Libertarian chọn hai cựu thống đốc đại diện tranh cử tổng thống

ORLANDO, Florida (NV)Tại đại hội đảng Libertarian vào cuối tuần qua ở Florida, hai cựu thống đốc được chọn để đại diện họ trong cuộc chạy đua vào Tòa Bạch Ốc.

   Cựu thống đốc New Mexico, Gary Johnson. (Hình: Getty Images/Nicholas Kamm)

Theo đài NPR, hai cựu thống đốc Gary Johnson của tiểu bang New Mexico và William Weld của Massachusetts sẽ là ứng cử viên tổng thống và phó tổng thống.

Quyết định này khiến đảng chính trị ít nghe nói đến này có cơ hội, trong một năm khi mà nhiều cử tri nói rằng họ sẵn sang tìm một chọn lựa khác.

Ông Johnson lần đầu tiên ra tranh cử cho đảng Libertarian cách đây bốn năm và hồi đó chỉ thắng được 1% phiếu phổ thông.

Năm nay, ông chọn ông Weld đứng cùng liên danh, một cựu thống đốc có khuynh hướng xã hội trung dung khác, với hy vọng có thể giúp phổ biến rộng rãi hơn thông điệp của Libertarian.

Phát biểu sau khi được đề cử, ông Weld nói: “Cương lĩnh của Libertarian là trách nhiệm về kinh tế và ngân sách, tự do về kinh tế và xã hội.”

Việc chọn lựa hai ông vẫn còn trong vòng tranh chấp. Hiện phải chờ kết quả cuộc bỏ phiếu lần thứ hai để hai ông có thể giành được đa số phiếu đại biểu.

Một số thành viên cứng rắn vẫn còn tỏ ra hoài nghi rằng hai cựu đảng viên Cộng Hòa này liệu có đủ khuynh hướng tự do hay chưa.

Hầu hết đại biểu tin tưởng rằng kinh nghiệm của hai ông Johnson và Weld ở chính trường là một nguồn quí báu.

Bà Michelle Pogue, đại biểu tiểu bang Colorado, nêu ý kiến: “Hai cựu thống đốc từng được truyền thông nói đến, công luận nhắc nhở. Đó là cách thức tốt để thông điệp của chúng ta đến được với người dân. Tôi e rằng nếu chọn người quá cấp tiến thì sẽ không còn được người ta chú ý đến, và họ sẽ ngoảnh mặt đi.”

Chủ nghĩa “libertarian” cho rằng mỗi cá nhân có quyền tự do và được phép làm bất cứ điều gì mà không có hại tới người khác.

Vì coi trọng tự do cá nhân, nên chủ nghĩa này không tín nhiệm sự can thiệp của nhà nước.

Người theo chủ nghĩa này được xem như “bảo thủ về kinh tế và cấp tiến về xã hội.” (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mặc áo lính ra đường, một ông cụ người Lào bị ông Mỹ trắng xỉ vả

Một người đàn ông Mỹ da trắng, từng xỉ vả một người đàn ông cao niên gốc Á Châu tại một khu chợ ngoài trời ở Sacramento, chỉ vì ông này mặc áo thung ngụy trang của lính.

Tổng thống Ukraine bị tố chi cho ông Cohen $400,000 để dàn xếp gặp TT Trump

Tổng Thống Petro Poroshenko của Ukraine bị tố trả $400,000 cho ông Michael Cohen, luật sư riêng của Tổng Thống Donad Trump, để ông này dàn xếp cuộc gặp gỡ với nhà lãnh đạo Mỹ hồi Tháng Sáu, 2017.

Breaking News: TT Trump hủy họp thượng đỉnh với Kim Jong Un

Tổng Thống Donald Trump vừa tuyên bố hủy cuộc họp thượng đỉnh với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn, vì những tuyên bố “vô cùng giận dữ và hiếu chiến” của Bình Nhưỡng.

Bị ép, nhiều hãng máy bay chấp nhận Đài Loan ‘thuộc’ Trung Quốc

British Airways, Lufthansa, và Air Canada là ba trong số 20 hãng hàng không bây giờ gọi Đài Loan, một đảo quốc tự trị, là một phần lãnh thổ của Trung Quốc.

Bắc Hàn vừa hủy cơ sở thử nguyên tử

Bắc Hàn vừa thực hiện điều họ nói là hủy bỏ cơ sở thử nguyên tử hôm Thứ Năm, với hàng loạt vụ nổ kéo dài trong nhiều giờ trước sự chứng kiến của các nhà báo ngoại quốc.

Quan thuế Mỹ bắt lượng ngà voi trị giá $25,000 ở Washington

Giới chức quan thuế và biên phòng Mỹ (CBP) cho hay hồi đầu tháng này đã tịch thu số lượng đồ trang sức và trang trí làm bằng ngà voi, trị giá khoảng $25,000.

30 tuổi nhất định ở lì, cha mẹ xin tòa trục xuất khỏi nhà

Một thẩm phán ở New York hôm Thứ Ba 22 Tháng Năm ra lệnh cho một người đàn ông 30 tuổi phải dọn ra khỏi nhà cha mẹ ông ta, sau khi họ phải đi kiện để trục xuất ông này.

TT Trump dọa cắt viện trợ các nước không chặn băng đảng MS-13

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư ngày 23 Tháng Năm cho hay đang chuẩn bị kế hoạch để cắt viện trợ cho các quốc gia bị coi là không chặn thành viên MS-13 vào Mỹ.

Texas, luật sư xin lỗi vì tố bậy cảnh sát tấn công tình dục

Luật sư của một phụ nữ từng cáo buộc một cảnh sát viên tiểu bang Texas đã có hành động tấn công tình dục khi chặn xe bà ta trên đường lúc đêm khuya vì tình nghi say rượu

Nếu thượng đỉnh vỡ, Mỹ sẽ không thương thảo nữa với Bắc Hàn

“Một thỏa thuận không đi tới đâu thì không phải là một chọn lựa,” ông Pompeo viết như thế trong lời mở đầu trong bản điều trần trước Ủy ban Ngoại giao Hạ Viện.