Thời đại chúng ta sống là tốt nhất!

Ngô Nhân Dụng

Ngày Tết, nếu muốn lấy hên thì không nên đọc, nghe tin tức trên báo, đài. Chuyện gì đã thành tin sốt dẻo, thường là chuyện xấu. Nếu quý vị đã mắc ghiền, bỏ không được, thì ít nhất hãy tránh những tin tức chính trị. Đặc biệt, hãy bỏ qua những lời tuyên bố của các nhà chính trị!

Các chính trị gia Mỹ, hai phe tả hữu giống nhau một điều: Họ báo cho chúng ta biết nước Mỹ và thế giới này đang suy đồi, khó lòng cứu chữa. Phe hữu báo động đạo lý đang xuống thấp: phá thai; sinh con không hôn thú; hôn nhân đồng tính, đó chỉ là vài thí dụ. Phe tả la hoảng vì không khí ô nhiễm; lợi tức càng ngày càng chênh lệch; óc kỳ thị chủng tộc và tôn giáo đang sống dậy, vân vân. Cả hai phe tả, hữu đồng ý với nhau là trộm cướp, giết người; khủng bố gia tăng; cả thế giới bất ổn mà ngay trước cửa nhà mình cũng không an toàn! Hai bên tả hữu đều dọa rằng thế giới sẽ càng ngày càng xuống dốc hơn – nếu quý vị không bỏ phiếu cho họ!

Đừng tin những lời lẽ bi quan đó! Sự thật thì dân Mỹ, và cả loài người, nên lạc quan tin tưởng: Chúng ta đang sống trong một thời đại rất tốt đẹp! Trong thực tế, cuộc sống đã tiến bộ rất nhiều, theo hướng ngày càng tốt hơn!

Thử nhìn vào nước Mỹ. Năm 1988 cứ 100,000 người thì có 8.5 vụ án mạng. Hiện nay, con số nạn nhân chỉ là 5.3; hơi cao, vì năm 2014, chỉ có 4.4 người bị sát hại. Xin quý vị tha lỗi những số lẻ. Đó là tật xấu của những người làm thống kê. (Giống như khi họ nói mỗi bà mẹ trung bình sanh 1.8 đứa con – không ai hiểu khi sanh 0.8 đứa con thì hình dạng thế nào!)

Những số thống kê trên chỉ chứng tỏ nước Mỹ chỉ chia sẻ sự tiến bộ của cả loài người trong vài trăm năm qua. Người ta không dùng bạo lực giải quyết những bất đồng ý kiến nữa, vì không có lợi. Nếu anh vay nợ tôi mà quá ngày vẫn không trả thì tôi kiện anh ra tòa chứ không đến anh xin tí huyết! Tất nhiên vẫn còn những người thô lỗ (bán khai) hễ nổi nóng thì rút súng, nhưng đại đa số thấy đi cớ cảnh sát thì đỡ tốn kém hơn! Dân Mỹ, và các nước dân chủ tự do tin tưởng vào hệ thống tư pháp, và biết cảnh sát không ăn hối lộ, cũng vì họ biết sống lương thiện có lợi hơn.

Dù lâu lâu chúng ta vẫn nghe tin có bệnh dịch, nhưng loài người bây giờ đã tránh được rất nhiều bệnh truyền nhiễm. Năm nay có dịch cúm, ai cũng nhớ đến vụ cúm năm 1918! Một trăm năm trước, có 500 triệu người bị “Cúm Tây Ban Nha,” tức một phần ba dân số thế giới. Từ 20 đến 50 triệu người chết, trong đó có 675,000 người Mỹ. Năm nay? Chưa thấy bệnh lan tràn.

Đó là nhờ mọi người bây giờ được chủng ngừa nhiều hơn, ngừa rất nhiều thứ bệnh. Các thầy thuốc bây giờ giỏi hơn, nhờ đủ thứ thuốc mới và máy móc mới. Con người sống vệ sinh hơn, nhờ học vấn và lợi tức cao hơn! Thương mại quốc tế phát triển nhờ các nước xóa bớt rào cản, nhờ thế hàng hóa lưu thông khắp nơi dễ dàng. Phương pháp canh nông được cải thiện, gây giống lúa mới, phân bón nhiều hơn và lành hơn, không nước nào sợ nạn đói chết người như năm Ất Dậu ở nước ta. Nhờ thế, cảnh nghèo khó cũng giảm bớt, vì giá thực phẩm, quần áo, cái gì cũng rẻ hơn so với lợi tức.

