Nguyễn Thiện Nhân bán đất Sài Gòn kiếm tiền nuôi đảng?

Bí thư Thành Ủy Sài Gòn, ông Nguyễn Thiện Nhân đến thăm người dân bị cướp đất ở Thủ Thiêm, quận 2 hôm 16 Tháng Bảy, 2018 và ông lại tiếp tục “hứa hẹn” trước những đau khổ của người dân mất đất. (Hình: Báo Pháp Luật TP.HCM)

26,000 hécta đất = 1.5 triệu tỷ đồng chi ngân sách năm 2018!

Chính quyền TP.HCM – được thừa hưởng dĩ vãng sáng rực của “Hòn Ngọc Viễn Đông” và cái tên Sài Gòn – Gia Định trù phú mà trên thực tế đã trở thành thủ đô của miền Nam Việt Nam, đang phải chịu áp lực nặng nề từ Bộ Chính Trị đảng cầm quyền để giữ vững danh hiệu “Con bò sữa” cùng cái giá siết thuế doanh nghiệp và dân chúng ít nhất 1,000 tỷ đồng mỗi ngày.

Nguyễn Thiện Nhân, nhân vật ủy viên bộ chính trị kế nhiệm cho bí thư TP.HCM đời trước là Đinh La Thăng (hiện thời đang rên rỉ trong nhà lao về “Hãy đối xử với bị cáo như một con người”), cũng đang phải cố chứng tỏ tinh thần cống hiến thu vét được đồng nào hay đồng nấy cho đảng, không phụ lòng mong mỏi lẫn quyết định của Tổng Bí Thư Trọng chọn Nhân về Sài Gòn mà không phải các quan chức ngang cấp khác như Tòng Thị Phóng, Võ Văn Thưởng hay Trương Hòa Bình, đã vừa có ý khoe khoang thành tích khi thông báo việc TP.HCM dự kiến chuyển 26,000 ha đất nông nghiệp thành đất nhà xưởng, dịch vụ để đem đấu giá với giá trị sơ bộ đến 1.5 triệu tỷ đồng.

Rất nhanh sau thông báo rất đặc biệt trên, dự kiến đó đã không còn là dự kiến khi thủ tướng “Cờ Lờ Mờ Vờ” đã thông qua chủ trương “hô biến” 26,000 hécta đất nông nghiệp thành đất dịch vụ.

1.5 triệu tỷ đồng dự kiến thu được từ việc đấu giá 26,000 hécta đất dịch vụ lại bằng đúng con số chi ngân sách năm 2018 mà vào đầu năm nay Quốc Hội “nghị gật” đã mau mắn và đầy tự tin phóng ra, bất chấp kết quả thu ngân sách năm 2017 chỉ đạt 96.8% so với dự toán – không những không được xem là thành tích mà còn bị coi là một thất bại, bởi đây là lần đầu tiên sau nhiều năm, thu ngân sách quốc gia không đạt so với dự toán. Cũng là năm thứ ba liên tiếp, thu ngân sách từ khối trung ương không đạt dự toán.

Không chỉ có thế. Thất bại 96.8% thu ngân sách năm 2017 còn là một chỉ dấu lớn cho thấy thu ngân sách 2018 nhiều khả năng còn tồi tệ hơn năm 2017 và có thể sẽ sụt tới 5-7% so với dự toán đầu năm 2018, nếu không tính tới phần đè dân thu thuế và “bán mình” – tức tìm cách bán sạch những doanh nghiệp nhà nước ăn nên làm ra, nhằm có tiển trang trải cho một ngân sách đang lao vào thảm cảnh kiệt quệ với tỉ lệ chi thường xuyên cho đội ngũ gần 3 triệu công chức viên chức “ngủ ngày” luôn vượt trên 70% tổng chi ngân sách hàng năm.

Chăm bẵm nguồn thu từ đất

Tăng giá và thuế má là một trong những biểu đạt cực đoan nhất trong giai đoạn cuối của một cơ chế cưỡng bức và cưỡng đoạt. Nền chính trị độc đảng – nguồn gốc của tham nhũng – đang xô đẩy xã hội Việt Nam lao nhanh vào một thời kỳ thẳng tay bóp siết mà không thể khác.

Xã hội cùng dân chúng cũng bởi thế đang lâm vào cảnh thảm thương đọa đày – chẳng khác gì bản Tuyên Ngôn Độc Lập của Hồ Chí Minh cách đây 72 năm đã mô tả về thực dân Pháp: “chúng bóc lột dân ta đến tận xương tủy.”

