Libertarian chọn hai cựu thống đốc đại diện tranh cử tổng thống

ORLANDO, Florida (NV)Tại đại hội đảng Libertarian vào cuối tuần qua ở Florida, hai cựu thống đốc được chọn để đại diện họ trong cuộc chạy đua vào Tòa Bạch Ốc.

   Cựu thống đốc New Mexico, Gary Johnson. (Hình: Getty Images/Nicholas Kamm)

Theo đài NPR, hai cựu thống đốc Gary Johnson của tiểu bang New Mexico và William Weld của Massachusetts sẽ là ứng cử viên tổng thống và phó tổng thống.

Quyết định này khiến đảng chính trị ít nghe nói đến này có cơ hội, trong một năm khi mà nhiều cử tri nói rằng họ sẵn sang tìm một chọn lựa khác.

Ông Johnson lần đầu tiên ra tranh cử cho đảng Libertarian cách đây bốn năm và hồi đó chỉ thắng được 1% phiếu phổ thông.

Năm nay, ông chọn ông Weld đứng cùng liên danh, một cựu thống đốc có khuynh hướng xã hội trung dung khác, với hy vọng có thể giúp phổ biến rộng rãi hơn thông điệp của Libertarian.

Phát biểu sau khi được đề cử, ông Weld nói: “Cương lĩnh của Libertarian là trách nhiệm về kinh tế và ngân sách, tự do về kinh tế và xã hội.”

Việc chọn lựa hai ông vẫn còn trong vòng tranh chấp. Hiện phải chờ kết quả cuộc bỏ phiếu lần thứ hai để hai ông có thể giành được đa số phiếu đại biểu.

Một số thành viên cứng rắn vẫn còn tỏ ra hoài nghi rằng hai cựu đảng viên Cộng Hòa này liệu có đủ khuynh hướng tự do hay chưa.

Hầu hết đại biểu tin tưởng rằng kinh nghiệm của hai ông Johnson và Weld ở chính trường là một nguồn quí báu.

Bà Michelle Pogue, đại biểu tiểu bang Colorado, nêu ý kiến: “Hai cựu thống đốc từng được truyền thông nói đến, công luận nhắc nhở. Đó là cách thức tốt để thông điệp của chúng ta đến được với người dân. Tôi e rằng nếu chọn người quá cấp tiến thì sẽ không còn được người ta chú ý đến, và họ sẽ ngoảnh mặt đi.”

Chủ nghĩa “libertarian” cho rằng mỗi cá nhân có quyền tự do và được phép làm bất cứ điều gì mà không có hại tới người khác.

Vì coi trọng tự do cá nhân, nên chủ nghĩa này không tín nhiệm sự can thiệp của nhà nước.

Người theo chủ nghĩa này được xem như “bảo thủ về kinh tế và cấp tiến về xã hội.” (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tổng Thống Trump: Sẽ không ân xá cho thành phần ‘Dreamers’

Tổng Thống Donald Trump, sau nhiều chỉ trích từ phía đảng Cộng Hòa, hôm Chủ Nhật gửi tweet nói rằng sẽ không ân xá cho giới "Dreamers".

New York: Hai người cùng tự tử trong khách sạn, để lại ‘típ’ cho người dọn phòng

Hai người bạn, một nam và một nữ, bị chứng trầm cảm, cùng nhau tự tử trong một khách sạn ở khu Manhattan tại thành phố New York.

Hyundai, Kia vẫn thu hồi xe dù chính phủ đóng cửa

Mặc dù chính phủ đóng cửa, nhưng hãng sản xuất xe Nam Hàn Hyundai và Kia vẫn quyết định tiến hành thu hồi khoảng 168,000 xe

Cây khuynh diệp cao 50 foot đổ, đè lên quán ăn ở Los Angeles

Một cây khuynh diệp lớn bị sập ở Los Angeles và đè lên một quán ăn, làm nhiều thứ bị hư hại, nhưng không ai bị thương

Oregon: Cảnh sát bắn chết hung thủ giết 4 người trong nhà

Một người đàn ông sau khi đã giết bốn người trong nhà, gồm cả một bé gái mới 9 tháng tuổi, đã bị cảnh sát bắn chết khi họ đến căn nhà, đúng lúc hung thủ định giết thêm một đứa trẻ

Bị cảnh sát đuổi, nghi can lao xe xuống biển Long Beach

Hai nghi can bị cảnh sát đuổi theo ở Long Beach hôm Thứ Bảy, 19 Tháng Giêng, sau đó chạy xe xuống biển ở cảng San Pedro.

Lốc xoáy cấp độ EF-2 tàn phá thị trấn Wetumpka ở Alabama

Một cơn lốc xoáy vừa tàn phá 25 căn nhà, sở cảnh sát, nhà thờ của một thị trấn ở Alabama hôm Thứ Bảy, 19 Tháng Giêng.

Bốn nghi can cướp tiệm vàng trong khách sạn ở trung tâm Los Angeles

Cảnh sát Los Angeles đang truy tìm bốn nghi can cướp tiệm vàng trong một sạn lớn ở trung tâm thành phố hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng.

Anaheim: Mất mạng vì lái xe ngược chiều trên xa lộ 91

Một chiếc xe chạy ngược chiều tông vào dải phân cách xa lộ 91 ở Anaheim, làm nổ chiếc xe và tài xế thiệt mạng hôm Chủ Nhật, 20 Tháng Giêng.

Ford bất ngờ tiết lộ xe pickup truck F-150 chạy hoàn toàn bằng điện

Hãng sản xuất xe Mỹ Ford bất ngờ tiết lộ đang phát triển kiểu xe pickup truck F-150 chạy hoàn toàn bằng điện