Kaine đứng phó với Clinton, kẻ bênh người chống

Cặp liên danh đảng Dân Chủ, Hillary Clinton và Tim Kaine, xuất hiện lần đầu trong cuộc vận động ở Miami, Florida, hôm Thứ Bảy. (Hình: Getty Images/Justin Sullivan)

MIAMI, Florida (NV) – Cùng xuất hiện trên khán đài lần đầu tiên từ khi loan báo người đứng phó trong liên danh tranh cử tổng thống đảng Dân Chủ hôm Thứ Sáu, bà Hillary Clinton và ông Tim Kaine thúc giục cử tri thuộc mọi giới qua việc nhấn mạnh đến thành tích của ông Kaine về sự đa dạng và dân quyền.

Theo đài NPR, ông Kaine cũng nói về sự bạo hành của súng đạn, tạo thêm công việc làm, bình đẳng về lương bổng và gia tăng việc trả lương đồng đều, tất cả đều là chủ điểm chính trong cuộc vận động của bà Clinton.

Bà Clinton nói ông Kaine là người sống với những giá trị của sự đa dạng, mà theo lý luận của bà, khác hẳn với chủ trương của bên Cộng Hòa và của Đại Hội Đảng Cộng Hòa hồi tuần trước.

Ông Tim Kaine là những gì mà hai ông Donald Trump và Mike Pence không có,” bà Clinton tiếp.

Bà cũng tìm cách xoa dịu ông Bernie Sanders, cựu ứng cử viên đảng Dân Chủ, và những người chủ trương cấp tiến khác, vốn xem bà Clinton, và nay ông Kaine, là có chủ trương quá trung dung.

Bà phát biểu: “Khi tôi nói ông Kaine là người cấp tiến, người muốn thực hiện điều mình muốn nhắm tới, tức tôi có chủ ý như vậy.”

Thừa nhận rằng nhiều cử trỉ có thể không biết đến thành tích và ngay cả tên tuổi của mình, ông Kaine cho biết ông là một luật sư về dân quyền và là một công bộc.

Ông Kaine nói: “Tôi thích đấu tranh cho quyền lợi.”

Ông cũng nhắc đến bạo động bằng súng đạn và việc ông từng phục vụ với tư cách thống đốc trong thời gian xảy ra vụ thảm sát tập thể Virginia Tech vào năm 2007.

Qua sự xúc động, ông nói rằng đó là “ngày u tối nhất đời tôi.”

Với một chút tiếng Tây Ban Nha, ông nói: “Benievenidos a todos en nuestro pais, verdad, porque somos Americans todos,” có nghĩa là “Chào mừng đến với đât nước chúng ta, đúng như vậy, vì tất cả chúng ta đều là người Mỹ.”

Ông tiếp với câu xen kẻ giữa tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha: “Chúng ta sắp là bạn đồng chí hướng trong cuộc tranh đấu to lớn ở trước mắt.”

Nhưng ông Kaine dành hầu hết thời gian để ca tụng bà Clinton và nêu bật sự khác biệt so với ông Donald Trump, ứng cử viên tổng thống đảng Cộng Hòa.

Gọi bà Clinton là “tương phản” của ông Trump, ông nói “bà Hillary Clinton không sỉ nhục người khác mà lắng nghe họ.”

Trước đám đông cử tọa, ông đặt câu hỏi: “Quí vị muốn một tổng thống luôn đầu môi chót lưỡi với câu nói ‘tôi đuổi anh’ hay một tổng thống luôn nói rằng ‘tôi mướn anh’?”

Ông tiếp: “Quí vị có muốn một tổng thống chủ trương ‘tôi trước tiên’ hay một tổng thống chủ trương ‘con cái và gia đình trên hết’?”

Bà Clinton và ông Kaine sẽ chính thức được đề cử trong tuần này tại Đại Hội Đảng Dân Chủ ở Philadelphia.

Tuy nhiên trước khi đến ngày đó, một số người ủng hộ ông Sanders bày tỏ sự quan ngại rằng ông Kaine là người chưa đủ cấp tiến.

Ông Cameron Sato, cư dân Honolulu và là người ủng hộ ông Sanders, nói rằng ông Kaine còn “bảo thủ hơn cả bà Hillary Clinton.”

Ông Sato thêm: “Tôi sẽ vận động hết mình cho bà Clinton nếu bà ấy chọn bà Elizabeth Warren.”

