Hội NRA mất thế

Ngô Nhân Dụng

Hội Súng Toàn Quốc (NRA, National Rifle Association) là tổ chức vận động chính trị mạnh nhất nước Mỹ. Họ có mục đích rõ rệt là chống các dự luật kiểm soát súng và tìm cách giúp cho nhiều người Mỹ được mua nhiều thứ súng có khả năng giết được nhiều người hơn.

Nhưng lần nay NRA đã hung hăng quá trớn, sau vụ thảm sát 14 học sinh và 3 người lớn tại trường Marjory Stoneman Douglas, tiểu bang Florida. Trong khi gia đình, bạn hữu còn đang lo việc chôn cất các nạn nhân, NRA đã chính trị hóa ngay vụ tàn sát này. Họ thả đạo quân tuyên truyền của mình ra tấn công ngay những người đang lau nước mắt tiếc thương! Họ gọi những ông bố, bà mẹ mất con là “bọn múa rối chính trị” chỉ vì những người này đòi phải kiểm soát việc mua súng chặt chẽ hơn – dù không đòi cấm hẳn. Mấy học sinh 15, 17 tuổi từ trường Douglas đi nói chuyện tại các trường học khác cũng bị những “bồi bút” của NRA bôi nhọ là “trẻ con làm chính trị!” “Bọn trẻ con” này đang vận động nửa triệu người đi biểu tình vào tháng tới ở thủ đô Mỹ!

NRA đi quá đà, cho nên gây phản ứng ngược. Lối tuyên truyền bịt miệng, “cả vú lấp miệng em” quá thấp hèn, quá trâng tráo bỉ ổi, những người Mỹ tự trọng không thể chấp nhận được. Ngày Thứ Năm vừa qua, Ngân Hàng First National Bank ở Omaha tuyên bố không tiếp tục cộng tác với NRA trong việc phát hành thẻ tín dụng Visa. Công ty làm chủ ba nhà cho thuê xe, Enterprise, Alamo và National sẽ chấm dứt không bớt tiền cho hội viên NRA. Ngày Thứ Sáu, công ty bảo hiểm MetLife cũng vậy. Đến cả một công ty trừ virus trong máy computer, cùng một nhà với Norton anti-virus, cũng ngưng cho NRA được giảm giá. Các khách sạn Best Western công bố họ không bao giờ có liên hệ với NRA. Các khách sạn Wyndham đã ngưng hợp tác với NRA từ năm ngoái, lại mới công bố lập trường tránh xa hội súng này. Tất cả các phản ứng trên là do lời kêu gọi của một danh mục Twitter mang tên #BoycottNRA – Tẩy chay NRA.

Điều đáng chú ý là một số chính trị gia cũng bày tỏ thái độ “không đồng ý 100%” với NRA. Một nghị viên thành phố Dallas, xử lý thường vụ thị trưởng, đã đề nghị NRA không nên họp đại hội ở Dallas vào Tháng Năm nữa, vì cuộc thảm sát ở Florida vừa qua còn đang gieo rắc hãi hùng. Nghị Viên Dwaine Caraway nói rằng chính ông có làm chủ súng, nhưng muốn cấm những thứ vũ khí sát thương hàng loạt, súng máy, như AR-15, giống như khẩu M-16 mà quân đội Việt Nam Cộng Hòa ngày xưa dùng. “Thứ súng máy này để dành cho quân đội, cho cảnh sát! Ai đi săn bằng súng AR-15? Ai cần AR-15 trong nhà để tự vệ?” Hội NRA xưa nay vẫn kịch liệt phản đối việc cấm bán các loại súng liên thanh như AR-15.

Sau Dallas, đến lượt thống đốc Florida, ông Rick Scott, cùng nhiều đại biểu Cộng Hòa trong nghị viện tiểu bang tách ra khỏi lập trường của NRA, mà xưa nay họ vẫn ủng hộ. Năm 2011, ông Rick Scott đã ký ban hành một đạo luật trong tiểu bang, trong đó có điều cấm các bác sĩ không được hỏi bệnh nhân của mình có súng hay không – điều khoản này sau đó đã bị tòa án phán là vi hiến. Sau khi dân Florida kinh hoàng trước cái chết của 17 người, do một học sinh 19 tuổi gây ra, ông Rick Scott đã tuyên bố ủng hộ việc cấm người dưới 21 tuổi không được mua súng – sau khi Tổng Thống Donald Trump cũng nêu ra ý kiến đó. Dù sao, đây cũng là một dấu hiệu tốt, cho thấy những nhà chính trị bảo thủ nhất cũng tách ra, không nhất thiết ủng hộ lập trưởng của hội NRA.