Chỉ có điều, sức dân đã kiệt. Phản ánh từ nhiều người dân ở các tỉnh đói nghèo đều cho biết: “Túi chẳng còn gì để nộp thuế nữa. Nếu nhà nước cứ tróc nã thì dân chỉ còn cách hoặc trốn đóng hoặc phản ứng tự vệ thôi.”

Bởi khác hẳn với nhiều năm trước, năm 2017 chứng kiến không chỉ phần thu từ dân bị giảm mà thu từ khối doanh nghiệp nước ngoài và doanh nghiệp nhà nước cũng giảm mạnh, cho thấy quả thực “sức dân và doanh nghiệp đã cạn.”

Một số chuyên gia đã ước tính tỷ lệ thu từ khối doanh nghiệp nhà nước, kinh tế ngoài quốc doanh và cả doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài chỉ đạt khoảng 80 -85% so với dự toán – tức thấp hơn rất nhiều so với kết quả của những năm trước.

Đến Tháng Năm năm 2018, trong một cuộc báo cáo của Bộ Trưởng Bộ Tài Chính Đinh Tiến Dũng cho Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội, chính bộ trưởng “Bộ Bóp Cổ” (một cách gọi của dân gian đương đại dành cho vô số sắc thuế “kiến tạo” của Bộ Tài Chính đè đầu dân) đã phải thừa nhận một sự thật trần trụi và tàn nhẫn trong cơ cấu thu ngân sách của chính thể độc đảng ở Việt Nam vào năm 2017: dù tổng thu cân đối ngân sách nhà nước năm 2017 vượt 49.16 nghìn tỷ đồng so với số báo cáo Quốc Hội, vượt 76.48 nghìn tỷ so với dự toán, nhưng số tăng thu đạt được chủ yếu không phải từ hoạt động sản xuất kinh doanh mà là nhờ tăng thu từ tiền sử dụng đất (61.58 nghìn tỷ đồng so với dự toán), và một phần khác từ thu cổ tức và lợi nhuận còn lại của doanh nghiệp nhà nước (15.19 nghìn tỷ đồng), tăng thu từ dầu thô (11.28 nghìn tỷ đồng so với dự toán).

Vào năm 2017, ngoài việc “kiến tạo” sắc thuế VAT tăng từ 10% lên 12%, “Bộ bóp cổ” còn tham mưu cho chính quyền âm thầm, hoặc lén lút tăng thuế sử dụng đất phi nông nghiệp gấp 3-4 lần mà không thông báo trước cho dân.

Trong cơ cấu thu ngân sách quốc gia, tiền thuế sử dụng đất chiếm khoảng 9%, tương đương khoảng 100 ngàn tỷ đồng. Nếu đồng loạt tăng thuế sử dụng đất ở các tỉnh thành, ngân sách sẽ có thể “móc túi” dân gấp ít ra vài ba lần con số trăm ngàn tỷ đó.

Cầm hơi chế độ

“Cái khó ló cái khôn” – có lẽ giới quan chức bị xem là “tư bản đỏ” là những kẻ thuộc lòng nhanh nhất và nhuần nhuyễn nhất câu tục ngữ vỡ lòng ấy.

Vậy là phải tính cả đến kế hoạch bán đất, sau khi đã “ăn đủ” từ cơ chế bán các doanh nghiệp “bò sữa” như vụ bán Sabeco được $5 tỷ.

Không quá khó hiểu, đó là nguồn cơn vì sao thị trường bất động sản ở Sài Gòn, chứ không phải Hà Nội, đã được “đánh lên,” tăng dữ dội gấp vài ba lần vào năm 2017 và có thể cả nửa cuối năm 2018, bất chấp mọi cảnh báo về trạng thái bong bóng đang nở ra rất gần mà có thể phát nổ bất kỳ lúc nào.

Sài Gòn – “con bò sữa” ấy – đang trở thành điểm nóng thu ngân sách của Bộ Chính Trị đảng.

Vào năm 2016, ngân sách màu mỡ của thành phố này thậm chí còn bị ngân sách trung ương “bóp cổ”: mức để lại sau thu của nó từ 23% chỉ còn 18%.

Còn bây giờ, vai trò của người kế nhiệm của Đinh La Thăng là làm đúng những gì mà Thăng đã làm, trừ việc ủng hộ hay thỏa hiệp với “phe cánh chính trị Nguyễn Tấn Dũng.”

