Donald Trump bắt đầu giai đoạn mới

Ngô Nhân Dụng

Trong ngày Thứ Ba, Tổng thống Trump đã làm cho mọi người, nhất là các chính trị gia Cộng Hòa, phải ngạc nhiên ba lần. Ông chứng tỏ nhiệm kỳ tổng thống của mình đã sang một giai đoạn mới, ông có thể quyết định một mình.

Thứ nhất, ông tuyên bố Mỹ sẽ rút quân khỏi Syria. Thứ hai, sẽ đưa quân đội tới canh gác biên giới Mỹ-Mexico. Thứ ba, chính phủ trình bày chi tiết các món hàng Trung Quốc bị đánh thuế nhập cảng 25%.

Với mục thứ ba này, cuộc chiến tranh mậu dịch Mỹ Trung Quốc bắt đầu đi vào chi tiết. Hôm Thứ Hai, 2 Tháng Tư, Bắc Kinh đưa ra danh sách 128 món hàng Mỹ sẽ bị tăng thuế nhập cảng. Trong ngày Thứ Ba, chính phủ Mỹ cũng đưa ra một bảng danh sách nêu rõ hơn một ngàn món hàng nhập cảng từ nước Tàu sẽ bị đánh thuế tới 25%; tổng số lên tới $50 tỷ một năm.

Nhưng đây vẫn chỉ là những phát súng thăm dò. Tất cả 128 món hàng Mỹ bị Trung Cộng đánh thuế chỉ chiếm 2% tổng số hàng hóa Mỹ bán sang nước Tàu. Bắc Kinh rất cẩn thận khi chọn các món hàng xuất cảng từ những tiểu bang ở Mỹ, để tấn công đều vào các tiểu bang thiên đảng Cộng Hòa cũng như đảng Dân Chủ! Họ có thể làm cách khác, là đánh thuế nặng trên những món xuất cảng từ các tiểu bang Cộng Hòa, để thúc đẩy các đại biểu Quốc Hội ở đó can ngăn ông tổng thống cùng đảng. Đặc biệt, Bắc Kinh chưa đụng tới hai món lớn nhất là đậu nành và máy bay Boeing!

Về phía Mỹ, tuy nói rất mạnh nhưng chính phủ còn chờ nghe phản ứng của giới kinh doanh, cho họ được góp ý kiến trước ngày 22 Tháng Năm, rồi mới thi hành. Ngày 15 Tháng Năm, chính phủ sẽ mời đại diện giới doanh nhân tới tham khảo ý kiến trước khi thi hành các thứ thuế mới này. Có thể nói, những chi tiết các món hàng Mỹ mới đưa ra cũng nhằm để mặc cả với phía Trung Cộng, chưa biết bao giờ sẽ thi hành.

Nhưng dù sao Tổng Thống Trump cho thấy ông đang bước vào một giai đoạn mới. Từ nay, Donald Trump là người quyết định tất cả; ông không tùy thuộc quốc hội như năm ngoái!

Nói cách khác, Donald Trump đã xác định vai trò tổng thống của chính mình, độc lập đối với đảng Cộng Hòa. Trong năm đầu tiên ông Trump làm tổng thống, nhiều cố vấn và người cộng sự chung quanh ông muốn đưa Trump vào “dòng chính” của đảng Cộng Hòa. Nay phần lớn đã ra đi: Gary Cohn về kinh tế, H.R. McMaster và Rex Tillerson về ngoại giao. Họ được thay thế bằng những người phù hợp với các quyết định dùng cảm tính của ông tổng thống. Mike Pompeo thành bộ trưởng ngoại giao và John Bolton làm cố vấn an ninh quốc gia. Ông Trump làm chủ trong Tòa Bạch Ốc và trong chính phủ.