Sau vụ tàn sát ở Florida, Tổng Thống Trump và Hội NRA cùng đưa ra đề nghị phải võ trang các thầy, cô giáo trong trường học. Tất nhiên đây cũng là chủ trương của những người bán súng: Ai cũng phải mua súng nếu không muốn bị súng giết! Số súng trong tay thường dân ở nước Mỹ cao hơn số dân số. Nhưng các nhà bán súng còn muốn bán nhiều hơn nữa!

Ý kiến này đã có người nêu ra năm 2012, sau vụ tàn sát trong trường tiểu học Sandy Hook tại Connecticutt. Năm đó, Hội Các Hiệu Trưởng Trường Trung Học ở Mỹ (National Association of Secondary School Principals) đã lên tiếng phản đối. Các Hội Giáo Dục (National Education Association ) và Liên Hội Nhà Giáo Hoa Kỳ (American Federation of Teachers) cũng bác bỏ ý kiến này. Họ nói rằng “Những người muốn phát súng cho giáo sư không hiểu gì về các thầy, cô giáo, cũng không hiểu gì về trường học.” Nghị Sĩ Marco Rubio tỏ ý lo rằng khi có một vụ nổ súng trong trường, cảnh sát đặc biệt tới sẽ khó phân biệt được các thầy giáo cầm súng khác với các hung thủ thế nào!”

Một cách đánh lạc hướng dư luận khác của những người bán súng là đổ lỗi tại các hung thủ mắc bệnh tâm thần. Những hung thủ như Nikolas Cruz, chắc chắn có vấn đề tâm thần. Nhưng tình trạng bệnh của họ không nặng đến mức có thể bắt buộc họ vô nhà thương điên! Năm 1955 nước Mỹ có nửa triệu bệnh viện tâm thần, hiện nay chỉ còn 40,000. Hung thủ giết 26 người ở trường tiểu học Sandy Hook bằng súng máy, đã được chữa bệnh tâm thần nhưng cũng không đủ nặng để bị giam trong nhà thương. Hai học sinh đi giết người ở Columbine High School, hay sinh viên Seung-Hui Cho bắn chết 32 bạn đồng học ở Virginia Tech University đều có vấn đề tâm thần, nhưng cũng vậy.

Nhưng vấn đề không phải là bệnh tâm thần! Vấn đề chính là súng. Nước Mỹ nhiều súng quá! Mua súng dễ dàng quá.

Một cuộc nghiên cứu của Giáo Sư Adam Lankford thuộc Đại Học University of Alabama, năm 2015 cho thấy rằng dân số Mỹ chỉ bằng 4.4% dân số thế giới, nhưng làm chủ 44% số súng trong tay thường dân. Nhưng tỉ lệ người Mỹ bị bệnh tâm thần thì không hơn cũng không kém các nước cùng trình độ phát triển kinh tế. Ở các nước đó, ít xảy ra những vụ giết người như ở Mỹ. Giáo Sư Lankford tính ra rằng chỉ có 4% các vụ chết vì súng ở Mỹ liên quan đến bệnh tâm thần. Ông cũng nhận thấy một hiện tượng lạ, là những nước nhiều người tự tử (tâm thần yếu hơn) lại ít xảy ra những vụ tàn sát tập thể bằng súng.

Nhật Bản là nơi nhiều người tự tử nhất trong số các nước tiên tiến. Nhưng trong năm 2013 chỉ có 13 người chết vì súng. Cùng năm đó, nước Mỹ với dân số gấp ba lần nước Nhật, có 21,175 vụ tự sát bằng súng, 11,208 vụ giết người bằng súng, và 505 người chết vì tai nạn do súng gây ra.

