Ông Trump công bố danh sách các cố vấn kinh tế

Hàng trên từ trái sang phải gồm các ông David Malpass, Howard Lorber, Harold Hamm. Và hàng dưới, Steve Mnuchin, Tom Barrack, và John Paulson. (Hình: Getty Images)

NEW YORK CITY, New York (NV) – Ông Donald Trump, ứng cử viên tổng thống đảng Cộng Hòa, vừa công bố tên các cố vấn kinh tế của ông, một danh sách toàn những tay nặng ký ở Wall Street cũng như trong kỹ nghệ địa ốc, nhưng theo đài NPR, không ai thực sự là kinh tế gia.

Danh sách gồm nhiều người trong lãnh vực đầu tư, gồm ông Steven Feinberg, tổng giám đốc và cũng là đồng sáng lập của công ty quản trị Cerberus Capital Management; ông Thomas J Barrack, tổng giám đốc của Colony Capital Management; và ông John Paulson, chủ tịch một công ty đầu tư mang cùng tên.

Một nhân vật quan trọng trong kỹ nghệ dầu hỏa cũng có tên trong danh sách, đó là ông Harold Hamm, tổng giám đốc của Continental Resources, người được tạp chí Forbes kê khai có tài sản vào khoảng $13 tỷ.

Trong số các tổng giám đốc ngành địa ốc, ông Trump nêu tên của ông Howard M Lorber, chủ tịch kiêm tổng giám đốc của Vector Group, và ông Steven Roth, tổng giám đốc của Vornado Realty Trust.

Ban vận động của ông Trump nói rằng đội ngũ này gồm những “kinh tế gia hàng đầu của nước Mỹ cũng như các nhà lãnh đạo thành công nhất trong các ngành kỹ nghệ tài chánh, địa ốc và kỹ thuật.”

Ông Trump nói qua một văn bản: “Tôi lấy làm hài lòng rằng chúng ta có được một tập hợp tuyệt vời gồm những cá nhân đầy tài năng và kinh nghiệm, mà họ sẽ làm việc với tôi nhằm giải quyết thực sự những vấn đề về kinh tế mà đất nước chúng ta đang đối mặt.”

Ông Trump tiếp: “Từ bấy lâu nay, chúng ta từng chứng kiến Tổng Thống Barack Obama và bà Hillary Clinton đã làm hỏng nền kinh tế của chúng ta và gây hại cho giai cấp trung lưu. Tôi sẽ là tổng thống đem lại việc làm vĩ đại nhất mà đất nước chúng ta có dịp chứng kiến. Chúng ta sẽ làm thêm cho những người làm việc cần cù và làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại.”

Vào Thứ Hai tới, ông Trump sẽ có một bài diễn văn về kinh tế.

Ông chưa cho biết chi tiết nào nhưng sẽ có đề nghị cắt giảm thuế nhiều cho cá nhân và kinh doanh lớn, kể cả chi tiêu cho hạ tầng cơ sở.

Ông cũng dự tính làm cho chính sách về mậu dịch của Hoa Kỳ trở thành đề tài trọng tâm của chiến dịch vận động, và nói rằng ông muốn tái thương thảo về các thỏa ước mậu dịch và mang lại việc làm của ngành chế tạo cho nước Mỹ.

Mặc dù vậy, chỉ có một nhân vật ngành sản xuất trong danh sách của ông Trump, đó là ông DiMicco, tổng giám đốc thâm niên của Nucor Corp, nhà sản xuất thép lớn nhất ở Mỹ.

Một số người được ông Trump nêu tên đã từng có liên hệ chặt chẽ với ông, đặc biệt là ông Mnuchin, tổng giám đốc của Dune Capital Management, người đóng vai chủ tịch tài chánh trong chiến dịch vận động của ông Trump.

Người còn lại là ông David Malpass, người thành lập công ty cố vấn Encima Global và từng phục vụ dưới thời Tổng Thống Ronald Reagan và nội các nhiệm kỳ hai của ông Bush.

Trong số những nhân vật trong danh sách được biết đến nhiều có ông Stephen Moore, người thành lập tổ chức bảo thủ Club for Growth, một bình luận gia thường xuyên trên TV, radio và báo chí. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ngũ Giác Đài muốn dùng $1 tỉ để xây tường biên giới theo lệnh TT Trump

Chủ Tịch Ủy Ban Quân Vụ Hạ Viện, ông Adam Smith (Dân Chủ, Washington), hôm Thứ Ba bác bỏ yêu cầu của Ngũ Giác Đài là cho phép chuyển $1 tỉ

Cảnh sát tìm thấy thi thể của thiếu nữ 15 tuổi ở Compton

Cảnh sát Los Angeles County phát hiện ra thi thể của một thiếu nữ 15 tuổi tại khu công nghiệp ở Compton hôm Thứ Hai, 25 Tháng Ba.

Tài xế Uber và Lyft ở Los Angeles biểu tình đòi tăng lương

Nhiều tài xế của các công ty xe đưa đón như Uber và Lyft biểu tình ở Redondo Beach vì bất mãn với mức lương hiện nay.

Hạ Viện Mỹ không bác bỏ được phủ quyết của TT Trump về ‘khẩn trương biên giới’

Hạ Viện Mỹ, hiện do phía đảng Dân Chủ kiểm soát, hôm Thứ Ba đã thất bại trong nỗ lực bác bỏ phủ quyết của Tổng Thống Donald Trump

Lãnh án 19 năm tù vì chứa bom trong xe, gọi chánh án là ‘con gián’

Một ông ở Salinas nhận bản án 19 năm và bốn tháng tù hôm Thứ Hai, 25 Tháng Hai, vì chứa vật liệu chế bom trong xe hồi Tháng Chín năm ngoái.

Hàng ngàn người được lên chiến hạm Princeton CG-59 của Hải Quân Mỹ

Trưa Thứ Bảy, 23 Tháng Ba, Trạm Võ Khí Hải Quân (NAVWPNSTA) ở Seal Beach cho cập bến chiến hạm Princeton CG-59 để đón tiếp hàng ngàn người dân đến chứng kiến sự hùng mạnh của Hải Quân Hoa Kỳ...

Chính phủ Trump muốn hủy hoàn toàn ‘Obamacare’, Dân Chủ phản đối kịch liệt

Chính phủ Trump mới cho tòa kháng án liên bang hay rằng muốn hủy hoàn toàn đạo luật "Affordable Care Act", thường được gọi là "Obamacare".

Số nhà mới khởi công xây ở Mỹ đang giảm mạnh

Số nhà mới khởi công xây ở Mỹ giảm 8.7% trong Tháng Hai, với loại nhà riêng cho từng gia đình xuống tới mức thấp nhất kể từ gần hai năm nay.

Truy tố 5 tên cướp đâm cô giáo gốc Việt có bầu hơn 10 nhát

Văn Phòng Biện Lý Los Angeles County hôm Thứ Hai, 25 Tháng Ba, vừa truy tố năm thành viên băng đảng, gồm ba trai và hai gái.

Mueller kết luận những gì?

Cuối cùng, cuộc điều tra Mueller chấm dứt; màn pháp lý đã kết thúc. Sân khấu sẽ mở ra quang cảnh mới: vở tuồng chủ yếu bây giờ là chính trị.