Ông Trump công bố danh sách các cố vấn kinh tế

Hàng trên từ trái sang phải gồm các ông David Malpass, Howard Lorber, Harold Hamm. Và hàng dưới, Steve Mnuchin, Tom Barrack, và John Paulson. (Hình: Getty Images)

NEW YORK CITY, New York (NV) – Ông Donald Trump, ứng cử viên tổng thống đảng Cộng Hòa, vừa công bố tên các cố vấn kinh tế của ông, một danh sách toàn những tay nặng ký ở Wall Street cũng như trong kỹ nghệ địa ốc, nhưng theo đài NPR, không ai thực sự là kinh tế gia.

Danh sách gồm nhiều người trong lãnh vực đầu tư, gồm ông Steven Feinberg, tổng giám đốc và cũng là đồng sáng lập của công ty quản trị Cerberus Capital Management; ông Thomas J Barrack, tổng giám đốc của Colony Capital Management; và ông John Paulson, chủ tịch một công ty đầu tư mang cùng tên.

Một nhân vật quan trọng trong kỹ nghệ dầu hỏa cũng có tên trong danh sách, đó là ông Harold Hamm, tổng giám đốc của Continental Resources, người được tạp chí Forbes kê khai có tài sản vào khoảng $13 tỷ.

Trong số các tổng giám đốc ngành địa ốc, ông Trump nêu tên của ông Howard M Lorber, chủ tịch kiêm tổng giám đốc của Vector Group, và ông Steven Roth, tổng giám đốc của Vornado Realty Trust.

Ban vận động của ông Trump nói rằng đội ngũ này gồm những “kinh tế gia hàng đầu của nước Mỹ cũng như các nhà lãnh đạo thành công nhất trong các ngành kỹ nghệ tài chánh, địa ốc và kỹ thuật.”

Ông Trump nói qua một văn bản: “Tôi lấy làm hài lòng rằng chúng ta có được một tập hợp tuyệt vời gồm những cá nhân đầy tài năng và kinh nghiệm, mà họ sẽ làm việc với tôi nhằm giải quyết thực sự những vấn đề về kinh tế mà đất nước chúng ta đang đối mặt.”

Ông Trump tiếp: “Từ bấy lâu nay, chúng ta từng chứng kiến Tổng Thống Barack Obama và bà Hillary Clinton đã làm hỏng nền kinh tế của chúng ta và gây hại cho giai cấp trung lưu. Tôi sẽ là tổng thống đem lại việc làm vĩ đại nhất mà đất nước chúng ta có dịp chứng kiến. Chúng ta sẽ làm thêm cho những người làm việc cần cù và làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại.”

Vào Thứ Hai tới, ông Trump sẽ có một bài diễn văn về kinh tế.

Ông chưa cho biết chi tiết nào nhưng sẽ có đề nghị cắt giảm thuế nhiều cho cá nhân và kinh doanh lớn, kể cả chi tiêu cho hạ tầng cơ sở.

Ông cũng dự tính làm cho chính sách về mậu dịch của Hoa Kỳ trở thành đề tài trọng tâm của chiến dịch vận động, và nói rằng ông muốn tái thương thảo về các thỏa ước mậu dịch và mang lại việc làm của ngành chế tạo cho nước Mỹ.

Mặc dù vậy, chỉ có một nhân vật ngành sản xuất trong danh sách của ông Trump, đó là ông DiMicco, tổng giám đốc thâm niên của Nucor Corp, nhà sản xuất thép lớn nhất ở Mỹ.

Một số người được ông Trump nêu tên đã từng có liên hệ chặt chẽ với ông, đặc biệt là ông Mnuchin, tổng giám đốc của Dune Capital Management, người đóng vai chủ tịch tài chánh trong chiến dịch vận động của ông Trump.

Người còn lại là ông David Malpass, người thành lập công ty cố vấn Encima Global và từng phục vụ dưới thời Tổng Thống Ronald Reagan và nội các nhiệm kỳ hai của ông Bush.

Trong số những nhân vật trong danh sách được biết đến nhiều có ông Stephen Moore, người thành lập tổ chức bảo thủ Club for Growth, một bình luận gia thường xuyên trên TV, radio và báo chí. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cựu Dân Biểu Dana Rohrabacher chuyển qua Maine sống sau khi thất cử

Sau ba thập niên đại diện cho Orange County, cựu Dân Biểu Dana Rohrabacher cho biết ông sẽ chuyển đến tiểu bang Maine để sinh sống.

Để chó pitbull tấn công người, chủ bị bắt, 3 con chó có thể bị giết

Chủ nhân của ba con chó vừa tấn công một phụ nữ ngay trong nhà của bà, gây thương tích trầm trọng, ở thành phố Anza, trong quận Riverside, nằm về phía Nam California

Hàng ngàn nhà giáo tuần hành ở Los Angeles đòi có giao kèo làm việc mới

Các giáo viên cũng như nhân viên nhà trường ở Los Angeles đòi hỏi sĩ số lớp học phải nhỏ hơn, có thêm các điều dưỡng để chăm sóc cho học sinh

Giáo Phận Orange tiếp nhận xương Thánh Andrê Dũng Lạc

Nhà thờ chính tòa Chúa Kitô, Giáo Phận Orange, vừa nhận một miếng xương của Thánh Andrê Dũng Lạc hồi tuần trước...

Tang lễ của người tự tử, linh mục ở Michigan dọa ‘không được vào thiên đàng’

Một gia đình ở Michigan bàng hoàng khi nghe vị linh mục chánh xứ đọc bài giảng trong tang lễ có nội dung đả kích cái chết của con họ.

Sở Cứu Hỏa Orange County có thành viên bốn chân mới

Sở Cứu Hỏa Orange County công bố hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Mười, có một thành viên bốn chân mới là chú chó Freedom.

TT Donald Trump bất ngờ thăm Nghĩa Trang Quốc Gia Arlington

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 15 Tháng Mười Hai, đã có cuộc viếng thăm bất ngờ tại Nghĩa Trang Quốc Gia Arlington trong cơn mưa tầm tã.

Cảnh sát Newport Beach trả đồ bị trộm cho chủ, tổng trị giá $100,000

Hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Mười Hai, cảnh sát Newport Beach trả lại những món đồ của cư dân bị một nghi can 18 tuổi trộm.

Trung Quốc tạm ngưng tăng thuế xe hơi và phụ tùng của Mỹ

Trung Quốc vừa thông báo hôm 14 Tháng Mười Hai, là sẽ tạm ngưng tăng thuế nhập cảng đối với xe hơi, xe truck, và phụ tùng xe hơi của Mỹ.

Johnson & Johnson bị tố cáo từ lâu đã biết có asbestos trong phấn rôm

Bản tin của Reuters nêu lên các tài liệu có được từ đơn kiện của các nguyên đơn, nói rằng sản phẩm gây ra bệnh ung thư buồng trứng ở phụ nữ.