Năm 2009, ở Mỹ cứ một triệu dân thì có 33 vụ chết vì súng. Ở Canada, chỉ có 5 vụ, và ở Anh quốc có dưới một vụ (0.7). So sánh với hai nước này có ý nghĩa vì Mỹ, Anh và Canada cùng phát triển kinh tế như nhau, có căn bản văn hóa chung, hệ thống giáo dục và pháp luật giống nhau. Khác biệt duy nhất là nước Mỹ có nhiều súng, dân mua súng dễ hơn. Nếu quý vị đi bộ trong thành phố London hay New York, xác suất để quý vị bị cướp ở hai thành phố đó bằng nhau. Nhưng xác suất bị giết bằng súng ở New York cao gấp rưỡi ở London.

Nước Mỹ trở thành kho súng lớn nhất trong tay tư nhân, là do công vận động của Hội NRA. Mỗi năm tranh cử, Hội NRA dồn tài nguyên đánh bại những người muốn làm hạn chế quyền mua súng và mang súng và cổ động cho các ứng cử viên bảo vệ súng. Năm 2016, họ đóng góp cho quỹ tranh cử của Tổng Thống Donald Trump khoảng $30 triệu. Chiến thuật hữu hiệu nhất của họ là “tập trung hỏa lực” hạ sát ván một số ứng cử viên muốn kiểm soát súng, làm gương cho những người khác. Họ dồn sức người và tiền bạc vào một vài đơn vị tranh cử để làm sao các ứng cử viên đó chắc chắn bị đánh bại; và họ luôn luôn thành công.

Những dự luật kiểm soát việc mua súng sẽ bị Hội NRA vận động giết khi còn phôi thai. Năm 2013, sau vụ thảm sát ở Sandy Hook, Nghị Sĩ Pat Toomey (Cộng Hòa) và Joe Manchin (Dân chủ) đưa ra một dự luật tăng cường việc kiểm soát người mua súng. Dự luật không bao giờ được đem ra thảo luận.

Nhưng chúng ta thấy có dấu hiệu địa vị của Hội NRA đang lung lay, khi các công ty cho thuê xe, hãng bảo hiểm, ngân hàng đã phải công khai tuyên bố chấm dứt quan hệ với Hội Súng, mặc dù hội này không làm điều gì khác hơn là vẫn theo đuổi mục tiêu cố hữu của họ. Khi các nhà chính trị ở Dallas hay Florida hay trong Tòa Bạch Ốc dám bảy tỏ ý kiến khác với lập trường Hội Súng, thì chúng ta hiểu rằng quyền lực của hội này đã hao mòn!

Dù như vậy, chắc chắn Hội Súng NRA còn rất mạnh, trong nhiều mùa bầu cử nữa. Nhưng họ sẽ yếu dần, không thể lũng đoạn chính trị toàn quốc như cũ được. Chính trị nước Mỹ thay đổi luôn luôn. Chúng ta đừng quên rằng trước đây 50 năm các công ty thuốc lá ở Mỹ cũng mạnh không khác gì Hội NRA bây giờ. Nhưng cuối cùng họ đã bị đánh bại, khi đa số người Mỹ thức tỉnh, công nhận rằng hút thuốc có hại. Hiện nay nhiều người yêu súng, dùng súng cũng đang thay đổi thái độ. Họ không thể chỉ lo bảo vệ quyền mua súng của mình, bất chấp những cái chết của các học sinh vô tội. Từ đầu năm 2018, đã có 18 vụ giết người trong trường học! Một ông đã đem khẩu súng AR-15 của mình ra “làm lễ hủy bỏ” cây súng, cưa nó làm hai khúc, chiếu video cho bà con chứng kiến: Một lương tâm trong trắng! Năm xưa, những người chống thuốc lá ở Mỹ đã tìm cách làm cho công chúng nhìn những người hút thuốc bằng con mắt từ nghi ngờ đến khinh khi! Năm 1964 có 42% người Mỹ trưởng thành hút thuốc, nay chỉ còn 18%. Hy vọng thái độ của dân Mỹ về súng sẽ thay đổi nhanh hơn nữa. Vì súng tàn sát mạng sống một cách nhanh chóng, lộ liễu và tàn nhẫn hơn! (Ngô Nhân Dụng)

Comment Disclaimers / Policy

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • Lemon

  Rất hay! Xin cám ơn tác giả.