Đầu thế kỷ 19, một đứa trẻ sinh ra sẽ có hy vọng sống được trung bình 30 năm. Bây giờ, kỳ vọng một đời người là 71 năm! Ở các nước tiên tiến, hy vọng sống 81 năm là bình thường!

Hai thế kỷ trước, ở những nước giầu nhất thế giới, một phần ba trẻ em ra đời sẽ chết trước khi được năm tuổi. Ngày nay, ở những nước nghèo nhất, chỉ có 6% trẻ em chịu số phận đó. Đầu thế kỷ 20, những nước giầu nhất cũng chỉ dành 1% tiền bạc cứu giúp trẻ em, người già yếu, bệnh tật. Ngày nay ngân sách đó lên tới một phần tư tài sản quốc gia. Những luật lệ bảo vệ người làm việc, kỹ thuật, máy móc mới khiến đời sống con người được bảo vệ kỹ hơn.

Loài người được học nhiều hơn. Hai trăm năm trước, số người mù chữ chiếm 88% dân số thế giới. Hiện nay 85% loài người biết đọc biết viết! Học vấn đưa tới những tiến bộ khác. Một bà mẹ biết chữ có thể biết cách nuôi con khéo hơn, con cái sẽ được nhờ. Một nông dân biết chữ sẽ học được các kỹ thuật canh tác mới. Hiện giờ, một người trồng quý hay đậu phọng ở một nước nghèo như Ấn Độ cũng có thể dùng điện thoại cầm tay hỏi giá bán ở các cửa hàng ở trên phố là bao nhiêu, trước khi đem nông sản ra chợ bán.

Trên thế giới vẫn còn những nước độc tài đảng trị (Việt Nam, Trung Cộng, Bắc Hàn, Somalia, Sudan, Uzbekistan, Syria) nhưng rất nhiều giống dân đã sống trong dân chủ tự do, nhiều hay ít. Hai thế kỷ trước, chỉ có 1% dân số thế giới được sống trong chế độ dân chủ; tỷ số năm nay ít nhất cũng là 58%. Năm 1988, có 45 quốc gia dân chủ, với hai tỷ dân; năm nay có 103 nước đã dân chủ hóa, gom lại là 4.1 tỷ dân. Trong các nước tự do dân chủ chính quyền phải lo nâng cao học vấn, bảo vệ sức khỏe, an ninh, bảo vệ công bằng xã hội, cuộc sống của mọi người được nâng cao. Ở những nước độc tài chuyên chế, người dân cũng biết quyền lợi của mình nên luôn luôn có người tranh đấu đòi tự do. Đó là nhờ học vấn cao hơn, thông tin phổ cập nhanh chóng hơn, và được tiếp xúc với người ngoại quốc nhiều hơn. Các chính quyền độc tài đang lo chống đỡ và biết rằng sẽ có ngày áp lực dân chủ, tự do sẽ thắng thế.

Một điều đáng mừng nhất trong thế giới ngày nay là chiến tranh đã giảm bớt trông thấy, cũng nhờ chế độ dân chủ lan rộng. Các nước dân chủ tự do thường không gây chiến với nhau, vì khi người dân được tự do quyết định, họ không bao giờ bỏ phiếu để các con em phải tham chiến. Thương mại quốc tế bành trướng cũng khiến cho chiến tranh trở nên lỗi thời, vì luôn luôn gây hậu quả lợi bất cập hại!

Ba mươi năm trước đây, trên thế giới có 23 cuộc chiến đang diễn ra, cứ 100 ngàn người thì có 3.4 người chết vì súng đạn. Hiện nay chỉ có 12 cuộc xung đột đẫm máu, tỷ số người chết chỉ còn 1.2 người. Số bom hạch tâm trên thế giới tâm đã giảm từ 60,780 xuống 10,325 trái – con số do Bắc Hàn mới tạo ra chưa thay đổi những số lẻ được bao nhiêu. Năm 2016 có 238 người bị thiệt mạng vì khủng bố, năm 1988, có tới 440 người!

Khi nhìn lại những con số so sánh trên đây, phải công nhận chúng ta đang sống trong một thời đại tương đối bình an, khỏe mạnh, sung túc và công bằng hơn các thế hệ ông cha. Trong hai trăm năm qua, khoa học đã tiến bộ, thay đổi cuộc sống. Loài người biết tìm cách ăn ở với nhau khôn khéo hơn, xây dựng các định chế pháp luật, giáo dục, y tế công cộng, hệ thống chính trị với những quyền hành cân bằng và kiểm soát lẫn nhau, bảo vệ quyền tự do và phẩm giá của mỗi con người.

