đản Sanh.
Ông nói: “Hạnh phúc thay Đức Phật giáng sinh, vi diệu thay những đóa Ưu Đàm mỗi 3,000 năm mới nở một lần, và đã nở rộ trong ngày Đức Phật ra đời. Phật Đản Sanh là ngày vui lớn cho cả nhân loại không phân biệt tôn giáo, chủng tộc. Đó cũng chính là ngày mà những người con Phật hằng tưởng nhớ, để cùng hân hoan, tưng bừng làm lễ kỷ niệm hằng năm, để đón mừng bậc vĩ nhân xuất hiện ở thế gian này.”

“Khi lớn lên thì ngài thông minh xuất chúng, văn võ song toàn, tài năng đức độ không ai sánh kịp. Rồi sau đó, ngài muốn tiếp xúc với thế giới bên ngoài, để biết cuộc sống của thế gian như thế nào. Sau nhiều lần cầu xin xuất cung, Vua Tịnh Phạn cho thái tử ra ngoại thành dạo chơi. Khi tiếp cận với cuộc sống của xã hội bên ngoài, nhìn thấy sự bất công của đời và sự khổ đau của mọi người, mọi loài, như nghèo đói, bệnh tật, già yếu, chết chóc… Từ đó đã để lại trong lòng thái tử nỗi u buồn, thương xót cho nhân loại. Ngài cố tìm đủ mọi cách để mong cứu vớt chúng sanh thoát khỏi cảnh khổ đau của đời là sanh, lão, bệnh, tử và mong sao con người có được cuộc sống ấm no, an lành và hạnh phúc,” vị huynh trưởng tiếp.
Ông thêm: “Sau nhiều đêm suy nghĩ, ngài quyết định phải xuất gia tìm đạo, để cứu khổ chúng sanh. Vào nửa đêm Mồng Tám Tháng Hai, Âm Lịch, sau buổi yến tiệc của hoàng cung, mọi người đang say ngủ, ngài âm thầm từ giã cha mẹ, vợ con để rời khỏi hoàng cung cùng với quân hầu Xa Nặc thắng ngựa Kiền Trắc, vượt thành ra đi tìm chân lý. Lúc ấy ngài vừa 19 tuổi.”

Buổi lễ dưới sự chứng minh của Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, thượng thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, viện chủ chùa Liên Hoa.
Vì tình trạng sức khỏe, ông chỉ nói ngắn gọn với ý nghĩa cuộc đời quá ngắn. Nhân ngày đản sanh Đức Phật, hòa thượng viện chủ nguyện cầu hồng ân Tam Bảo gia hộ cho Phật tử thân tâm thường an lạc, và cầu chúc mọi người cùng tiến bước trên đường tu tập.
Sau đó, ban tổ chức thực hành nghi thức chính Đại Lễ Phật Đản. Đồng hương Phật tử cùng chư tôn đức tăng ni đọc trang kinh “Sám Khánh Đản.”
Tiếp theo là Lễ Tắm Phật và lễ cúng dường trai tăng.

Bác Sĩ Võ Đình Hữu, chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Pomona, đồng chủ tịch Hội Đồng Liên Kết Quốc Nội Việt Nam Hải Ngoại, nói: “Trong tuần lễ này, tại Little Saigon và những vùng phụ cận nhiều chùa tưng bừng tổ chức Đại Lễ Phật Đản. Chứng tỏ rằng, tinh thần tín ngưỡng của đồng hương hải ngoại vẫn còn rất quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Đại Lễ Phật Đản hằng năm cũng là ngày quan trọng trên thế giới, ngay cả Tổng Thư Ký của Liên Hiệp Quốc cũng gởi văn thư chúc mừng đến các tín đồ của Phật Giáo thế giới. Đây là niềm vui chung, không những chỉ cho người con Phật mà cả mọi người.”
Phật tử Trần Thị Diễm Châu, cư dân Huntington Beach, chia sẻ: “Đức Phật ra đời vì sự bình an chung cho nhân loại. Ngọn đuốc từ bị trí tuệ của ngài giúp chúng ta vượt qua mọi khổ đau và mọi phiền não. Vì thế, đến ngày Phật Đản Sanh thì những người con Phật phải đến chùa thắp nén hương lòng để tạ ơn Đức Phật đã đưa đường chỉ lối cho hàng Phật tử tu học đạo pháp để được sống bình an, hạnh phúc trên thế gian này.” [đ.d.]












































































