 • Đồng ý với ông Ngô Nhân Dụng 100%

 • Ha Doan

  Bình luận gia Ngô Nhân Dụng viết rất hay , bình luận xác đáng

 • vũ chung

  Tác giả viết với những dẫn chứng xác thực cần thiết; tôi tin vào cuộc “cách mạng” của học sinh Mỹ sẽ tạo ảnh hưởng mạnh trên dư luận

 • vũ chung

  cám ơn tác giả bài viết này

 • nhi dương

  Hạn chế sỡ hữu súng thì có thể, cấm luôn thì không bao giờ.
  Tôi cũng muốn có súng để bảo vệ mình. Đêm cướp vào nhà thì làm sao nếu khg có súng? Chí ít cũng lên đạn cho chúng chạy.

  • lonewolf

   Tôi khi trẻ thích chơi súng, bây giờ lớn tuổi vẫn còn thích nhưng vẫn ủng hộ kiểm soát sung tấn công cho dù là súng semi automatic ….

 • Henry

  Ủng hộ bài viết

 • Hoa

  Muốn biết NRA mất thế hay ko phải nhìn những ứng cử viên được họ ủng hộ và chống đối trong kì bầu cử cuối năm 2018.

  Tôi ủng hộ những biện pháp cụ thể kiểm soát súng. Ko thể để mãi tình trạng nổ súng bừa bãi này được.

  Obama, nói nhiều làm ít, cũng đã buông tay bất lực. Năm cuối cùng gần ra khỏi chức vụ mới kí dc cái executive order với nội dung là những người hưởng trợ cấp bịnh tâm thần phải được báo cáo để làm background check khi mua súng. ACLU thường đứng về phía đảng DC kì lạ thay cũng chống lệnh này.

  Mấy năm trước BBC có chạy tin, “Why Obama is so powerless to reform gun law?”

  Mới đây Obama có nói, “We are grieving with Parkland. But we are not powerless….”

  Lúc trong tay có đủ quyền lực thì cũng chỉ nói, và bây giờ cũng chỉ nói. Power hay powerless có gì khác nhau?

  Chính trị gia của CH và DC, cả 2 đều chỉ … NÓI.

  • Đinh Lê

   Kể cũng oan cho ông Obama. Đảng CH làm chủ Quốc Hội, chống lại ông thì có thánh cũng không cứu được ông. Ngay việc bổ nhiệm một vị thẩm phán Tối Cao Pháp Viện trong nhiệm kỳ của ông Obama mà phe CH ngâm tôm, không thèm đưa ra thảo luận thì Obama cũng cười buồn thôi. Ăn thua là dân Mỹ, nếu họ vẫn thích bầu những vị dân cử ủng hộ quyền tự do mua súng thì việc đâu vẫn vào đấy.
   Người Mỹ gốc Việt bàn luận cho vui thôi, đừng vội nóng giận mà tranh cãi. Bạn có viết bài ca tụng hay phê phán TT Trump thì ông ta cũng chẳng có để mắt đến bài viết của bạn. Phân tích sao cho người đọc báo Việt biết sự thật để mở rộng trí tuệ (như tác giả Ngô Nhân Dụng) là đáng hoan nghênh rồi.

   • Hoa

    Tôi thấy ko đúng, 2 năm đầu Obama và đảng DC có 2 viện Quốc Hội (2008-1010) với Senate 57 DC + 2 Independents (nhưng cũng bầu theo DC) …

    Đảng DC: Talk only. No action.

    Cứ nhìn DACA là biết, DACA bị đảng DC bỏ rơi rồi

    Trump sẽ hành động, ổng ko nói cho sướng miệng đâu.

  • Sonki

   “Why Obama is so powerless to reform gun law?”
   Vì quóc hôi My là CH khi Obama làm TT. Ban hãy kiem doc nhung dieu Obama muon làm và bi QH bác bo, it nhat 70% dan My ung ho gun-control, nhung QH bi “corrupted”.

