Ông Trump công bố danh sách các cố vấn kinh tế

Hàng trên từ trái sang phải gồm các ông David Malpass, Howard Lorber, Harold Hamm. Và hàng dưới, Steve Mnuchin, Tom Barrack, và John Paulson. (Hình: Getty Images)

NEW YORK CITY, New York (NV) – Ông Donald Trump, ứng cử viên tổng thống đảng Cộng Hòa, vừa công bố tên các cố vấn kinh tế của ông, một danh sách toàn những tay nặng ký ở Wall Street cũng như trong kỹ nghệ địa ốc, nhưng theo đài NPR, không ai thực sự là kinh tế gia.

Danh sách gồm nhiều người trong lãnh vực đầu tư, gồm ông Steven Feinberg, tổng giám đốc và cũng là đồng sáng lập của công ty quản trị Cerberus Capital Management; ông Thomas J Barrack, tổng giám đốc của Colony Capital Management; và ông John Paulson, chủ tịch một công ty đầu tư mang cùng tên.

Một nhân vật quan trọng trong kỹ nghệ dầu hỏa cũng có tên trong danh sách, đó là ông Harold Hamm, tổng giám đốc của Continental Resources, người được tạp chí Forbes kê khai có tài sản vào khoảng $13 tỷ.

Trong số các tổng giám đốc ngành địa ốc, ông Trump nêu tên của ông Howard M Lorber, chủ tịch kiêm tổng giám đốc của Vector Group, và ông Steven Roth, tổng giám đốc của Vornado Realty Trust.

Ban vận động của ông Trump nói rằng đội ngũ này gồm những “kinh tế gia hàng đầu của nước Mỹ cũng như các nhà lãnh đạo thành công nhất trong các ngành kỹ nghệ tài chánh, địa ốc và kỹ thuật.”

Ông Trump nói qua một văn bản: “Tôi lấy làm hài lòng rằng chúng ta có được một tập hợp tuyệt vời gồm những cá nhân đầy tài năng và kinh nghiệm, mà họ sẽ làm việc với tôi nhằm giải quyết thực sự những vấn đề về kinh tế mà đất nước chúng ta đang đối mặt.”

Ông Trump tiếp: “Từ bấy lâu nay, chúng ta từng chứng kiến Tổng Thống Barack Obama và bà Hillary Clinton đã làm hỏng nền kinh tế của chúng ta và gây hại cho giai cấp trung lưu. Tôi sẽ là tổng thống đem lại việc làm vĩ đại nhất mà đất nước chúng ta có dịp chứng kiến. Chúng ta sẽ làm thêm cho những người làm việc cần cù và làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại.”

Vào Thứ Hai tới, ông Trump sẽ có một bài diễn văn về kinh tế.

Ông chưa cho biết chi tiết nào nhưng sẽ có đề nghị cắt giảm thuế nhiều cho cá nhân và kinh doanh lớn, kể cả chi tiêu cho hạ tầng cơ sở.

Ông cũng dự tính làm cho chính sách về mậu dịch của Hoa Kỳ trở thành đề tài trọng tâm của chiến dịch vận động, và nói rằng ông muốn tái thương thảo về các thỏa ước mậu dịch và mang lại việc làm của ngành chế tạo cho nước Mỹ.

Mặc dù vậy, chỉ có một nhân vật ngành sản xuất trong danh sách của ông Trump, đó là ông DiMicco, tổng giám đốc thâm niên của Nucor Corp, nhà sản xuất thép lớn nhất ở Mỹ.

Một số người được ông Trump nêu tên đã từng có liên hệ chặt chẽ với ông, đặc biệt là ông Mnuchin, tổng giám đốc của Dune Capital Management, người đóng vai chủ tịch tài chánh trong chiến dịch vận động của ông Trump.

Người còn lại là ông David Malpass, người thành lập công ty cố vấn Encima Global và từng phục vụ dưới thời Tổng Thống Ronald Reagan và nội các nhiệm kỳ hai của ông Bush.

Trong số những nhân vật trong danh sách được biết đến nhiều có ông Stephen Moore, người thành lập tổ chức bảo thủ Club for Growth, một bình luận gia thường xuyên trên TV, radio và báo chí. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Washington: Bị bắt lại vì khoe được thả lầm trên Facebook sở cảnh sát

Một cô gái ở Moses Lake, tiểu bang Washington được các cảnh sát viên thả cho đi trong một vụ chặn xe, rồi sau đó lại vào chính trang Facebook của sở cảnh sát để khoe điều này, đã vừa bị bắt lại.

Cuộc gặp thượng đỉnh Trump – Kim có thể bị hoãn

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba ngày 22 Tháng Năm cho hay cuộc họp thượng đỉnh lịch sử với lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un có thể bị hoãn.

Hoa Hậu Mỹ 2018 là người đẹp tiểu bang Nebraska

Cô Sarah Rose Summers đến từ tiểu bang Nebraska đã đánh bại 50 cô gái khác để đoạt vương miện trong cuộc thi Hoa Hậu Nước Mỹ (Miss USA) năm nay.

Hàng triệu công dân Mỹ không phải lúc nào cũng nói tiếng Anh

Các dữ kiện thống kê có được cho thấy khoảng 66 triệu dân Mỹ, từ 5 tuổi trở lên, tức vào khoảng 21.6% dân số, nói thứ tiếng khác ngoài tiếng Anh tại nhà.

Bác sĩ lãnh án tù vì lén bỏ thuốc phá thai vào tách trà của bạn gái

Một bác sĩ lén bỏ thuốc phá thai vào trà của bạn gái đang có bầu đã bị bản án 20 năm tù, tuy nhiên, ông này có thể sẽ chỉ phải ở tù ba năm.

Một ông ở Ohio gọi 911 báo bị con heo theo sát

Cảnh sát ở tiểu bang Ohio cho hay họ đã nghĩ rằng một người đàn ông gọi điện thoại cho tổng đài cấp cứu 911 để báo cáo bị một con heo theo sát, là kẻ say rượu.

New York: 14 tuổi giả cảnh sát lấy tiền một người mất thị giác

Một thiếu niên ở thành phố New York, mới 14 tuổi mà đã ranh ma, tự xưng là cảnh sát, giả như giúp đỡ, để lừa lấy ví tiền của một người đàn ông mất thị giác trong trạm xe điện ngầm

30 triệu dân Mỹ xem truyền hình trực tiếp đám cưới Hoàng Gia Anh

Khoảng 29,2 triệu dân Mỹ đã mở TV sáng sớm Thứ Bảy để xem truyền hính trực tiếp đám cưới của Hoàng Tử Harry với nữ diễn viên Mỹ gốc Nam Phi Meghan Markle.

Khách hàng không trả tiền, bà thợ nail nhảy bám theo xe

Một vụ tranh cãi giữa khách hàng và nhân viên tiệm nail ở thành phố Jackson, tiểu bang Tennessee đã trở nên nguy hiểm hôm Thứ Bảy ngày 19 Tháng Năm vừa qua.

Mỹ-Trung Quốc ngưng không đánh thuế nhập cảng mới

Chính phủ Mỹ sẽ ngưng không đánh thuế nhập cảng trên $150 tỷ Mỹ kim hàng hóa mua từ Trung Quốc như Tổng Thống Trump từng đe dọa.