Libertarian chọn hai cựu thống đốc đại diện tranh cử tổng thống

ORLANDO, Florida (NV)Tại đại hội đảng Libertarian vào cuối tuần qua ở Florida, hai cựu thống đốc được chọn để đại diện họ trong cuộc chạy đua vào Tòa Bạch Ốc.

   Cựu thống đốc New Mexico, Gary Johnson. (Hình: Getty Images/Nicholas Kamm)

Theo đài NPR, hai cựu thống đốc Gary Johnson của tiểu bang New Mexico và William Weld của Massachusetts sẽ là ứng cử viên tổng thống và phó tổng thống.

Quyết định này khiến đảng chính trị ít nghe nói đến này có cơ hội, trong một năm khi mà nhiều cử tri nói rằng họ sẵn sang tìm một chọn lựa khác.

Ông Johnson lần đầu tiên ra tranh cử cho đảng Libertarian cách đây bốn năm và hồi đó chỉ thắng được 1% phiếu phổ thông.

Năm nay, ông chọn ông Weld đứng cùng liên danh, một cựu thống đốc có khuynh hướng xã hội trung dung khác, với hy vọng có thể giúp phổ biến rộng rãi hơn thông điệp của Libertarian.

Phát biểu sau khi được đề cử, ông Weld nói: “Cương lĩnh của Libertarian là trách nhiệm về kinh tế và ngân sách, tự do về kinh tế và xã hội.”

Việc chọn lựa hai ông vẫn còn trong vòng tranh chấp. Hiện phải chờ kết quả cuộc bỏ phiếu lần thứ hai để hai ông có thể giành được đa số phiếu đại biểu.

Một số thành viên cứng rắn vẫn còn tỏ ra hoài nghi rằng hai cựu đảng viên Cộng Hòa này liệu có đủ khuynh hướng tự do hay chưa.

Hầu hết đại biểu tin tưởng rằng kinh nghiệm của hai ông Johnson và Weld ở chính trường là một nguồn quí báu.

Bà Michelle Pogue, đại biểu tiểu bang Colorado, nêu ý kiến: “Hai cựu thống đốc từng được truyền thông nói đến, công luận nhắc nhở. Đó là cách thức tốt để thông điệp của chúng ta đến được với người dân. Tôi e rằng nếu chọn người quá cấp tiến thì sẽ không còn được người ta chú ý đến, và họ sẽ ngoảnh mặt đi.”

Chủ nghĩa “libertarian” cho rằng mỗi cá nhân có quyền tự do và được phép làm bất cứ điều gì mà không có hại tới người khác.

Vì coi trọng tự do cá nhân, nên chủ nghĩa này không tín nhiệm sự can thiệp của nhà nước.

Người theo chủ nghĩa này được xem như “bảo thủ về kinh tế và cấp tiến về xã hội.” (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bốn thế hệ một gia đình ở Orange County có chung ngày sinh

Bà Sarah Peeler và con gái mới sinh, tên là Lori, có một cái chung ít mẹ con nào có, đó là có cùng ngày sinh nhật.

Giới lãnh đạo cơ quan California Lottery bị tố cáo ăn chơi trác táng

Cơ quan xổ số California Lottery, trực thuộc chính quyền tiểu bang California, mới đây đã phải hoãn cuộc họp của giới tiếp thị thuộc cơ quan, sau khi có người gửi thư đến Thống Đốc

Sóng đỏ dọc bờ biển Florida, cá chết hàng ngàn tấn

Tình trạng sóng đỏ (red tide) dọc theo vùng Tây Nam tiểu bang Florida đang tiếp tục khiến một số lượng lớn cá chết, dạt vào các khu bờ biển cát trắng mịn màng nơi đây

Dân chúng Mỹ lạc quan về kinh tế, tăng mức mua sắm

Người dân Hoa Kỳ tiếp tục lạc quan về tình hình kinh tế trong Tháng Bảy, mua xe, quần áo và các món máy móc gia dụng, góp phần đẩy mạnh sự tăng trưởng kinh tế hiện nay.

Xa lộ 405 ở Little Saigon đóng toàn bộ 2 đêm Thứ Bảy để sửa chữa

Xa lộ 405, đoạn từ Huntington Beach tới Westminster, sẽ bị đóng toàn bộ từ khoảng 11 giờ tối Thứ Bảy, 18 Tháng Tám, tới 7 giờ sáng ngày hôm sau, để sửa đường...

TT Trump rút quyền xem tài liệu mật của cựu giám đốc CIA

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư quyết định rút quyền được xem tài liệu mật của ông John Brennan, cựu giám đốc CIA, một hành động cho thấy chính quyền đang trả đũa nhưng ai chỉ trích họ.

Pennsylvania: Hơn 300 linh mục Công Giáo lạm dụng tình dục 1,000 trẻ nhỏ

Theo một bản báo cáo của đại bồi thẩm đoàn tiểu bang Pennsylvania, thì giới lãnh đạo giáo hội Công Giáo tại sáu giáo phận của tiểu bang này trong nhiều thập niên qua đã che chở cho

Đánh chết kẻ định xấn vào phòng vệ sinh con gái, ông bố bị bắt

Một ông bố ở thành phố Phoenix hiện đang bị giam sau khi đánh chết một người đàn ông định xấn vào phòng vệ sinh con gái ông đang sử dụng trong một tiệm tạp hóa.

Tòa Mỹ đòi sở di trú giải quyết đơn quốc tịch của nữ quân nhân

Một thẩm phán liên bang ở Los Angeles hôm Thứ Ba 14 Tháng Tám ra phán quyết đòi các giới chức thuộc cơ quan di trú trong vòng ba tuần phải quyết định về đơn xin nhập tịch của

Hoa Kỳ hứa bảo vệ Đài Loan, Trung Quốc cáo giác ‘can thiệp nội bộ’

Trung Quốc hôm Thứ Ba lên tiếng đả kích một đạo luật ngân sách quốc phòng Hoa Kỳ, trong đó có đề cập đến nhu cầu trợ giúp Đài Loan gia tăng