Ông Sato và một người tên Asami Kobayashi, cũng ở Honolulu và có cùng quan điểm, đều nói rằng sự chọn lựa của bà Clinton khiến họ khó lòng dồn phiếu cho bà.

Ngược lại, ông Ben Jealous, cựu chủ tịch NAACP, tổ chức vận động cho người thiểu số, nhận thấy rằng việc chọn ông Kaine sẽ giúp bà Clinton thu hút được phiếu của cử tri người Mỹ gốc Phi Châu và người Hispanic.

Ông Jealous thêm rằng, ông Kaine có thể thu hút được phía thiểu số nhờ ông từng là lãnh đạo của tổ chức dân quyền, thị trưởng của một thành phố của người da đen, kể cả khả năng nói được tiếng Tây Ban Nha của ông. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cựu linh mục gốc Việt được Mỹ bổ nhiệm làm đặc sứ 6 quốc gia Châu Phi

Tiến Sĩ J. Peter Phạm, từng là một linh mục Công Giáo, một chuyên gia về Châu Phi, vừa được Ngoại Trưởng Mike Pompeo bổ nhiệm làm đặc sứ phụ trách vùng Great Lakes ở Châu Phi hôm Thứ Sáu, 9 Tháng Mười Một.

Little Saigon: Tượng bị đánh cắp trong chùa Điều Ngự được mang trả

Một pho tượng cổ A La Hán đã bị lấy cắp tại chùa Điều Ngự, thành phố Westminster, vào khoảng 10 giờ 20 sáng Thứ Bảy, 10 Tháng 11, nhưng được mang trả lại vào chiều Thứ Ba, 13 Tháng 11

Little Saigon: Cháy trên đường Brookhurst

Khoảng 1 giờ 30 trưa Thứ Ba, một đám cháy dữ dội bùng lên nơi dãy nhà trên đường Brookhurst, gần đường Bolsa, đối diện khu nhà mới The Christopher Collection, khiến người dân quanh vùng một phen hốt hoảng.

Cali: Bị bắt do cáo buộc âm mưu giết vợ con để lấy tiền bảo hiểm

Các công tố viên liên bang hôm Thứ Ba, ngày 13 Tháng Mười Một, loan báo một người đàn ông ở Hawthorne hiện bị cáo buộc là đã có hành động lừa đảo sau khi lấy tiền bảo hiểm nhân thọ

CNN đưa đơn kiện TT Trump, đòi phải cho phóng viên trở lại Tòa Bạch Ốc

Hệ thống truyền hình CNN hôm Thứ Ba, ngày 13 Tháng Mười Một, đã đưa đơn kiện chính phủ Trump, đòi phải cấp lại thẻ hành sự tại Tòa Bạch Ốc cho phóng viên của họ là ông Jim Acosta.

Số người chết vì cháy ở California lên đến 44 người

Số người chết vì cháy ở California lên đến 44 ngườivideo
-Số người chết vì cháy ở California lên đến 44 người

Amazon chính thức chọn New York là tổng hành dinh thứ nhì

Sau nhiều tuần lễ tràn ngập những lời đồn đoán, đại công ty bán lẻ qua mạng Amazon hôm Thứ Ba, ngày 13 Tháng Mười Một, chính thức loan báo sẽ thành lập hai khuôn viên

Thảm đỏ thời trang tại lễ trao giải People’s Choice Awards 2018

Victoria Beckham rạng rỡ trong bộ suit do chính mình thiết kế.
Đây là chương trình nhằm tôn vinh những nghệ sĩ thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như âm nhạc, điện ảnh, và thời trang, được khán giả bình chọn và ưu thích trong năm 2018.

Một giảng viên đại học tố công an Cần Thơ vô cớ bắt giữ, đánh đập

Một giảng viên của Trường Đại Học Sân Khấu Điện Ảnh Sài Gòn, cầu cứu cơ quan hữu trách về việc bị Công An quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ vô cớ bắt giữ, đánh đập.

Làm sao để hạn chế cơn thèm tinh bột?

Hạn chế ăn tinh bột giúp giữ cơ thể khoẻ mạnh.
Không phải ai cũng biết cách giảm tinh bột vì đây là thành phần hầu như không thiếu trong các món ăn hằng ngày, đặc biệt là đối với người gốc Á