Trong hơn một năm kể từ ngày bất ngờ được điều về Sài Gòn để tận hưởng giấc mơ “về nhà” của mình, Nguyễn Thiện Nhân về thực chất đã duy trì và thậm chí còn làm hơn những gì mà Đinh La Thăng đã lập thành tích cho đảng: hoặc nhắm mắt lờ đi, hoặc trực tiếp chỉ đạo công an TP.HCM thẳng tay và ngày càng dã man đàn áp nhân quyền, đánh đập và tra tấn đến mức phi nhân tính đối với người dân biểu tình phản đối “Luật Bán Nước” – một cách điềm chỉ về dự luật Đặc khu; cùng lúc thu vét đến đáy túi của các doanh nghiệp và dân chúng để có tiền chuyển ra Hà Nội nuôi đảng.

Khó có thể hình dung khác hơn, việc “hô biến” 26,000 hécta đất nông nghiệp thành đất dịch vụ ở Sài Gòn là một lý do rất quan trọng để bí thư TP.HCM cống hiến cho ngân sách đảng và cũng cho chế độ cầm hơi được thêm một năm. (Phạm Chí Dũng)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nguyễn Phú Trọng ‘Nam tiến đốt lò’ và tình cảnh ‘anh Ba’, ‘anh Hai’

Tính đến nay, Nguyễn Thành Tài là cái tên thứ hai sau một quan chức đồng cấp khác - cựu phó chủ tịch TP.HCM Nguyễn Hữu Tín - mà đã khiến ‘Anh Hai Nhựt’ (Lê Thanh Hải) mất đứt hai ‘đệ ruột’.

Hồ Chí Minh: Người hai mặt

Cụ Phan Châu Trinh nói rằng con đường CS sẽ đưa tới tình trạng "quốc dân đồng bào vẫn nguyên là cái lưng con ngựa, chỉ thay người cưỡi mà thôi."

Tất Thành Cang sắp ‘bị vô lò’ hay đã ‘hạ cánh an toàn’?

Thông tin ông Tất Thành Cang “xin nghỉ phép không lương” đã khiến nảy sinh hai luồng dư luận trái chiều, cho rằng ông này “sắp bị vô lò” hoặc nghi ngờ “đã hạ cánh an toàn.”

Yêu nước, bị chế độ truy nã nhưng được dân ủng hộ

Nhiều blogger bày tỏ sự cảm phục dành cho anh Nguyễn Văn Tráng, người vừa bị công an tỉnh Thanh Hóa truy nã với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Ngoại Trưởng Bắc Hàn ‘xin lỗi’ Hà Nội về vụ Đoàn Thị Hương

Các báo Việt Nam giữ im lặng trước tin do báo Nam Hàn hé lộ về việc Ngoại Trưởng Bắc Hàn Ri Yong-ho “xin lỗi” về vụ cô Đoàn Thị Hương bị lôi kéo tham gia ám sát Kim Jong-nam.

Khám xét nhà Trần Bắc Hà và thuộc cấp

Công An đã khám xét nhà của ông Trần Bắc Hà tại thành phố Quy Nhơn và huyện Hoài Ân, Bình Định.

Dân mạng nực cười việc ‘tăng lương’ của chủ tịch nước, thủ tướng

Lâu nay mức lương mỗi tháng của chủ tịch nước, thủ tướng CSVN là điều bí ẩn với người dân trong lúc các vị này luôn thể hiện mình là người “cần kiệm, liêm chính, hết lòng vì dân” mỗi khi xuất hiện trước đám đông.

Cấm học sinh vui Giáng sinh 2018: ‘Họ quyết tâm không buông tha cho người dân được tự do’

Mùa Giáng Sinh năm 2018 sẽ thật khó quên với câu chuyện các trường học ở Sài Gòn đột nhiên nhận được công văn yêu cầu không được tổ chức hay tham gia vui chơi Lễ Giáng Sinh.

UBND TP. HCM thu hồi khu đất “vàng” trên đường Lê Duẫn

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) - UBND TP.HCM vừa có quyết định 5671 về việc thu hồi mặt bằng của khu đất “vàng” rộng gần 5.000m2 tại số 8-12 đường Lê Duẩn, do Thanh tra Chính phủ đưa ra...

Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam 2018, kỷ niệm 70 năm Ngày Quốc Tế Nhân Quyền

Hai tổ chức Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam (MLNQVN), cùng Hội Ái Hữu Tù Nhân Chính Trị và Tôn Giáo Việt Nam phối hợp tổ chức Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam 2018, và Lễ Trao Giải Dân Quyền và Cây Mùa Xuân Dân Chủ 2018.