Nhiều thế hệ trước chúng ta đã biết từ bỏ lối suy nghĩ giáo điều, nô lệ, biết sử dụng lý trí để tranh luận phải trái, tôn trọng luật chơi dân chủ, tôn trọng tinh thần khoa học, bao dung với những người khác ý kiến. Loài người cũng từ bỏ óc tự tôn dựa trên chủng tộc, tôn giáo, giai cấp, để nhìn nhận mọi con người có giá trị như nhau.

Ngày đầu năm Mậu Tuất, mời quý vị chia sẻ một niềm lạc quan tin tưởng. Thế giới này chưa toàn hảo như chúng ta mong muốn. Nhưng chúng ta đã thừa hưởng rất nhiều tiến bộ vật chất cũng như tinh thần, nhờ nỗ lực của các thế hệ trước.

Một nhân vật của Boris Pasternak nói: Con người sinh ra để sống, chứ không phải để chuẩn bị sống! Chúng ta đang sống trong một thời đại rất tốt đẹp! Đừng tiếc nuối quá khứ. Đừng chờ đợi tương lai! Biết sống trong hiện tại, lòng mình sẽ bình an, hạnh phúc hơn! (Ngô Nhân Dụng)

Mời độc giả xem phóng sự “Ban Biên Tập nhật báo Người Việt chúc mừng Xuân Mậu Tuất 2018”


Comment Disclaimers / Policy

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • Sonki

    Khi mình song o mot thành pho^ tot nhu Orange Counry mình cu’ nghi? là nguyên ca? nuóc My giong nhu* cho mình dang o*?. Tieu bang California là bieu tuong cua tu do dân chu và rat ít có su phan biet chung toc va to^n gia’o, cho nên tác gia có the nghi nuoc Hoa Ky` là nhu va^y. Ne^’u tác gia? ve song nhung tieu bang nhu* Louisana hoac Alabama, tác gia se thay nguoc lai.

  • trump sr.

    NND sounds eerily like Dr. Pangloss in Voltaire’s “Candide”.
    NND shows he belongs to the “stable genius” family.

    + ngáp + … đi ra …….

Donald Trump nên nhớ lời Nguyễn Văn Thiệu

Đến lúc chúng ta phải nhắc nhở ông Trump lời khuyên của cố Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu: Đừng nghe những gì Cộng Sản nói mà hãy nhìn kỹ những gì Cộng Sản làm.

TPP ra dễ vào… hơi khó

Chưa ai biết chắc cuối cùng Tổng Thống Trump có muốn trở lại TPP thực sự hay không. Ông có quyết tâm hay không? Nhưng dù chính phủ Mỹ có muốn trở lại, việc trở lại cũng không dễ dàng.

Về đâu những ‘cánh tay nối dài của đảng?’

Bộ Công An - được biệt danh là “thanh kiếm và lá chắn” và thực chất là “cánh tay gắn liền của đảng” - mà còn phải sa vào cơn xáo trộn.

Chiến tranh tin học?

Đó là kết luận của hai chuyên gia về Internet khi bàn về cuộc điều trần ở Quốc Hội của Tổng Giám Đốc Mark Zuckerberg của Facebook.

Trump sẽ làm gì với Assad?

Nga chối bỏ việc Assad dùng vũ khí hóa học, còn dọa sẽ bắn rơi các hỏa tiễn mà Mỹ và Pháp nếu đánh vào Syria.

Vì sao Trump và Tập khó tránh được một cuộc chiến mậu dịch

Trong mấy tuần qua cả thế giới chăm chú theo dõi và đặt câu hỏi một cuộc chiến mậu dịch giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ làm sao xảy ra.

Bỏ tù một tổng thống

Một vị cựu tổng thống Brazil mới vào ngủ trong tù, ngôi nhà tù mà chính ông tới cắt băng khánh thành vào năm 2007.

Vụ tai tiếng Stormy Daniels, chuyện khó xử nhất của TT Trump

Những người mạnh mẽ ủng hộ Tổng Thống Donald Trump có lý khi phàn nàn truyền thông Mỹ liên tục khai thác quá nhiều chuyện để tấn công ông.

‘Quay đầu là bờ’ hay ngã ba đường của thủ tướng CSVN?

Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc có vẻ đang tính toán “quay đầu là bờ” khi ông bơi một đường vòng mở rộng phi trường Tân Sơn Nhất.

Tại sao Trung Cộng nghĩ sẽ thắng cuộc chiến mậu dịch?

Các lãnh tụ Trung Cộng có vẻ hết sức tự tin là họ sẽ thắng một cuộc chiến mậu dịch với Tổng Thống Donald Trump.