Suốt năm 2017, đối với Quốc Hội do Cộng Hòa kiểm soát, ông Trump phải hợp tác, và tìm cách thỏa hiệp. Vì ông cần Quốc Hội thông qua một số dự luật quan trọng, như cắt giảm thuế, lập ngân sách mới. Và ông cũng muốn xóa bỏ Obamacare, dựng tường biên giới, hai điều này thì ông không thành công. Năm nay Tổng Thống Trump không có nhu cầu lập pháp cấp bách nào cần lá phiếu của các dân biểu, nghị sĩ Cộng Hòa, như năm ngoái. Cho nên ông không phải lắng nghe tiếng nói của những lãnh tụ trong Quốc Hội. Năm nay, Tổng Thống Donald Trump “hoàn toàn tự do” theo đuổi những ước mơ của mình, mà ông chú ý nhất là những điều ông đã hứa khi tranh cử năm 2016.

Giai đoạn thứ nhì trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Donald Trump bắt đầu. Trump rút quân khỏi Syria, gần như không tham khảo ý kiến Quốc Hội cũng như các chuyên viên quân sự. Tại Syria, số quân Mỹ có mặt khoảng 2,000 người, rất nhỏ, nhưng đóng vai trò tượng trưng lớn. Họ giúp những lực lượng quân nổi dậy vừa chống chính phủ Assad, vừa đánh quân khủng bố IS. Nhưng quan trọng nhất, họ là biểu tượng cho sự có mặt của nước Mỹ trong một địa điểm nóng nhất vùng Trung Đông hiện nay. Sự có mặt của Mỹ ở Syria có thể kìm hãm âm mưu diệt người Kurds của một nước bạn là Thổ Nhĩ Kỳ. Hơn nữa, cũng nhắm vào hai nước thù nghịch đang bành trướng thế lực trong vùng, là Nga và Iran. Nếu rút hết quân ra khỏi Syria, Mỹ sẽ bỏ mặc cho các đồng minh như Israel và Á Rập Saudi tự lo lấy. Bỏ trống Trung Đông cho Nga tự tung tự tác, nay lại thêm Trung Cộng, đó là một tình trạng mà từ nửa thế kỷ nay các chính phủ Mỹ không chấp nhận.

Đưa quân tới gác biên giới Mexico, ông Trump đã thi hành lời hứa tranh cử năm 2016: Ngăn chặn di dân lậu.  Ông đã than phiền: Các chính phủ Mỹ trước đây, Cộng Hòa cũng như Dân Chủ, chỉ lo đưa quân đi bảo vệ biên giới các nước khác từ Á Châu tới Châu Âu! Chỉ có biên giới nước Mỹ là họ bỏ ngỏ!

Nhưng biên giới thực sự của Mỹ nằm ở chỗ nào? Tại sao các hàng không mẫu hạm Mỹ phải tới vùng biển Đông Nam Á? Tại sao quân Mỹ tập trận suốt hai năm qua ở các nước Ba Lan cho tới Estonia? Tại sao 1,500 Thủy Quân Lục Chiến Mỹ đang thao diễn trong vùng sa mạc phía Bắc Australia? Biên giới nước Mỹ có đi xa tới những nơi đó hay không?

Quyết định quan trọng nhất của Tổng Thống Trump, phát động cuộc chiến tranh mậu dịch, đi ngược với chính sách cố hữu của đảng Cộng Hòa là tự do thương mại. Ngày 15 Tháng Năm này, giới doanh nhân trong đảng Cộng Hòa sẽ phải nói cho chính phủ biết chiến tranh mậu dịch nguy hại cho kinh tế Mỹ như thế nào. Các đại biểu Quốc Hội cũng sẽ lên tiếng can ngăn, khi giới kinh doanh trong đơn vị của họ kêu cứu.

Nhưng trong năm nay Tổng Thống Trump có sẵn sàng nghe các đại biểu Cộng Hòa trong Quốc Hội hay không?

Hiện nay ông có thể rất tự tin. Vì trong mấy ngày qua các cuộc nghiên cứu dư luận cho thấy số người ủng hộ các chính sách của ông đã lên cao hơn! Ông Trump thường không tin các cuộc nghiên cứu dư luận; trừ khi kết quả nghiên cứu cho thấy điểm của ông đang lên. Dư luận ủng hộ đang lên, như vậy thì có lý do nào khiến ông Trump phải lắng nghe các nhà chính trị Cộng Hòa khác?