   Ban dã dua ra bài “”Why Obama is so powerless to reform gun law?” thì ban phai hieu tai sao. Tôi vân kg hieu toi sao ban kêt luân “Obama nói nhieu mà làm it”

 • Long Nguyen

  Hội NRA sẽ bị đánh bại khi xã hội Mỹ không còn bạo động, không còn trộm cướp đột nhập gia cư, lúc đó người dân không cần vũ khí để tự vệ và bảo vệ gia đình họ. Tôi, bản chất lính tráng, sở hữu súng từ 1978 đến nay, nhưng chưa bao giờ tốn 1 đô la nào cho NRA cả, cụ Dụng à.

  • Huu Tuong Bui

   Đặt trong những điều kiện “không tưởng” như là …”khi xã hội không còn bạo động, không còn trộm cướp …” làm gì?. Đó là nói chuyện trên cung trăng!
   Được hay không là việc tìm giải pháp cho hoàn cảnh bây-giờ-và-ở-đây của xã hội Hoa kỳ!

   • Long Nguyen

    Nếu tiền đề “..xã hội không còn trộm cướp” là không tưỡng, thế thì hậu đề “giải pháp cho hoàn cảnh” bằng cách kiễm soát súng có hợp lý không? Người dân lương thiện dùng phương tiện nào để tự vệ?
    Bài báo nêu lên AR15 giống như M16 bên VN là không đúng, dù hình thù giống y hệt nhau. M16 bắn liên thanh được. AR15 bắn từng viên một.

  • goidudu

   Bạn Long Nguyễn nói bạn không tốn 1 đồng cho NRA, thế thì súng của bạn đang có là mua ở đâu? Chắc từ Việt Nam mang qua? Tức cười quá! Hội NRA sẽ sụp đổ không cần đợi nước Mỹ hết bao lực bạn nhé, suy nghĩ lại nhe

   • Long Nguyen

    Xin cám ơn ngài “goidudu” đả cho ý kiển thật chính xác, dù ngài chưa hiểu tường tận về vấn đề mua súng ống. …

    • goidudu

     Ai lại không biết hội NRA không bán súng lẽ, nhưng những tiệm bán súng lẽ đều ít nhiều có tham gia hội NRA và đóng lệ phí, nên mua súng online hay ở ngoài tiệm đều là có đong góp cho NRA gián tiếp, nói là không tốn 1 đồng cho NRA là nói ngớ ngẩn. Mà sao dựa vào đâu bạn lại chỉ trích là tôi không biết gì về súng ống? Tôi đi lính lúc bạn còn chưa ra đời !Ý kiến của bạn bị nhiều người trả lời đó nhé, cần thận anh bạn trẻ!

 • Hoa Nguyen

  Đồng ý với tác giả bài viết này. Muốn kiểm soát súng đạn thì lái súng phải bị hạn chế lòng tham (tiền), người dân Mỹ chỉ cần mua một khẩu súng lục để tự vệ thay vì mua cả chục khẩu súng đủ loại về nhà để ngắm nghía cho thỏa thích và sử dụng vô tội vạ. Tội ác xả súng giết người hàng loạt phải được ngăn chặn từ gốc rễ chứ không chỉ cắt tỉa vài nhánh nhỏ mà được.

 • Tony K Le

  Mot khi bi Cancer gay ra vi thuoc la khi do moi nguoi moi biet do la tac hai, mot khi nhung nguoi than cua dan cu tung da nhan su bao tro cua NRA la nan nhan thi luc do ho moi biet noi day va su mat mat nguoi than cua minh, sang con mat ra vi danh vong va dong tien danh mat luong tam cua minh cung noi dau cua nguoi khac.

 • Long Nguyen

  Cám ơn tòa soạn đả làn sáng tỏ vần đề. Hội NRA cũng như hội AAA, muốn gia nhập hay không là tùy ý muốn của mỗi cá nhân. Không phải mình sở hữu súng là bắt buộc phải gia nhập hội.
  Liên bang và mổi tiểu bang đều có luật lệ về mua súng. Luật nào cũng không toàn vẹn, bằng chứng là có khối người say rượu lái xe, mặc dù đả có luật cấm.

 • Hoa

  2 năm đầu Obama và đảng DC có 2 viện Quốc Hội (2008-1010). Lúc đó sao ko hành động? Hay là Obama cũng sợ NRA chống đối trong kì bầu cử sau?

  Obama và đảng DC chỉ nói, nói và nói. Làm dc cái Obamacare thì nói dối đủ thứ trong đó.

