Ông Trump công bố danh sách các cố vấn kinh tế

Hàng trên từ trái sang phải gồm các ông David Malpass, Howard Lorber, Harold Hamm. Và hàng dưới, Steve Mnuchin, Tom Barrack, và John Paulson. (Hình: Getty Images)

NEW YORK CITY, New York (NV) – Ông Donald Trump, ứng cử viên tổng thống đảng Cộng Hòa, vừa công bố tên các cố vấn kinh tế của ông, một danh sách toàn những tay nặng ký ở Wall Street cũng như trong kỹ nghệ địa ốc, nhưng theo đài NPR, không ai thực sự là kinh tế gia.

Danh sách gồm nhiều người trong lãnh vực đầu tư, gồm ông Steven Feinberg, tổng giám đốc và cũng là đồng sáng lập của công ty quản trị Cerberus Capital Management; ông Thomas J Barrack, tổng giám đốc của Colony Capital Management; và ông John Paulson, chủ tịch một công ty đầu tư mang cùng tên.

Một nhân vật quan trọng trong kỹ nghệ dầu hỏa cũng có tên trong danh sách, đó là ông Harold Hamm, tổng giám đốc của Continental Resources, người được tạp chí Forbes kê khai có tài sản vào khoảng $13 tỷ.

Trong số các tổng giám đốc ngành địa ốc, ông Trump nêu tên của ông Howard M Lorber, chủ tịch kiêm tổng giám đốc của Vector Group, và ông Steven Roth, tổng giám đốc của Vornado Realty Trust.

Ban vận động của ông Trump nói rằng đội ngũ này gồm những “kinh tế gia hàng đầu của nước Mỹ cũng như các nhà lãnh đạo thành công nhất trong các ngành kỹ nghệ tài chánh, địa ốc và kỹ thuật.”

Ông Trump nói qua một văn bản: “Tôi lấy làm hài lòng rằng chúng ta có được một tập hợp tuyệt vời gồm những cá nhân đầy tài năng và kinh nghiệm, mà họ sẽ làm việc với tôi nhằm giải quyết thực sự những vấn đề về kinh tế mà đất nước chúng ta đang đối mặt.”

Ông Trump tiếp: “Từ bấy lâu nay, chúng ta từng chứng kiến Tổng Thống Barack Obama và bà Hillary Clinton đã làm hỏng nền kinh tế của chúng ta và gây hại cho giai cấp trung lưu. Tôi sẽ là tổng thống đem lại việc làm vĩ đại nhất mà đất nước chúng ta có dịp chứng kiến. Chúng ta sẽ làm thêm cho những người làm việc cần cù và làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại.”

Vào Thứ Hai tới, ông Trump sẽ có một bài diễn văn về kinh tế.

Ông chưa cho biết chi tiết nào nhưng sẽ có đề nghị cắt giảm thuế nhiều cho cá nhân và kinh doanh lớn, kể cả chi tiêu cho hạ tầng cơ sở.

Ông cũng dự tính làm cho chính sách về mậu dịch của Hoa Kỳ trở thành đề tài trọng tâm của chiến dịch vận động, và nói rằng ông muốn tái thương thảo về các thỏa ước mậu dịch và mang lại việc làm của ngành chế tạo cho nước Mỹ.

Mặc dù vậy, chỉ có một nhân vật ngành sản xuất trong danh sách của ông Trump, đó là ông DiMicco, tổng giám đốc thâm niên của Nucor Corp, nhà sản xuất thép lớn nhất ở Mỹ.

Một số người được ông Trump nêu tên đã từng có liên hệ chặt chẽ với ông, đặc biệt là ông Mnuchin, tổng giám đốc của Dune Capital Management, người đóng vai chủ tịch tài chánh trong chiến dịch vận động của ông Trump.

Người còn lại là ông David Malpass, người thành lập công ty cố vấn Encima Global và từng phục vụ dưới thời Tổng Thống Ronald Reagan và nội các nhiệm kỳ hai của ông Bush.

Trong số những nhân vật trong danh sách được biết đến nhiều có ông Stephen Moore, người thành lập tổ chức bảo thủ Club for Growth, một bình luận gia thường xuyên trên TV, radio và báo chí. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Irvine có thể lập ra đội cảnh sát dùng máy bay ‘drone’

Nếu được thành phố chấp thuận, cảnh sát Irvine sẽ sử dụng máy bay điều khiển từ xa “drone” để bắt tội phạm, chữa cháy và tìm người mất tích.

Cảnh sát viên da đen ‘tỉnh bơ’ dù bị nói lời kỳ thị liên tục

Một nữ cảnh sát viên da đen ở New York “tỉnh bơ,” không phản ứng gì, khi một người bị cô bắt liên tục nói lời kỳ thị chủng tộc và chửi cô hơn 50 lần.

Tổng thống Ba Lan mời gọi Mỹ đặt căn cứ quân sự trong nước

Tổng Thống Ba Lan, ông Andrzej Duda hôm Thứ Ba, ngày 18 Tháng Chín, lên tiếng kêu gọi Tổng Thống Donald Trump hãy xét đến việc đặt một căn cứ thường trực của quân đội Mỹ ở quốc gia này.

Los Angeles có thể cấm bán các sản phẩm làm bằng lông thú

Thành phố Los Angeles có thể quyết định việc cấm bán các loại sản phẩm làm bằng da súc vật có lông, kể cả áo choàng, túi xách, nón... trong phiên họp của hội đồng thành phố tuần

Ông Đinh Việt đứng đầu về pháp lý và chính sách cho Công ty Fox mới

Ông Lachlan Murdoch, tổng giám đốc công ty sắp thành hình tuyên bố sẽ bổ nhiệm ông Đinh Việt, đứng đầu ngành Pháp lý và Chính sách của công ty (Chief Legal and Policy Officer).

Trung Quốc trả đũa: tăng thuế quan $60 tỉ hàng Mỹ, nhắm vào sản phẩm nông nghiệp và kỹ nghệ

Bắc Kinh hôm Thứ Ba, ngày 18 Tháng Chín, có hành động trả đũa Mỹ sau khi Tổng Thống Donald Trump loan báo đợt tăng thuế quan mới, trị giá $200 tỉ nhắm vào hàng Trung Quốc.

Người cao niên uống aspirin phòng ngừa, không hiệu quả, còn gây hại

Kết quả một cuộc nghiên cứu có sự tham dự của nhiều người ở Úc và Mỹ, cho thấy việc dùng thuốc aspirin với liều lượng nhỏ mỗi ngày, không có tác dụng gì trong việc duy trì đời sống

Mỹ giảm số dân tị nạn được nhận vào trong năm tới còn 30,000 người

Chính phủ Mỹ trong năm tới sẽ tiếp tục giảm số người tị nạn được nhận vào, theo lời Ngoại Trưởng Mike Pompeo hôm Thứ Hai, ngày 17 Tháng Chín.

Cảnh sát di trú bị bắt về tội tấn công tình dục và loạn luân

Một nhân viên cảnh sát di trú (ICE), có trách nhiệm trục xuất di dân bất hợp pháp ở Oregon, mới vừa bị bắt và bị truy tố 10 tội tấn công tình dục và một tội loạn luân, theo cơ quan cảnh sát

Các bác sĩ California sẽ phải kiểm soát trước khi cho thuốc có á phiện

Theo đạo luật mới, các bác sĩ bắt buộc phải nghiên cứu hồ sơ dùng thuốc của bệnh nhân, do đó có thể sẽ báo động cho họ và giúp họ trị bệnh ghiền.