HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Bị can Nguyễn Thiên Hương, 42 tuổi, TikToker ở phường Hồng Hà, Hà Nội, bị bắt, khởi tố với cáo buộc “bịa đặt, vu khống” về hai bệnh viện Đa Khoa Xanh Pôn và Phương Đông.
Theo tờ Tuổi Trẻ hôm 18 Tháng Sáu, bị can Hương bị khép tội trước đây vốn dành cho giới tranh đấu là “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.”

Công An Hà Nội cáo buộc rằng từ hồi Tháng Bảy đến Tháng Mười Một năm ngoái, bị can Nguyễn Thiên Hương bị ghi nhận đăng tải chín video clip trên danh khoản TikTok “Hà My” với nội dung “bịa đặt, vu khống, kích động,” xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hai bệnh viện nêu trên.
Trước vụ này đã có một số TikToker bị xử phạt hình sự với cáo buộc tương tự.
Theo báo VnExpress hồi Tháng Mười năm ngoái, bị can Mai Văn Dưỡng, 39 tuổi, tức Tiktoker “Dưỡng Dướng Dường,” ở thành phố Đà Nẵng, bị truy tố vì đăng tải 34 video bị công an cho là “sai sự thật, xúc phạm một chủ thẩm mỹ viện và cá nhân, tổ chức khác.”
Bị can Dưỡng bị bắt tạm giam năm tháng sau đó được cho tại ngoại.
Cáo trạng vụ án cho hay, vào những tháng cuối năm 2024, bị can Dưỡng sử dụng danh khoản TikTok có 4.1 triệu lượt “like” để đăng tải, bình luận, phân tích các video trên tài khoản của nữ CEO thẩm mỹ viện JT Angel.
Nam bị can bị cho là xâm phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm của nữ doanh nhân và phát tán thông tin thuộc đời sống riêng tư của bà này. Nhà chức trách xác định, nam bị can và nữ doanh nhân không quen biết, có không mâu thuẫn với nhau.

Việc nữ doanh nhân và thẩm mỹ viện JT Angel liên tục bị bị can Dưỡng công kích, xuyên tạc được ghi nhận “thu hút rất nhiều người xem và bình luận, trong đó có rất nhiều bình luận tiêu cực.”
Khi điều tra, bị can Dưỡng khai rằng mình đăng tải các video nêu trên là để “gây chú ý, tăng tương tác, qua đó kiếm doanh thu từ quảng cáo và bán hàng phong thủy trên kênh TikTok.”
Hiện chưa rõ thời điểm phiên tòa xử nam TikToker được mở. (N.H.K) [dt]
















































































































