CHICO, California (NV) – Hai người lớn thiệt mạng, một người vị thành niên bị thương, và nghi can bị bắt trong vụ xả súng trong thư viện công cộng ở Bắc California chiều Thứ Hai, 22 Tháng Sáu, cảnh sát loan báo, theo NBC News.
Khoảng 5 giờ 10 phút chiều, cảnh sát nhận được một loạt cuộc gọi 911 thông báo có “tiếng súng và tiếng la hét” bên trong Thư Viện Butte County ở thành phố Chico, Sở Cảnh Sát Chico (CPD) ra thông cáo báo chí cho hay.

Hôm Thứ Ba, CPD nhận diện nghi can là Bradley Scott Sayer, 18 tuổi. Nghi can Sayer bị giam giữ tại nhà tù Butte County vì hai tội giết người.
Dường như nghi can Sayer muốn gây ra vụ thảm sát giống như vụ xả súng tại trường trung học Columbine High School ở Colorado năm 1999, CPD cho biết. Vụ xả súng đó làm 13 học sinh và một giáo viên thiệt mạng.
Điều tra viên xác định nghi can Sayer ra tay một mình.
“Không có dấu hiệu nghi can Sayer từng có mối quan hệ hoặc mối liên hệ với bất cứ nạn nhân nào trong thư viện vào lúc vụ nổ súng xảy ra,” theo CPD.
Cảnh sát vẫn đang điều tra.
Cảnh sát chưa nêu tên hai nạn nhân thiệt mạng. Người bị thương được chở đi bệnh viện nhưng vết thương không nguy hiểm tới tính mạng, CPD cho hay.
Lúc sự việc xảy ra, thư viện này đang mở cửa, ông Billy Aldridge, cảnh sát trưởng Chico, xác nhận trong buổi họp báo tối Thứ Hai. Nghi can chỉ dùng một khẩu súng, ông Aldridge cho biết.
Khi cảnh sát ập vào, “nghi can bỏ chạy ra khỏi thư viện thông qua cửa sau” rồi bị bắt mà không chống cự, theo ông Aldridge.
Trên Facebook, Butte County gửi “lời chia buồn sâu sắc nhất tới mọi người bị ảnh hưởng, gồm nạn nhân, gia đình nạn nhân, nhân viên thư viện, và tất cả ai bị sự việc đau lòng này tác động.”
Quận hạt này tuyên bố sẽ đóng cửa tất cả thư viện của họ vào Thứ Ba.
Thống Đốc Gavin Newsom cũng chia buồn.
“Chúng tôi chia buồn với cộng đồng Chico đêm nay,” ông Newsom viết trên mạng xã hội X. “Chúng tôi cảm ơn cảnh sát nhanh chóng tới hiện trường bắt giữ nghi can. Lẽ ra không có gia đình nào phải hứng chịu bi kịch như vậy.” (Th.Long)





















































































































