Libertarian chọn hai cựu thống đốc đại diện tranh cử tổng thống

ORLANDO, Florida (NV)Tại đại hội đảng Libertarian vào cuối tuần qua ở Florida, hai cựu thống đốc được chọn để đại diện họ trong cuộc chạy đua vào Tòa Bạch Ốc.

   Cựu thống đốc New Mexico, Gary Johnson. (Hình: Getty Images/Nicholas Kamm)

Theo đài NPR, hai cựu thống đốc Gary Johnson của tiểu bang New Mexico và William Weld của Massachusetts sẽ là ứng cử viên tổng thống và phó tổng thống.

Quyết định này khiến đảng chính trị ít nghe nói đến này có cơ hội, trong một năm khi mà nhiều cử tri nói rằng họ sẵn sang tìm một chọn lựa khác.

Ông Johnson lần đầu tiên ra tranh cử cho đảng Libertarian cách đây bốn năm và hồi đó chỉ thắng được 1% phiếu phổ thông.

Năm nay, ông chọn ông Weld đứng cùng liên danh, một cựu thống đốc có khuynh hướng xã hội trung dung khác, với hy vọng có thể giúp phổ biến rộng rãi hơn thông điệp của Libertarian.

Phát biểu sau khi được đề cử, ông Weld nói: “Cương lĩnh của Libertarian là trách nhiệm về kinh tế và ngân sách, tự do về kinh tế và xã hội.”

Việc chọn lựa hai ông vẫn còn trong vòng tranh chấp. Hiện phải chờ kết quả cuộc bỏ phiếu lần thứ hai để hai ông có thể giành được đa số phiếu đại biểu.

Một số thành viên cứng rắn vẫn còn tỏ ra hoài nghi rằng hai cựu đảng viên Cộng Hòa này liệu có đủ khuynh hướng tự do hay chưa.

Hầu hết đại biểu tin tưởng rằng kinh nghiệm của hai ông Johnson và Weld ở chính trường là một nguồn quí báu.

Bà Michelle Pogue, đại biểu tiểu bang Colorado, nêu ý kiến: “Hai cựu thống đốc từng được truyền thông nói đến, công luận nhắc nhở. Đó là cách thức tốt để thông điệp của chúng ta đến được với người dân. Tôi e rằng nếu chọn người quá cấp tiến thì sẽ không còn được người ta chú ý đến, và họ sẽ ngoảnh mặt đi.”

Chủ nghĩa “libertarian” cho rằng mỗi cá nhân có quyền tự do và được phép làm bất cứ điều gì mà không có hại tới người khác.

Vì coi trọng tự do cá nhân, nên chủ nghĩa này không tín nhiệm sự can thiệp của nhà nước.

Người theo chủ nghĩa này được xem như “bảo thủ về kinh tế và cấp tiến về xã hội.” (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Orange County có người chết vì bệnh West Nile đầu tiên năm 2018

Giới hữu trách y tế của Orange County cho biết quận hạt này có người chết liên quan đến bệnh West Nile đầu tiên của năm 2018.

San Diego: Máy bay hạ cánh khẩn cấp trên xa lộ 8

Một chiếc máy bay nhỏ, có một học viên và giáo viên dạy lái máy bay bên trong, phải hạ cánh khẩn cấp xuống xa lộ 8 ở San Diego.

Cắn đứt môi bạn gái cũ để trả thù, thanh niên South Carolina bị 12 năm tù

Seth Aaron Fleury, 23 tuổi, ở tiểu bang South Carolina vừa bị tuyên án 12 năm tù do cắn đứt môi của người bạn gái cũ.

Trực thăng rớt trên mẫu hạm Ronald Reagan, 12 quân nhân bị thương

Có khoảng 12 quân nhân Hải Quân Mỹ bị thương sau khi một chiếc trực thăng loại MH-60 Seahawk rớt trên sàn mẫu hạm USS Ronald Reagan.

Liên bang điều tra vụ linh mục lạm dụng tình dục ở Pennsylvania

Các công tố viên liên bang hôm 18 Tháng Mười bắt đầu mở cuộc điều tra liên quan đến việc các linh mục bị tố lạm dụng tình dục ở Pennsylvania.

Mỹ và Nam Hàn lại hủy tập trận lớn để ‘tỏ sự mềm dẻo’ với Bắc Hàn

Quân đội Mỹ và Nam Hàn vừa quyết định hủy bỏ thêm một cuộc tập trận lớn nữa trong năm nay, theo một giới chức Ngũ Giác Đài.

Mega Millions tăng nhanh vì ‘mọi người muốn thấy một giải độc đắc lớn hơn’

Số tiền trúng độc đắc của vé số Mega Millions vừa lên đến mức kỷ lục gần 1 tỷ đô la hôm Thứ Sáu, 19 Tháng Mười.

TT Trump: ‘Sẽ có hậu quả trầm trọng’ nếu Saudi Arabia giết Khashoggi

TT Donald Trump "có vẻ chắc chắn" là nhà báo Jamal Khashoggi đã chết, và ông đe dọa "sẽ có hậu quả trầm trọng" nếu chính quyền Riyadh đứng sau.

El Niño quay trở lại, mùa Đông California năm nay sẽ ấm, mưa nhiều

Khí hậu mùa Đông năm nay ở Mỹ, từ Tháng Mười Hai cho tới Tháng Hai, sẽ ấm hơn, mưa nhiều hơn, vì hiện tượng El Niño đang quay trở lại.

UAE thuê cựu lính biệt kích và nhân viên CIA thi hành ám sát ở Yemen

Một nhóm cựu quân nhân biệt kích Mỹ và cựu nhân viên CIA đã được chính quyền United Arab Emirates (UAE) trả hàng chục ngàn đô la mỗi người để làm nhiệm vụ ám sát các thành