Hơn nữa, năm nay dân Mỹ sẽ không bàu lại tổng thống mà chỉ bàu lại quốc hội. Các dân biểu Hạ Viện và một phần ba nghị sĩ sẽ lo tranh cử. Các đại biểu Cộng Hòa sẽ cần được ông Trump hỗ trợ khi tái tranh cử, chứ ông không cần họ! Ông Trump biết mình đang lên giá!

VIẾT THÊM: Sau khi bài này được đưa lên mạng, Trung Cộng đã “leo thang” trong cuộc “chiến tranh mậu dịch” với Mỹ. Ngày Thứ Tư, 4 tháng 4, 2018, Bắc Kinh đã công bố danh sách 106 món hàng nhập từ Mỹ sẽ bị đánh thuế nặng, TRONG ĐÓ CÓ MÓN ĐẬU NÀNH! Tổng cộng số hàng bị đánh cũng trị giá khoảng $50 tỷ đô la, tương đương với trị giá hàng Trung Quốc bị đặt vào danh sách bị đánh thuế. Ngoài ra, Tòa Bạch Ốc cũng thông báo Mỹ chưa quyết định rút quân khỏi Syria.

(Ngô Nhân Dụng)

Dow Jones rớt 458 điểm sau khi Trung Quốc trả đũa Mỹ

Bài liên quan

Comment Disclaimers / Policy

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bài liên quan

Các công ty dược phẩm Mỹ lợi dụng thị trường thiếu hụt, tăng giá thuốc

Lợi dụng tình trạng nguồn cung cấp nguyên liệu giảm hay thuốc do các công ty khác sản xuất bị thu hồi, các công ty dược phẩm Mỹ tăng giá bán

Hết đi làm, xin Medicare

Sẽ không bị phạt vì ghi danh xin Medicare trễ, vì từ khi được 65 tuổi ông có một Bảo Hiểm Y Tế, có giá trị tương đương như Medicare.

Thẻ xanh 10 năm – mẫu đơn I-751 (phần 3)

Cuộc phỏng vấn của đơn I-751 tại Sở Di Trú để được thẻ xanh 10 năm có phần khó hơn cuộc phỏng vấn thẻ xanh 2 năm.

Toledo, phố nhỏ giữa ngã ba tôn giáo

Toledo là một thành phố nhỏ của Tây Ban Nha cách thủ đô Madrid khoảng hơn 80 cây số về phía Nam, bị ảnh hưởng mạnh của ba tôn giáo.

Nắng Xuân về trên chợ hoa Phước Lộc Thọ

“Tôi nghe cô hàng xóm gốc Việt nói hôm nay có chợ Tết nên tôi ra tìm mua ít ‘phong bì đỏ’ để vô sở mừng tuổi đồng nghiệp.”

8 chiếc xe bị đập phá, bị vẽ thông điệp chống TT Trump lên ở Hollywood

Vài chiếc xe bị đập phá và bị vẽ các thông điệp phản đối Tổng Thống Donald Trump lên ở Bắc Hollywood vào Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng.

Công an ngăn chặn, đánh người tưởng niệm tử sĩ Hoàng Sa

Sáng hôm 19 Tháng Giêng, một số thành viên Câu Lạc Bộ Lê Hiếu Đằng đến tượng đài Trần Hưng Đạo để thắp hương tưởng niệm các tử sĩ VNCH đã hy sinh trong trận hải chiến ngày 19 Tháng Giêng, 1974, giữ đảo Hoàng Sa.

Những hình thái chiêm bao trong thơ Bùi Giáng?

Thiên nhiên trong thế giới thi ca Bùi Giáng là một thứ thiên nhiên được vẽ ra bởi lý trí và tiềm thức ấu thơ, làm bật nổi những khát vọng

Asian Cup 2019: Việt Nam ‘nín thở’ lách qua khe cửa hẹp vào vòng 16 gặp Jordan

Đội tuyển Việt Nam đã phải “nín thở” lách qua khe cửa hẹp để có mặt ở vòng 16 đội đấu loại trực tiếp sau khi trọng tài cất còi kết thúc...

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 335)

Ban Biên Tập trang Tiếng Việt Dấu Yêu kêu gọi quý phụ huynh và quý Thầy Cô khuyến khích các em viết văn, diễn tả bằng tiếng Việt...