  Kí dc cái executer order về gun control cũng nhát cáy, đợi tới năm cuối nhiệm kì TT mới kí sau khi đã để xảy ra cả tá (chục 14 hay 16 chứ ko phải 12 nha) vụ nổ súng bừa bãi trong nhiệm kì của mình.

  Hai đảng CH và DC chỉ la làng nhưng DC to miệng hơn.

 • Lớp Ba Trường Làng

  Bài viết rất sâu sắc, lập luận vững vàng; tuy nhiên tác giả phê phán bọn “bồi bút” NRA hơi nặng tay. Vậy không hiểu với những danh từ, “bịt miệng, cả vú lấp miệng em, trâng tráo, bỉ ổi” có áp dụng được cho các “hoàng đế bút” của CNN, mnbc, NY Post hay Washington Post không nhỉ? Hay những “cụm từ” đó chỉ có bọn bồi bút NRA nhận lãnh thôi chứ quý bình luận gia của “phe ta” thì toàn thốt ra những lời vàng ngọc, thơm tho như hoa lan, hoa huệ?

  • Hoa

   Hay nhỉ? Vậy mà cũng hỏi.
   Phe “khoai lang” ta cái gì mà ko có mùi? 🙂

California bổ nhiệm di dân lậu vào một ủy ban

Thượng Viện California hôm Thứ Tư bổ nhiệm nữ Luật Sư Lizbeth Mateo, một di dân bất hợp pháp, làm ủy viên Ủy Ban Cố Vấn Chương Trình Tạo Cơ Hội và Tiếp Cận Cho Học Sinh California.

Moscow trả đũa London, trục xuất 23 nhà ngoại giao Anh

Moscow vừa trả đũa London hôm Thứ Bảy, trục xuất 23 nhà ngoại giao Anh sau khi Thủ Tướng Theresa May yêu cầu 23 nhà ngoại giao Nga rời Xứ Sở Sương Mù, theo USA Today.

Kỹ sư báo có vết nứt 2 ngày trước khi cầu sập ở Florida

Hai ngày trước khi cây cầu bộ hành bị sập ở đại học Florida International University (FIU), giết chết ít nhất sáu người,.

Cựu Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải qua đời

Cựu Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải qua đời hồi 1 giờ 30 phút sáng 17 Tháng Ba tại quê nhà Củ Chi, Sài Gòn, theo báo Tuổi Trẻ.

Tòa sẽ buộc thị trưởng Santa Ana ký tên vào nghị quyết bầu theo địa hạt

Sáng 16 Tháng Ba, Nghị Viên Vicente Sarmiento cho biết tòa sẽ phân xử buộc thị trưởng Santa Ana ký tên vào nghị quyết bầu theo địa hạt vào ngày 6 Tháng Tư tới đây.

Tranh cãi về một nhân vật ‘thăng tiến nhanh’ ở Bộ Công Thương CSVN

Tuy gia thế không phải “là con đồng chí nào” nhưng đường quan lộ của ông Vũ Hùng Sơn được cho là “có vàng là có chức.”

Tướng công an trong đường dây ‘đánh bạc’ triệu đô cúng tiến chuông chùa

Tại chùa Thiên Hưng ở thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định, đang có một quả chuông đồng “khủng” do Thiếu Tướng Nguyễn Thanh Hóa cúng tiến, như một cách “chăm lo công đức.”

Vụ đánh bạc do tướng công an bảo kê: Dùng 4 xe chở vàng, tiền tang vật

Không chỉ dùng đến bốn xe chở vàng, tiền tang vật, công an còn mất gần một ngày làm việc để đếm tiền khi khám xét một địa điểm chứa tiền.

Đòi thực khách da đen trả tiền trước, nhà hàng IHOP phải xin lỗi

Một nhà hàng IHOP ở tiểu bang Maine vừa cho hay đã huấn luyện lại nhân viên của mình sau khi một nữ tiếp viên đòi một nhóm thiếu niên da đen phải trả tiền trước cho bữa ăn của họ

Một làng 3 người chết, 20 người nhập viện nghi ngộ độc rượu

Ít nhất đã có ba người chết, hàng chục người tại làng Pà Păng phải nhập viện điều trị nghi do ngộ độc rượu.