Libertarian chọn hai cựu thống đốc đại diện tranh cử tổng thống

ORLANDO, Florida (NV)Tại đại hội đảng Libertarian vào cuối tuần qua ở Florida, hai cựu thống đốc được chọn để đại diện họ trong cuộc chạy đua vào Tòa Bạch Ốc.

   Cựu thống đốc New Mexico, Gary Johnson. (Hình: Getty Images/Nicholas Kamm)

Theo đài NPR, hai cựu thống đốc Gary Johnson của tiểu bang New Mexico và William Weld của Massachusetts sẽ là ứng cử viên tổng thống và phó tổng thống.

Quyết định này khiến đảng chính trị ít nghe nói đến này có cơ hội, trong một năm khi mà nhiều cử tri nói rằng họ sẵn sang tìm một chọn lựa khác.

Ông Johnson lần đầu tiên ra tranh cử cho đảng Libertarian cách đây bốn năm và hồi đó chỉ thắng được 1% phiếu phổ thông.

Năm nay, ông chọn ông Weld đứng cùng liên danh, một cựu thống đốc có khuynh hướng xã hội trung dung khác, với hy vọng có thể giúp phổ biến rộng rãi hơn thông điệp của Libertarian.

Phát biểu sau khi được đề cử, ông Weld nói: “Cương lĩnh của Libertarian là trách nhiệm về kinh tế và ngân sách, tự do về kinh tế và xã hội.”

Việc chọn lựa hai ông vẫn còn trong vòng tranh chấp. Hiện phải chờ kết quả cuộc bỏ phiếu lần thứ hai để hai ông có thể giành được đa số phiếu đại biểu.

Một số thành viên cứng rắn vẫn còn tỏ ra hoài nghi rằng hai cựu đảng viên Cộng Hòa này liệu có đủ khuynh hướng tự do hay chưa.

Hầu hết đại biểu tin tưởng rằng kinh nghiệm của hai ông Johnson và Weld ở chính trường là một nguồn quí báu.

Bà Michelle Pogue, đại biểu tiểu bang Colorado, nêu ý kiến: “Hai cựu thống đốc từng được truyền thông nói đến, công luận nhắc nhở. Đó là cách thức tốt để thông điệp của chúng ta đến được với người dân. Tôi e rằng nếu chọn người quá cấp tiến thì sẽ không còn được người ta chú ý đến, và họ sẽ ngoảnh mặt đi.”

Chủ nghĩa “libertarian” cho rằng mỗi cá nhân có quyền tự do và được phép làm bất cứ điều gì mà không có hại tới người khác.

Vì coi trọng tự do cá nhân, nên chủ nghĩa này không tín nhiệm sự can thiệp của nhà nước.

Người theo chủ nghĩa này được xem như “bảo thủ về kinh tế và cấp tiến về xã hội.” (TP)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

San Gabriel Valley, số dân gốc Á Châu vượt qua người da trắng

Cư dân người Mỹ gốc Á Châu sống trong vùng San Gabriel Valley, nằm về phía Đông thành phố Los Angeles, trong vùng Nam California, tăng 22% trong thời gian từ 2000 đến 2010, trong khi đó số cư dân gia trắng giảm 17%, theo kết quả nghiên cứu công bố hôm Thứ Tư của tổ chức Asian Americans Advancing Justice- Los Angeles.

Rick Gates nhận ‘có hành động chống lại chính phủ Mỹ’

Một cựu cố vấn cao cấp cho Tổng Thống Donald Trump trong thời gian tranh cử, hôm Thứ Sáu đã nhận tội có hành động chống lại chính phủ Mỹ và nói dối trong cuộc điều tra về can dự của Nga vào cuộc bầu cử năm 2016 ở Mỹ.

Xe hơi ‘cố tình’ đâm vào hàng rào Tòa Bạch Ốc, tài xế bị bắt

Toàn bộ Tòa Bạch Ôc bị phong tỏa hôm Thứ Sáu, sau khi một chiếc xe hơi “cố tình” đâm vào hàng rào an ninh, theo AP.

Các thị trưởng California vận động $1.5 tỉ đối phó tình trạng vô gia cư

Các thị trưởng của 11 thành phố lớn nhất tại California hiện đang vận động tiểu bang cấp $1.5 tỉ để đối phó với tình trạng vô gia cư.

Học sinh trung học ở Parkland gây quỹ được $3.7 triệu trong 3 ngày

Học sinh trường trung học Marjory Stoneman Douglas High School ở Parkland, Florida, gây quỹ được $3.7 triệu trong ba ngày vừa qua, theo CNN.

Thống Đốc Missouri bị truy tố tội xâm phạm đời tư phụ nữ

Một đại bồi thẩm đoàn ở St. Louis hôm Thứ Năm có quyết định truy tố Thống Đốc tiểu bang Missouri, ông Eric Greitens, về tội xâm phạm đời tư, một tội hình sự, khi chụp các bức hình “nhạy cảm” của một phụ nữ mà ông có mối quan hệ ái tình vụng trộm năm 2015.

Ngân hàng ở Omaha ngưng cấp thẻ tín dụng cho NRA

Ngân hàng tư nhân lớn nhất Hoa Kỳ cho biết họ ngưng cung cấp thẻ tín dụng cho Hiệp Hội Súng Trường Quốc Gia (NRA) sau khi có phản ứng của khách hàng.

Bị người cùng đạo xa lánh, giết chồng và hai con rồi tự tử

Một vụ giết người rồi tự tử ở thành phố Keego Harbor tại tiểu bang Michigan, khiến bốn người trong cùng một gia đình thiệt mạng, có thể là kết quả của việc bị người từng cùng bổn đạo xa lánh

California, 92% diện tích bị khô hạn

Khoảng 92% diện tích tiểu bang California nay được coi là khu vực khô hạn, tuy rằng mức độ trầm trọng có khác nhau, theo một bản báo cáo của cơ quan theo dõi hạn hán National Drought Migration Center hôm Thứ Năm.

Thảm sát ở Florida: Cảnh sát viên từ chức vì không đối đầu hung thủ

Ông Scott Israel, cảnh sát trưởng Broward County, hôm Thứ Năm thông báo tại một cuộc họp báo rằng cảnh sát viên Scot Peterson từ chức